Củ nén thuộc họ hành tỏi, được trồng phổ biến ở khu vực Quảng Nam, người dân địa phương còn gọi với cái tên là hành tăm. Dưới đây là 5 món ăn bạn nên thêm củ nén vào để mùi vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.
1. Củ nén muối
Củ nén muối được xem là một món ăn dễ làm và rất “đưa cơm”, tuy nhiên nếu ăn không quen bạn sẽ cảm thấy hơi hăng.
Nguyên liệu
- Củ nén 500 g
- Muối trắng
Cách làm
- Rửa sạch và bóc vỏ củ nén, để khô cho ráo nước.
- Đập củ nén, nhưng không nên đập quá nhuyễn nát.
- Phi thơm củ nén cùng với muối tới khi thấy vàng giòn.
2. Thịt bò nướng củ nén
Thịt bò ướp củ nén được đánh giá là món đặc sản ở xứ Quảng. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện món ăn này với công thức sau đây để cải thiện thực đơn của gia đình.
Nguyên liệu
- Thịt bò phi lê 400g
- Củ nén 50g
- Hành tím, nước mắm, tiêu, sả, ớt bột
- Lá chuối
Cách làm
- Bóc vỏ, rửa sạch củ nén.
- Sơ chế, cắt lát thịt bò (nên cắt lát mỏng để không bị dai sau khi nướng).
- Ướp thịt trong khoảng 30 phút với củ nén, sả băm nhỏ, cho hỗn hợp ớt bột, đường, nước mắm (mức độ cay có thể thay đổi linh hoạt, nếu không ăn được cay, bạn có thể giảm bớt ớt bột).
- Dùng lá chuối gói thịt bò và đem nướng chín.
Xem thêm: 4 công dụng tuyệt vời của thịt bò và nguy cơ rủi ro không phải ai cũng biết
3. Sườn non rim củ nén
Củ nén sẽ đem lại vị cay tự nhiên cho món sườn rim quen thuộc hàng ngày của gia đình bạn.
Nguyên liệu
- Sườn non 600g
- Củ nén 100g
- Nước dừa 50g
- Nước mắm, tiêu, đường
Cách làm
- Rửa sạch sườn non với nước muối loãng.
- Ướp sườn với củ nén băm nhỏ, hỗn hợp nước mắm, tiêu, đường trong khoảng 30 phút.
- Phi thơm củ nén đã được băm nhỏ, cho sườn vào đảo đều. Khi sườn dần săn lại, cho nước dừa vào rim cùng. (nên vặn lửa nhỏ để sườn chín kĩ và không bị dai).
- Sau khi sườn chín kĩ, cho củ nén nguyên củ vào, mở lửa lớn, cho tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Xem thêm: Bạn sẽ nhận được 9 lợi ích từ nước dừa khi duy trì uống loại thức uống này mỗi ngày
4. Cháo gà củ nén
Cháo trắng nấu với củ nén là bài thuốc trị cảm lạnh hiệu quả, ăn cháo củ nén không quá cay mà lại the the rất dễ chịu.
Nguyên liệu
- Củ nén 20g
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Thịt gà 700g
- Hạt sen tươi 50g
- Nước mắm, hạt tiêu, muối
Cách làm
- Vo gạo sạch, ngâm trong nước từ 1-2 tiếng.
- Bóc vỏ, rửa sạch hạt sen, sau đó ngâm cùng với gạo (nên bỏ phần tâm sen nếu không ăn được đắng).
- Sơ chế thịt gà với nước muối, sau đó đem luộc lấy nước nấu cháo.
- Cho gạo và hạt sen vào nước gà ninh nhừ ở lửa nhỏ để các hạt không bị sượng, đun sôi khoảng 1 tiếng thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Băm nhỏ củ nén, rồi phi vàng thơm.
- Sau khi cháo chín, rắc củ nén đã phi thơm lên để ăn cùng.
Xem thêm: Thịt gà bao nhiêu calo? 7 lợi ích tuyệt vời của thịt gà bạn không thể bỏ qua
5. Chè củ nén
Chén chè nén thơm ngon, nóng hồi sẽ làm ấm cơ thể bạn, vị ngọt của chè rất dễ chịu, hỗ trợ điều trị hiệu quả sổ mũi, nhức đầu hay ho khan. Vào những ngày thời tiết lạnh, cùng nấu món chè đơn giản này và thưởng thức cùng gia đình nhé.
Nguyên liệu
- Củ nén 100g
- Đường nâu
- Nước
Cách làm
- Bóc vỏ, rửa sạch củ nén và đem giã dập đôi (không nên giã nhuyễn làm mất vị củ nén).
- Đun sôi đường và củ nén trong khoảng 5-6 phút.
Có thể thấy, các món ăn từ củ nén thường dễ thực hiện và có công dụng chữa nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Hy vọng những công thức trên đây sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa ăn của gia đình bạn.