Mặc dù nhiều người nói rằng họ không thích ăn cà rốt nhưng chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cà rốt đặc biệt ngon ngọt vào mùa lạnh.
Nghiên cứu mới nhất cho thấy, ăn cà rốt không chỉ có thể kiểm soát lượng đường trong máu, mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư.
Mọi người hãy thử tìm hiểu xem những lợi ích của cà rốt đối với cơ thể của như thế nào qua bài viết dưới đây.
Cách ăn cà rốt tốt nhất
Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, uống nước ép cà rốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm phản ứng viêm.
Một báo cáo nghiên cứu khác của Đại học Nam Đan Mạch cho thấy, các hợp chất hoạt tính sinh học falcarinol và falcarindiol trong cà rốt ảnh hưởng đến các cytokine gây viêm và tăng các cytokine chống viêm, có thể mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và ung thư, vì những bệnh này đều có liên quan đến chứng viêm.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Ilana Muehlstein chỉ ra rằng, cà rốt là nguồn cung cấp beta carotene tốt nhất, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh rằng, ăn cà rốt củ tươi sẽ giữ lại được nhiều chất xơ hơn là uống nước ép cà rốt, có lợi cho sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm trong cơ thể.
4 lợi ích tuyệt vời của cà rốt
Làm chậm sự suy giảm chức năng nhận thức
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng beta-carotene trong thời gian dài có thể làm chậm sự suy giảm chức năng nhận thức. Một báo cáo nghiên cứu năm 2007 cho thấy, dùng 50 mg beta-carotene mỗi hai ngày có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức hiệu quả.
Chống nắng bảo vệ da
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, do tác dụng chống oxy hóa nên beta-carotene trong cà rốt có thể chống nắng bảo vệ da và duy trì sức khỏe của làn da.
Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là một trong những căn bệnh mà người hiện đại dễ mắc phải, có thể gây biến dạng thị giác và ảnh hưởng đến thị lực.
Theo các nhà nghiên cứu, sử dụng liều cao beta-carotene, vitamin C, E, kẽm và đồng có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Tác dụng chống ung thư tự nhiên
Theo Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, chất chống oxy hóa như beta-carotene trong cà rốt có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do đối với cơ thể con người và có tác dụng rất quan trọng trong việc chống ung thư.
Lượng beta-carotene được khuyến nghị sử dụng hàng ngày
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Ilana Muehlstein cho biết, sử dụng 6 microgam (μg) beta-carotene có thể chuyển đổi thành 1 μg vitamin A.
Lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày cho nam giới và phụ nữ trưởng thành lần lượt là 600 và 500 microgam, nó sẽ tương đương với việc sử dụng 3600 và 3000 microgram beta-carrot.
Trong mỗi 100 gram cà rốt có chứa 8332 microgram beta-carotene, nghĩa là mọi người ăn 30 đến 40 gram cà rốt là đủ cho nhu cầu hàng ngày.