028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin chính trị

Tọa đàm Đồng hành cùng bầu cử - Chủ đề 5: Ngày hội non sông

(VOH) - Để hướng dẫn chi tiết về cách thức bầu cử, thời gian bầu cử và các vấn đề liên quan, VOH thực hiện tọa đàm Đồng hành cùng bầu cử với chủ đề: Ngày hội non sông.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được tiến hành vào ngày 23/5 dưới hình thức dân chủ trực tiếp, là phương thức thể hiện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong việc xây dựng nhà nước và cơ quan đại diện – cơ quan quyền lực nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

650
Ảnh minh họa. 

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, diễn ra sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, gắn liền với công tác cán bộ, liên quan đến trách nhiệm của các cấp, các ngành; là nơi để cử tri phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực nhà nước.

Để hướng dẫn chi tiết về cách thức bầu cử, thời gian bầu cử và các vấn đề liên quan, VOH tiếp tục thực hiện tọa đàm Đồng hành cùng bầu cử với chủ đề: Ngày hội non sông cùng sự tham gia của các vị khách mời:

  • Bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.
  • Bà Phạm Phương Thảo; nguyên Phó Bí thư Thành uỷ, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, nguyên Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XII, đại biểu Quốc hội khóa IX, XI, XII.
  • Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM, đại biểu Quốc hội khoá XIII, XIV.
  • PGS.TS Hà Minh Hồng; nguyên Trưởng bộ môn Lịch sử Việt Nam, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

*VOH: Thưa bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nhớ về những kỳ bầu cử trước đây thì bà có cảm xúc như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Đây là ngày hội của non sông, của đất nước. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh là muốn có được ngày hội đó đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn, sự đồng tâm của tất cả các cấp, các ngành và của đồng bào cử tri, sẽ tạo ra được một kết quả mà chúng ta mong muốn, có được đại biểu đủ đức tài, được sự tín nhiệm của Nhân dân.

Tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử dù trong bất luận hoàn cảnh nào cũng phải được tổ chức một cách rất chu đáo, đúng quy định pháp luật và dân chủ, phải được thể hiện trong tất cả các khâu, các bước trong bầu cử đó. 

Điều thứ hai, để cuộc bầu cử thành công thì vai trò của mỗi cử tri giữ vai trò rất quyết định bởi vì phiếu của đồng bào cử tri quyết định ứng cử viên nào sẽ trúng cử Đại biểu.

Tôi mong rằng công tác tuyên truyền của chúng ta phải hết sức sâu rộng, đa dạng, phong phú, tuyên truyền liên tục và thường xuyên. Nội dung tuyên truyền phải phù hợp với từng đối tượng và từng bước bầu cử diễn ra.

Công tác tuyên truyền phải thực chất, không quá phô trương, đừng quan trọng quá hình thức, mà hãy chú tâm đến nội dung và phải quan tâm đến đồng bào cử tri muốn nghe vấn đề gì và muốn đồng bào cử tri biết vấn đề gì để tuyên truyền có chất lượng.

*VOH: Bà Phạm Phương Thảo có những ý kiến chia sẻ về vấn đề này?

Bà Phạm Phương Thảo: Việc đi bầu là nghĩa vụ, là trách nhiệm của mỗi người dân. Khi ta nói đến nghĩa vụ, trách nhiệm là việc phải làm. Phải làm để tham gia xây dựng chính quyền và qua lá phiếu người ta sẽ lựa chọn người xứng đáng vào cơ quan quyền lực đại diện cho mình.

Quốc hội của chúng ta đã trải qua 14 lần bầu cử, có những lần bầu cử rất đặc biệt, trong những hoàn cảnh rất khó khăn nhưng rất khí thế. Ta thấy lần tổng tuyển cử đầu tiên (ngày 6/1/1946) trong tình trạng như có chiến tranh nhưng người dân đi bầu rất hăng hái.

Đọc những câu chuyện kể lúc bấy giờ, người dân lúc đó đi bầu rất hăng hái và sáng suốt đến lạ lùng. Cuộc bầu cử diễn ra rất dân chủ với con số thừa rất cao để có thể rộng đường lựa chọn những người xứng đáng.

Ngay như tại Sài Gòn – Chợ Lớn lúc bấy giờ, lần bầu cử đầu tiên, đã có tới 42 cán bộ chiến sĩ hy sinh. Nhưng cuộc bầu cử đó đã ghi nhận có đến 89% cử tri đi bầu. Nhiều nơi còn bị ném bom và người dân còn chết, bị thương rất nhiều.

Lần bầu cử này trong điều kiện mới, đất nước có nhiều thành tựu sau 35 năm đổi mới, sau Đại hội Đảng các cấp, cũng như Đại hội Đảng lần thứ XIII đã tổ chức rất thành công. Tuy nhiên, cũng còn những khó khăn nhất định như đại dịch Covid 19.

Nhưng tôi rất kỳ vọng, lần này, cũng là ngày hội non sông, lần này cũng hứa hẹn là cuộc bầu cử thành công. Tôi mong muốn cử tri chúng ta đi bầu đông, bầu những người xứng đáng đại diện cho mình, theo đúng chuẩn và đủ số lượng, kể cả đại biểu chuyên trách.

Lần này Quốc hội đưa con số chuyên trách từ gần 35% lên 40% theo luật mới quy định. Chuyên trách Hội đồng Nhân dân thì kì này cũng được phép đông hơn, 19/95. Chúng ta sẽ đi bầu đúng chất lượng, đủ số lượng vào Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, góp phần khẳng định vào sự phát triển của một giai đoạn phát triển mới để đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

*VOH: Bà Phạm Phương Thảo có nhắc đến vấn đề đó là đại dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Như vậy thì kỳ bầu cử năm nay sẽ có những vấn đề gì cần lưu ý thưa bà Tô Thị Bích Châu. Đặc biệt là các khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 thì việc bầu cử sẽ được tiến hành như thế nào?

