028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Việt Nam muốn “làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không gây thù oán với một ai”

(VOH) - Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong bài phát biểu tại Viện Chính sách Australia - Việt Nam (Đại học RMIT, thành phố Melbourne) vào chiều 2/12 (giờ địa phương).

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Australia - Việt Nam, cơ quan nghiên cứu và đề xuất chính sách chuyên về quan hệ Việt Nam - Australia đầu tiên của Australia do Đại học RMIT sáng lập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Việt Nam – Australia (Đại học RMIT, thành phố Melbourne) (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu với các chuyên gia, nhà nghiên cứu về quan hệ Việt Nam - Australia, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kể từ sau Chiến tranh lạnh, chưa bao giờ môi trường chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế lại đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay. Tác động dai dẳng, phức tạp của đại dịch, cộng với những căng thẳng, xung đột địa chính trị đã xóa đi nhiều thành quả giảm nghèo, gây ra những khó khăn to lớn, đa chiều, cả trước mắt và lâu dài đối với nhiều nước.

“Nhưng bức tranh toàn cầu không chỉ có những gam màu tối”. Khẳng định điều này, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, thế giới đang dần vượt qua đại dịch Covid-19; dịch bệnh không làm các quốc gia sụp đổ mà càng trở nên mạnh mẽ và đoàn kết hơn; các xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo đang được thúc đẩy lan tỏa sâu rộng.

Xem thêm: Bộ Ngoại giao kiên trì chính sách đối ngoại độc lập tự chủ

Theo Chủ tịch Quốc hội, thế giới không có chiến tranh, nhân loại không còn đói nghèo là nguyện vọng, mẫu số chung của các nỗ lực hợp tác toàn cầu. Hòa bình, hợp tác để cùng phát triển vẫn là dòng chảy chính của thời đại chúng ta, là nguyện vọng thiết tha của mọi quốc gia trên thế giới và cũng là khát vọng cháy bỏng của mỗi người dân.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: “Các nước đều chia sẻ nhận thức rằng, không phải chủ nghĩa dân tộc vị kỷ hay cường quyền áp đặt, mà chính chủ nghĩa đa phương, cùng hợp tác, liên kết và hội nhập phù hợp luật pháp quốc tế, mới là phương cách tốt nhất và cũng là con đường sáng để vượt qua khó khăn. Trong tình hình đó, Việt Nam mong muốn và cam kết mạnh mẽ tham gia cùng các nước, trong đó có Australia, viết tiếp những trang sử mới tươi sáng của khu vực, đóng góp thiết thực cho hòa bình và thịnh vượng chung trên thế giới”.

Về đường lối đối ngoại của Việt Nam, nhất là đối với khu vực Ấn Độ Dương và châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Từ năm 1945, khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định rằng Việt Nam muốn “làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không gây thù oán với một ai”.

Chủ tịch Quốc hội nói: “Trong 77 năm đấu tranh giữ vững nền độc lập dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước, Việt Nam luôn kiên trì thực hiện tinh thần cao quý ấy. Với đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII, chúng tôi tiếp tục thực hiện đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình”.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, trong mọi chủ trương, chính sách của mình, Việt Nam luôn đặt người dân ở vị trí chủ thể, trung tâm, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển nhằm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, giải quyết hài hòa các quan hệ lợi ích giữa các giai tầng trong xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

;