028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Công nghệ

Người Việt đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ và vay tiền online khi tìm kiếm trên google

(VOH) - Báo cáo 'Tìm kiếm cho ngày mai của Việt Nam' đầu tiên từ Google đã xem xét các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người dân đang tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống mỗi ngày.

Với 68 triệu người dùng Internet, nền kinh tế Internet của Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai trong khu vực, tăng trưởng 39% mỗi năm kể từ năm 2015.

Trong báo cáo “Tìm kiếm cho ngày mai của Việt Nam” đầu tiên, Google, xem xét các xu hướng tìm kiếm của mọi người trên khắp Việt Nam. 

1. Sự gia tăng của người tiêu dùng kỹ thuật số vùng nông thôn

Dù các khu vực thành thị tiếp tục thống trị trên 'bản đồ trực tuyến' về chi tiêu nhưng nông thôn Việt Nam là một thị trường chủ chốt cho tăng trưởng, sẵn sàng cho mức tăng trưởng nhanh gấp đôi các thành phố lớn. Đây là nơi cư trú của hơn một nửa dân số cả nước, một thị trường chưa được khai thác với mức độ thâm nhập của mạng Internet ngày càng tăng.

Cụ thể, 77% khu vực nông thôn Việt Nam có truy cập Internet và 91% truy cập web hàng ngày. Internet đã trở thành cầu nối của những người dùng lần đầu tiên tiếp cận đến các tài nguyên, sản phẩm và dịch vụ.

Người dân nông thôn đang nhanh chóng chuyển sang sử dụng Internet để liên lạc, học tập, phát triển bản thân và giải trí. Nội dung phù hợp và dễ tiếp cận của YouTube thu hút người dân nông thôn, với 97% sử dụng nền tảng này hàng tuần và 62% xem nội dung trên đó hàng ngày.

Khi đưa ra quyết định mua hàng, rõ ràng Google Tìm kiếm là lựa chọn hàng đầu với 45% người tiêu dùng nông thôn sử dụng để tìm kiếm thông tin về sản phẩm so với các phương tiện truyền thống (24%) và mạng xã hội (27%).

Kết quả cho thấy 77% người tiêu dùng nông thôn Việt Nam đã nhấp vào Quảng cáo tìm kiếm vì dòng tiêu đề có liên quan.

Phần trăm tổng số tìm kiếm đến từ bên ngoài khu vực thành thị Việt Nam

Phần trăm tổng số tìm kiếm đến từ bên ngoài khu vực thành thị Việt Nam
 

2. Sự trỗi dậy của nền kinh tế theo yêu cầu

Hầu hết các nước trên thế giới đều bị 'đóng cửa' bởi đại dịch, dẫn đến lượng người tiêu dùng đến các cửa hàng giảm mạnh.

Tại Việt Nam, việc phòng chống dịch Covid-19 đạt kết khả quan, việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt được dỡ bỏ nhưng người tiêu dùng Việt Nam chưa cảm thấy thoải mái khi ra khỏi nhà, dẫn đến việc phục hồi lượng khách đến cửa hàng chậm hơn.

Ngay cả trước đại dịch COVID-19, nền kinh tế Internet đang trên đà phát triển với người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, những người chuyển sang sử dụng các dịch vụ trực tuyến với hy vọng có lối sống tiện lợi. Logic rất đơn giản, “Nếu tôi có thể gọi một chiếc taxi hoặc mua bánh mì từ một cú nhấp chuột trên điện thoại thông minh, vậy tại sao không thể đặt mua tất cả mọi thứ theo phương thức như vậy?”.

Trong năm 2020, Google thấy sự gia tăng đáng kể trong sở thích Tìm kiếm trên nhiều danh mục.

Đó là sự quan tâm Tìm kiếm đối với các nền tảng video phát trực tuyến (livestreaming) đã tăng gấp hai lần trong nửa đầu năm nay. 

