Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bổ sung vitamin C, D, E, K và axit béo Omega-3 trong chế độ ăn uống hàng ngày, có thể làm giảm phản ứng viêm nhiễm và cải thiện lưu thông máu, từ đó có thể giúp giảm đau xương khớp.
Vì sao xương khớp bị đau khi trời lạnh?
Zhang Yizhen, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, đau khớp khi thời tiết lạnh là do thời tiết sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhạy cảm với cơn đau của não, thời tiết lạnh sẽ khiến dây thần kinh giao cảm bị kích thích giúp chống lại cái lạnh, nhưng nó cũng sẽ khiến một số mô thần kinh trở nên nhạy cảm quá mức, dẫn đến mọi người dễ cảm thấy đau khớp hơn.
Ngoài ra, mạch máu co lại khi thời tiết lạnh, thêm vào đó lượng hoạt động giảm khi thời tiết lạnh, tuần hoàn máu kém, cứng cơ dễ gây ra đau khớp.
Xem thêm: Các bệnh xương khớp thường gặp và cách thức điều trị
Ăn gì để cải thiện tình trạng đau khớp khi trời lạnh?
Chuyên gia Zhang Yizhen cho rằng, đau khớp chủ yếu là do viêm nhiễm gây ra, ăn uống đúng cách có thể giúp giảm phản ứng viêm nhiễm, cải thiện tuần hoàn máu, mọi người nên bổ sung vitamin C, D, E, K và axit béo Omega-3 trong chế độ ăn uống của mình để giúp giảm đau xương khớp.
Vitamin C
Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm, giảm đau, làm chậm quá trình viêm khớp, giúp tổng hợp collagen và giúp duy trì bảo vệ xương khớp. Mọi người có thể ăn thêm ổi, ớt chuông (ớt ngọt), trái kiwi và các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của mình để bổ sung vitamin C.
Vitamin D
Vitamin D giúp duy trì cân bằng canxi trong cơ thể, điều hòa miễn dịch, làm chậm quá trình viêm xương khớp, mọi người có thể ăn thêm nấm đông cô khô, trứng, tăng cường uống sữa … chúng chứa nhiều vitamin D.
Vitamin E
Vitamin E có thể giúp loại bỏ các gốc tự do có hại và giảm viêm trong cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu và giúp giảm đau khớp. Mọi người muốn bổ sung vitamin E thì có thể ăn hạnh nhân, hạt hướng dương, đậu phộng, đậu nành.
Vitamin K
Khi cơ thể thiếu vitamin K có thể gây vôi hóa sụn và thúc đẩy viêm khớp, mọi người có thể ăn nhiều rau xanh đậm như cải bó xôi (rau bina), bông cải xanh... để bổ sung vitamin K.
Axit béo Omega-3
Axit béo omega-3 có thể làm chậm các phản ứng gây viêm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn cá ít nhất hai lần một tuần có điểm số hoạt động bệnh khớp (DAS28) thấp hơn và có thể cải thiện chứng đau, viêm và sưng khớp. Mọi người muốn bổ sung omega-3 thì có thể ăn nhiều cá hồi, cá thu, cá mòi, dầu hạt lanh…