028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Việt Nam kêu gọi tìm giải pháp hòa bình toàn diện cho vấn đề Ukraine

(VOH) - Sáng 23/2, Phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên hợp quốc nhóm họp để tiếp tục thảo luận về tình hình Ukraine, đúng một năm kể từ khi bắt đầu xung đột.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ quan ngại về tình hình xung đột tại Ukraine trong một năm qua và diễn biến đáng lo ngại gần đây.

Hậu quả của cuộc xung đột, mất mát to lớn về người và của, cơ sở hạ tầng và tác động tiêu cực đối với khu vực, thế giới và các nỗ lực chung trong thúc đẩy hợp tác quốc tế, ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Việt Nam kêu gọi tìm giải pháp hòa bình toàn diện cho vấn đề Ukraine 1
Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Việt Nam khẩn thiết kêu gọi các bên chấm dứt chiến sự, tránh hành động leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình toàn diện, thỏa đáng, lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở phù hợp và tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích, quan tâm chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường bảo vệ an ninh, an toàn của người dân, bảo đảm những nhu cầu cấp bách của người dân chịu ảnh hưởng bởi chiến sự, bảo vệ và duy trì các cơ sở dân sự, nhất là cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân.

Việt Nam kêu gọi Liên hợp quốc, các nước, các tổ chức và đối tác quốc tế tiếp tục gia tăng nỗ lực để viện trợ, cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột. Ủng hộ vai trò, nỗ lực của Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong tìm kiếm giải pháp.

Việt Nam khẳng định sẵn sàng đóng góp trong khả năng của mình vào nỗ lực ngoại giao, tái thiết, hồi phục, cứu trợ ở Ukraine.

Xem thêm: Tin thế giới sáng 23/2: Bão mùa đông cực mạnh càn quét nước Mỹ | OPEC+ linh hoạt điều chỉnh sản lượng dầu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho rằng cuộc xung đột làm gia tăng bất ổn khu vực, căng thẳng và chia rẽ toàn cầu, giảm nguồn lực dành cho việc xử lý các cuộc khủng hoảng và vấn đề toàn cầu cấp bách khác, kêu gọi các bên hợp tác để tìm giải pháp hòa bình thực chất, lâu dài dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Phiên họp khẩn cấp sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các nước và xem xét dự thảo Nghị quyết của Đại hội đồng về “Các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc về Hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài tại Ukraine”.