Vui Tết đừng quên phòng cháy

(VOH) - Bộ Công an vừa có khuyến cáo phòng tránh và xử lý khi xảy ra cháy trong dịp Tết.

Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an khuyến cáo cần tổ chức tốt hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ.

Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy, chữa cháy, nội quy, quy định về phòng cháy, chữa cháy trong sản xuất, kinh doanh đến cán bộ, công nhân viên, các hộ kinh doanh và khách hàng.

Thường xuyên và định kỳ tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy để phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ gây cháy.

Vui Tết đừng quên phòng cháy 1
Ảnh minh họa: VOH Online.

Các hộ gia đình cần trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, mặt nạ lọc độc, nước chữa cháy… và biết cách sử dụng những phương tiện này.

Chuẩn bị các phương án thoát nạn và hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình cùng biết.  Cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, sử dụng các thiết bị sinh nhiệt như bóng đèn tròn, bàn là, bếp điện, thiết bị sưởi ấm…

Các gia đình không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt.  Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Xem thêm: Điểm tin trưa 2/1: Xuất khẩu Việt Nam đứng top đầu thế giới; Tăng cường quản lý hoạt động đăng kiểm

Khi xảy ra cháy, người dân phải báo động cho mọi người xung quanh, ngắt nguồn điện, sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu (như bình chữa cháy xách tay, họng nước chữa cháy vách tường, chăn chiên…).

Gọi ngay số điện thoại 114 báo cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn; Tích cực tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn.

Hằng năm có khoảng 50% tổng số vụ cháy xảy ra tại các hộ gia đình. Nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do người dân bất cẩn trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (đun nấu, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã…), chất dễ cháy (xăng dầu, gas, cồn, hóa chất…), sử dụng điện (hệ thống điện, thiết bị điện) không an toàn.