Liên quan vụ ngộ độc sau tiệc cưới khiến 1 người tử vong, ngày 31/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thông tin kết quả kiểm nghiệm, báo cáo kết thúc điều tra, giám sát bệnh nhân ngộ độc methanol được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng methanol có trong 2 mẫu rượu các bệnh nhân uống cao gấp hơn 40 lần ngưỡng cho phép. 4 bệnh nhân ngộ độc methanol có nồng độ methanol trong máu từ 51mg/dL đến 188,8mg/dL.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác định rượu ngâm táo mèo là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc nói trên.
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 23/7 tiếp nhận 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp).
Các bệnh nhân kể trưa 20/7 đi dự tiệc cưới tại gia đình bà N.T.H. (ở thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín), tại đây có uống rượu ngâm táo mèo. Rượu này được bà N.T.H mua của ông P.Q.T. (ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).
Đến 18h15 cùng ngày, 4 bệnh nhân nói trên và một người đàn ông tên là Đ.V.C. (56 tuổi ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) tiếp tục uống rượu còn lại trong tiệc cưới tại nhà của một người trong nhóm. Mỗi người uống khoảng 500ml đến 1.000ml.
Sau đó các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu... và được gia đình đưa vào viện điều trị.
Riêng ông Đ.V.C. về nhà ngủ vào đêm 21/7. Đến sáng 22/7 ông C. dậy tắm giặt, ăn uống, sinh hoạt tại gia đình. Sáng cùng ngày, ông C. có triệu chứng đau bụng, nôn ra máu 2 lần. Đến sáng 23/7, ông C. tử vong không rõ nguyên nhân.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị Phòng y tế huyện Thường Tín phối hợp với các đơn vị liên quan tiêu hủy số lượng rượu còn lại đã được niêm phong theo quy định.