028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

8 tháng đầu năm 2022 chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành lương thực thực phẩm tăng 27%

(VOH) - Trong 8 tháng đầu năm 2022 ngành lương thực thực phẩm phát triển rất tốt, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành tăng gần 27%, riêng ngành chế biến lương thực thực phẩm đạt gần 12%.

Tại chương trình thông tin về Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TPHCM 2022 với chủ đề: Kết nối giá trị cùng phát triển” vào sáng 22/9 do Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM 2022, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cho biết, ngành chế biến lương thực, thực phẩm ở TPHCM là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của Thành phố, chiếm gần 14% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp gần 14% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng bình quân hơn 7%/năm.

8 tháng đầu năm 2022 chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành lương thực thực phẩm tăng 27% 1

Quang cảnh tại chương trình thông tin về Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TPHCM 2022 vào sáng 22/9

Ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, để ngành chế biến lương thực thực phẩm thành phố tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực. Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc- Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) cho biết, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển.

UBND Thành phố đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm thành phố vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh và quay trở lại tăng trưởng khả quan với mức tăng trưởng đạt 7% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm Thành phố đánh giá, ngành lương thực thực phẩm, trong 8 tháng đầu năm 2022 phát triển rất tốt. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành lương thực thực phẩm tăng gần 27%, riêng ngành chế biến lương thực thực phẩm đạt gần 12%.

Theo một báo cáo đánh giá được đưa ra đầu tháng 8/2022 của Tổ chức Nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence Inc, ngành lương thực thực phẩm và đồ uống Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm lên tới 8,65% trong giai đoạn 2021-2026, đây là dự báo khả quan cho sự phát triển của ngành lương thực thực phẩm trong bối cảnh còn chịu nhiều tác động từ dịch bệnh COVID-19, giá cả nguyên vật liệu đầu vào đang tăng cao.  

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc ITPC cho hay: “mong muốn tổ chức chương trình triển lãm quốc tế chuyên ngành lương thực thực phẩm có quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và có chất lượng tốt ra thị trường thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu”.

Theo đó, Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TPHCM 2022 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế, với gần 300 gian hàng, góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm TPHCM, quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực thực phẩm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả.

Tại chương trình, các doanh nghiệp tham dự trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là các hoạt động giới thiệu, tổ chức trình diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm. Các chủ đề  “Phở Việt Nam - Tinh túy từ hạt gạo”, “Thế giới qua những sợi mì”, “Văn hóa bánh mì”, “Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới”, “Bánh truyền thống dân gian Việt Nam - Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà” sẽ được thực hiện bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến từ các vùng miền trong cả nước và quốc tế, kết hợp với chương trình biểu diễn, chế biến làm ra món ăn, thức uống đặc sắc đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia triển lãm, khách tham quan có thể thưởng thức ngay tại không gian triển lãm…

Trong khuôn khổ triển lãm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu dùng và định hướng thị trường xuất khẩu tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, Chương trình tổ chức một chuỗi các hoạt động bên lề, gồm:

+ Hội thảo chuyên đề: “Xu hướng phát triển ngành lương thực thực phẩm” với 2 chủ đề, dự kiến tổ chức vào ngày 30 tháng 9 và ngày 20 tháng 10 năm 2022;

+ Hội thảo giới thiệu và tập huấn cho doanh nghiệp nội dung chuyên đề “Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng”, dự kiến tổ chức vào ngày 06 tháng 10 năm 2022;

+ Hoạt động B2B “Kết nối giao thương về ngành lương thực thực phẩm và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản lương thực, thực phẩm”, dự kiến tổ chức lúc 9g00 đến 16g00 ngày 19 tháng 10 năm 2022.