Bà Tô Thị Bích Châu: Bầu cử năm nay diễn ra trong tình hình hết sức đặc biệt. Việc tổ chức thành công cho kì bầu cử là điều tất cả chúng ta đều mong muốn. Để đảm bảo an toàn sức khỏe của Nhân dân là điều hết sức là quan trọng trong quá trình thực hiện bầu cử.

Cho nên, Ủy ban bầu cử Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo cho các ngành liên quan, để làm sao đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn tại nơi diễn ra bầu cử cũng như trong quá trình tiếp xúc vận động cử tri. Tại những nơi bầu cử phải trang bị dụng cụ hết sức cần thiết để đảm bảo phòng chống dịch như nước khử khuẩn, khoảng cách, bố trí làm sao cho đảm bảo theo quy định của ngành y tế.

Ngoài ra, cử tri khi đi thực hiện quyền cử tri của mình, cũng phải vận động để làm sao cử tri mang khẩu trang, tuân thủ các quy định theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong đảm bảo phòng chống dịch.

Tại những nơi cách ly thì tùy tình hình thực tế, Ủy ban bầu cử sẽ có những hướng dẫn cụ thể để tổ chức những thùng phiếu di động.

Qua đây tôi cũng kêu gọi đồng bào cử tri Thành phố tiếp tục cùng với chính quyền Thành phố quyết liệt trong phòng chống dịch. Như vậy là chúng ta đã đóng góp phần lớn cho cuộc bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra thành công tốt đẹp.

*VOH: Nhìn lại hành trình bầu cử thì không biết đã có sự kiện đặc biệt nào thưa ông Hà Minh Hồng. Kinh nghiệm từ lịch sử sẽ giúp cho điều gì trong hiện tại?

Ông Hà Minh Hồng: Trong lịch sử Quốc hội Việt Nam có nhiều cuộc bầu cử khá đặc biệt.

Ví dụ như Quốc hội lâm thời, chỉ là Quốc dân đại hội trong 2 ngày thôi (ngày 16, 17/8/1945), nhưng đã có kết quả rất bài bản như chúng ta đã thấy trong lịch sử: bầu ra Ủy ban Dân tộc giải phóng như một Chính phủ lâm thời. Thông qua Chương trình 10 điểm của Việt Minh như Hiến pháp lâm thời.

Có những kì Quốc hội rất đặc biệt như từ khóa I năm 1946 đến khóa II 1960, thời gian của hai kì bầu cử Quốc hội đó đến 14 năm. Hoặc có những kì rất ngắn như từ năm 1975 chúng ta đã có bầu cử Quốc hội khóa V đến năm 1976 trong vòng 1 năm.

Thế rồi có những khóa như khóa II, khóa III chẳng hạn, thì có cơ chế là Đại biểu lưu nhiệm. Đó cũng là những điều rất đặc biệt. Nhưng trong số những đặc biệt đó thì đặc biệt nhất theo tôi vẫn là kỳ bầu cử đầu tiên vào năm 1946.

Đó là đặc biệt trong điều kiện đất nước trong hoàn cảnh lầm than, hơn 90% người dân còn mù chữ, nạn đói hoành hành, thù trong giặc ngoài lăm le cách mạng còn non trẻ… Vận mệnh của Tổ quốc như ngàn cân treo sợi tóc. Vậy mà chúng ta có một cuộc bầu cử, một cuộc tổng tuyển cử tự do, dân chủ và văn minh và để lại rất nhiều bài học.

Theo tôi có ba vấn đề để lại. Một là là vấn đề tin dân. Một là sự kiện rất cụ thể cho vấn đề này: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh ấn định thể lệ Tổng tuyển cử ngày 16/9/1945. Lúc đó một số cán bộ tỏ ra lo lắng vì trình độ Nhân dân còn rất thấp, năng lực yếu, kinh nghiệm chưa có. Hơn nữa, ở miền Bắc, phản động đang hè nhau để phá phách, miền Nam thì tình hình chiến sự đang lan rộng.

Nhưng với lòng tin tuyệt đối vào Nhân dân, Bác vẫn quyết định phải bầu cử ngay Quốc hội càng sớm càng tốt. Bên trong, Nhân dân thêm tin tưởng vào chế độ của mình; thế giới thì Quốc hội dân bầu sẽ có một giá trị pháp lý không ai phủ nhận được. Quyết tâm và ý chí đó thể hiện lòng tin của Chính phủ đối với Dân. Đó là một kinh nghiệm.

Kinh nghiệm thứ hai là Dân tin vào Chính phủ. Khi đã tin Dân thì Dân sẽ tin trở lại. Ta thấy, Dân tin vào Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh nên một lòng ủng hộ cuộc bầu cử. Nhiều người có tài, nhiều người có đức xung phong ra ứng cử và được quần chúng Nhân dân giới thiệu ra ứng cử.

Thế rồi quần chúng sôi nổi trao đổi, tranh luận, chất vấn nhằm lựa chọn những người xứng đáng làm đại diện cho mình. Nó thể hiện cái niềm tin của Nhân dân vào Chính phủ như thế. Từ đó hạn chế mức cao nhất những phần tử cơ hội để lợi dụng tuyển cử để tranh quyền, tranh chức trong giai đoạn đó.

Bài học kinh nghiệm thứ ba là chúng ta đã tạo được một cuộc vận động chính trị rộng lớn. Đây là một yêu cầu lúc đó và đến ngày nay chúng ta vẫn cần. 

*VOH: Cám ơn ông Hà Minh Hồng.