TPHCM giám sát người từ vùng có dịch virus Nipah

VOH - Sau thông tin virus Nipah lây lan tại bang Kerala, miền nam Ấn Độ làm 2 ca tử vong, ngành y tế TPHCM cho biết tăng cường giám sát các trường hợp đi về từ vùng dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho hay bệnh chưa ghi nhận tại Việt Nam. Ngành y tế thành phố tiếp tục tăng cường giám sát các trường hợp đi về từ vùng dịch. 

Thực hiện giám sát 24/24 người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế (cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và cảng hàng hải TPHCM) nhằm phát hiện sớm các trường hợp sốt hoặc có dấu hiệu nghi bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để cách ly, xử trí kịp thời ngay tại cửa khẩu.

TPHCM giám sát người từ vùng có dịch virus Nipah 1
Nguồn: HCDC

HCDC cũng lưu ý hành khách đi về từ vùng dịch, nếu có các triệu chứng nghi mắc bệnh như sốt, nhức đầu từ 3-14 ngày cùng với các dấu hiệu hô hấp (ho, đau họng và khó thở) cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người, từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây truyền trực tiếp giữa người với người. Ở người nhiễm, nó có thể gây ra các hậu quả từ nhiễm trùng không có triệu chứng đến bệnh hô hấp cấp tính và viêm não gây tử vong.

Hiện bệnh do virus Nipah gây ra chưa có vắc-xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

Các triệu chứng khi nhiễm virus Nipah thường xuất hiện 4-14 ngày sau khi tiếp xúc. Triệu chứng có thể bao gồm viêm não và có khả năng tử vong (40-75% trường hợp). Di chứng lâu dài ở những người sống sót sau khi nhiễm virus viNipah đã được ghi nhận, bao gồm co giật dai dẳng và thay đổi tính cách.

HCDC khuyến cáo người dân cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, tránh tiếp xúc với dơi hoặc lợn bị bệnh, tránh những nơi dơi thường trú ngụ.

Tránh ăn hoặc uống các sản phẩm có thể bị ô nhiễm bởi dơi (nhựa cây chà là sống, trái cây sống hoặc trái cây tìm thấy trên mặt đất) và tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của bất kỳ người nào được biết là bị nhiễm Nipah.