Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch, trách nhiệm

VOH - Sáng 24/4, Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đã khai mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự.

Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững diễn ra trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang lo ngại về nguy cơ mất an ninh lương thực trước những tác động của biến đổi khí hậu;

Mất đa dạng sinh học, đại dịch mới nổi; trong đó, có COVID-19, các cuộc xung đột và giá nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm tăng cao

Hội nghị với chủ đề “Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới”.

Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của trên 300 đại biểu; trong đó, gồm gần 200 đại biểu quốc tế đến từ nhiều quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, các Tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Việt Nam rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nước trong thời gian tới.

Dẫn báo cáo của FAO (2020, 2021) Phó Thủ tướng nhấn mạnh: nạn đói vẫn đang trên đà gia tăng và số người bị ảnh hưởng đã lên tới 828 triệu người vào năm 2021. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến chỉ đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2065, chậm hơn 3,5 thập kỷ so với kế hoạch.

Việt Nam đặt mục tiêu là quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch, trách nhiệm 1
Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống LTTP có chủ đề "Cùng nhau chuyển đổi hệ thống LTTP lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới" - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cho biết, trong tháng 3 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống LTTP đến năm 2030 với mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững.

Bà Estrella Esther Penunia, Tổng thư ký Hiệp hội Nông dân châu Á cho biết, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, xung đột chính trị đã làm trầm trọng và tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của các hộ gia đình. Những tác động này khiến giá thực phẩm tăng gấp từ 2-3 lần.