028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin công nghệ

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2019: Tôn vinh sở hữu trí tuệ trong thể thao

(VOH) - Ngày sở hữu trí tuệ thế giới, tên tiếng anh là World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day ra đời vào năm 2000.

Đằng sau những thành công trong thể thao đều có sự góp mặt của các yếu tố liên quan đến sở hữu trí tuệ như: sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, quyền tác giả, quyền liên quan….đó cũng là thông điệp mà sự kiện cộng đồng kỷ niệm Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2019 muốn chuyển tải nhằm hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/04 năm nay. Chuỗi hoạt động do Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP, Thành đoàn TP diễn ra sáng 20/04, tại TPHCM.  

Nghi thức truyền lửa lan tỏa tinh thần sở hữu trí tuệ 2019

Chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay là “Vươn tới Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao” đưa ra một góc nhìn cận cảnh hơn trong lĩnh vực thể thao, tập trung vào việc phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về một khía cạnh hoàn toàn mới trong việc áp dụng những luật bảo vệ, sở hữu trí tuệ vào ngành kinh doanh thể thao. Từ đó, giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thể thao có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ thông điệp năm nay: “Tôi rất ấn tượng với thông điệp ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay, đó là vươn tới giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao.

"Chúng ta hãy cùng tôn vinh sức mạnh của thể thao nhằm khích lệ và truyền cảm hứng để thúc đẩy hoạt động sáng tạo nhằm nâng cao khả năng của con người để sở hữu trí tuệ đồng hành với thể thao, lấy cảm hứng từ thể thao để đóng góp nhiều hơn cho xã hội, làm cho cuộc sống con người phong phú và tốt đẹp hơn”, ông Phí phát biểu.

Nhiều người nghĩ rằng sở hữu trí tuệ và thể thao dường như chẳng hề liên quan nhau. Nếu suy nghĩ như vậy, hãy nhìn cách mà các doanh nghiệp thể thao sử dụng bằng sáng chế và thiết kế để phát triển những công nghệ, chất liệu, phương pháp huấn luyện, thiết bị để giúp các vận động viên cải thiện thành tích thể thao, thu hút người hâm mộ trên toàn thế giới. Có thể khẳng định, sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo và hỗ trợ sự phát triển của thể thao.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Khẩu hiệu của năm nay cũng khơi gợi sự nỗ lực của từng cá nhân một trong những cuộc thi đấu, trong công việc, cuộc sống theo tinh thần của Olympic là “cao hơn, nhanh hơn, xa hơn”, tôi nghĩ bổ sung thêm cụm từ “thông minh hơn”. Nếu chúng ta nỗ lực đến năng lượng cuối cùng, đến calo cuối cùng để đạt được cao hơn, xa hơn, nhanh hơn, thông minh hơn thì chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng”.

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới, tên tiếng anh là World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới quyết định ngày 26/04 hàng năm  là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Trong bốn năm qua (2015 - 2018), sự kiện Ngày sở hữu trí tuệ thế giới tại Việt Nam đã được tổ chức một cách sáng tạo, thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều thành phần xã hội cũng như tạo được những tác động truyền thông đáng kể về lĩnh vực sở hữu trí tuệ./.