Ngoài việc thoa kem chống nắng và cầm dù hoặc các phụ kiện che nắng, ăn uống đúng cách có thể giúp mọi người chống nắng từ trong ra ngoài.
Những thực phẩm nào có thể bảo vệ làn da của mọi người khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt?
Sự khác biệt giữa UVA và UVB
Theo bước sóng của tia cực tím, nó được chia thành ba loại: UVA, UVB và UVC. Trong đó, UVC bị tầng ozon hấp thụ và không tới được mặt đất nên chính tia UVA và UVB sẽ gây hại cho da.
Khoảng 90% tia cực tím chiếu xuống mặt đất là UVA hay gọi ngắn gọn là tia UV. Tia UVA có bước sóng dài hơn và có thể xuyên qua các đám mây, tòa nhà, cửa sổ ô tô và xuyên qua da. Việc tiếp xúc với tia UVA sẽ dần dần làm da mọi người sạm đen và gây ra các vấn đề về da như cháy nắng, kích ứng da, nếp nhăn và chảy xệ.
UVB có bước sóng ngắn hơn và là thủ phạm chính gây sạm da ngoài trời. Khi tiếp xúc với lượng lớn tia UVB, da sẽ lập tức nổi mẩn đỏ, gây viêm nhiễm, kích thích tăng sản melanin, gây ra các vết đốm nâu, đốm đen.
Các dưỡng chất hỗ trợ làn da chống tia UV
Trương Nghi Trân, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, vào mùa hè nắng rất gay gắt mọi người nên quan tâm nhiều hơn về chế độ ăn bổ sung vitamin A, vitamin C, vitamin E, Omega-3, polyphenol và carotenoid từ thực phẩm để chống nắng và tia UV.
Vitamin A
Vitamin A có thể giúp duy trì sức khỏe của làn da và niêm mạc, giữ nước và ngăn ngừa tình trạng khô da. Gan heo, khoai lang và bí đỏ (bí ngô) là thực phẩm có chứa nhiều vitamin A nên đưa vào ăn trong chế độ ăn uống.
Vitamin C
Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và có thể làm giảm tác hại oxy hóa do tia cực tím gây ra cho làn da. Mọi người có thể ăn ổi, khổ qua (mướp đắng), ớt chuông và trái kiwi trong chế độ ăn uống của mình.
Vitamin E
Vitamin E có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương và xỉn màu da. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, hấp thụ vitamin E cùng với carotenoid có thể giúp làm chậm và ngăn ngừa nổi ban đỏ do tia cực tím gây ra. Mọi người có thể chọn thêm các loại hạt, hạt hoặc ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế vào trong chế độ ăn uống của mình.
Omega-3
Omega-3 có thể hỗ trợ làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể và ngăn ngừa nổi ban đỏ do tia UVB gây ra. Mọi người có thể ăn cá thu, cá hồi hoặc bổ sung dầu cá trong chế độ ăn uống của mình.
Polyphenol
Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của polyphenol có thể giúp làm chậm tổn thương da do tia cực tím UV gây ra. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ăn nho có thể giúp cải thiện khả năng chống cháy nắng của da, trong khi catechin trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa tổn thương viêm đỏ do tia cực tím gây ra.
Carotenoid
Carotenoid có thể hỗ trợ làm giảm tổn thương do ánh nắng gây hại lên da và các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng lycopene trong cà chua có thể cải thiện tình trạng cháy nắng trên da.
Chuyên gia dinh dưỡng Trương Nghi Trân nói rằng, chế độ ăn uống chỉ có thể hỗ trợ chống nắng và ngăn ngừa tia cực tím gây hại cho da một phần nhỏ. Điều quan trọng hơn thì mọi người vẫn nên tránh ra ngoài vào giữa trưa nắng gay gắt ngày hè và hãy nhớ bôi kem chống nắng hoặc trang bị tốt các loại phụ kiện chống nắng khi ra ngoài trời nắng gay gắt .