Nội dung Giáo dục và Quản lý tiền bạc cũng có sự gia tăng ổn định trong lượt tìm kiếm. Cứ ba người thuộc thế hệ Z thì có một người đã sử dụng Internet để học hỏi và phát triển nền tảng kiến ​​thức của họ.

Ngoài ra, người tiêu dùng ở Việt Nam đang ngày càng chuyển sang phương tiện trực tuyến để phục vụ nhu cầu tài chính, dẫn đến lượt tải xuống các ứng dụng tài chính tăng 33% và lượt tìm kiếm “ứng dụng cho vay trực tuyến” tăng 300% trong năm qua.

Người tiêu dùng muốn gì từ nền kinh tế theo yêu cầu?

Người tiêu dùng muốn gì từ nền kinh tế theo yêu cầu?
 

3. Những người mua sắm thông minh

Khi người tiêu dùng Việt Nam ngày càng tích hợp các dịch vụ kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày, Google nhận thấy họ đang khám phá nhiều kênh và lựa chọn khác nhau trên hành trình mua hàng của họ. Hành trình mua hàng đã phát triển đáng kể do COVID-19 và truy cập Internet tăng. 83% người Việt Nam dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu sản phẩm trực tuyến trước khi mua hàng.

Ra quyết định trực tuyến và mua hàng ngoại tuyến là hành vi chủ đạo trên các danh mục chính.

Ngoài ra, người tiêu dùng Việt Nam đang đặt ra nhiều câu hỏi được cá nhân hóa hơn. Google nhận thấy sự gia tăng ổn định về các sở thích Tìm kiếm dành riêng cho nhu cầu và mong muốn của từng người tiêu dùng. Hành trình của người tiêu dùng Việt Nam cũng đang dịch chuyển nhiều hơn trên các phương tiện trực tuyến và ngoại tuyến vì 75% giao dịch mua hàng được thực hiện ngoại tuyến nhưng 62% nghiên cứu về các giao dịch mua này được thực hiện trực tuyến.

Người mua sắm thông minh
 

Sở thích tìm kiếm độc đáo và được cá nhân hóa

Sở thích tìm kiếm độc đáo và được cá nhân hóa
 

4. Người Việt Nam quan tâm đến sức khỏe của mình

Đối với đa số người Việt Nam, không gì quan trọng hơn là một lối sống lành mạnh.

Nhiều người đã tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ để cải thiện lối sống và thói quen tiêu dùng.

Chất lượng không khí là mối quan tâm chung trong cả nước khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm kiếm “ô nhiễm không khí” (tăng 80%) và “máy lọc không khí” (tăng gấp 2 lần). 

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe, điều này thể hiện qua sự gia tăng trong lượt Tìm kiếm “thiết bị đeo cho sức khỏe (đồng hồ thông minh)" tăng 55% và “tập luyện tại nhà” tăng 60%, cũng như mức tăng 38% trong lượt tải xuống "ứng dụng thể dục".

Trên thực tế, thời gian dành cho mỗi khách truy cập trên các ứng dụng hoặc trang web liên quan đến thể dục /chế độ ăn uống tăng 62%.

Người dùng Internet Việt Nam cho thấy sự gia tăng mối quan tâm đối với việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ và tốt cho sức khỏe mặc dù giá cao hơn. Có sự gia tăng trong Tìm kiếm về thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như “nước kiềm” (tăng 80%), “bia không cồn” (tăng 250%) và “ít đường” (tăng 100%). Người ta cũng tập trung nhiều hơn vào chế độ ăn uống và ăn uống lành mạnh với mức tăng 80% lượt tìm kiếm trên Google liên quan đến chế độ ăn uống.

Một Việt Nam có ý thức về sức khỏe: Ăn kiêng và ăn uống lành mạnh

Một Việt Nam có ý thức về sức khỏe: Ăn kiêng và ăn uống lành mạnh

----------------------------------

Nguồn sử dụng:

(1) WeAreSocial x Hootsuite, Digital in 2020, Global
(2) Hanoi Times (4/3/2020)