Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

Dù rất bổ dưỡng nhưng “Táo ta” không thích hợp với người bị tiểu đường

VOH - "Táo ta” có nhiều lợi ích về tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình lành vết thương và điều hòa huyết áp.

Nhưng bác sĩ cho biết, hiện nay “táo ta” đã lai tạo giống trồng, ra trái ngọt hơn và to hơn rất nhiều so với giống táo trước đây, do đó bệnh nhân tiểu đường không thích hợp ăn.  

“Táo ta” rất bổ dưỡng nhưng không thích hợp cho người bị tiểu đường - Ảnh: TVBS
“Táo ta” rất bổ dưỡng nhưng không thích hợp cho người bị tiểu đường - Ảnh: TVBS

Táo ta tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng nhưng người bệnh tiểu đường nên chú ý khi ăn

Bác sĩ đông y Lin Zongyue (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, những người thường thức khuya và đi ngủ rất muộn, thể chất có xu hướng “âm hư” và “nội nhiệt”.

Ngoài ra, con người ngày nay còn rất thích ăn uống bồi bổ, nhưng một khi được bồi bổ quá mức thì các vấn đề sức khỏe như lở miệng và nổi mụn trứng cá sẽ dễ dàng tìm đến.

Lúc này, “táo ta” vừa tốt cho sức khỏe vừa bổ dưỡng có thể giúp ích rất nhiều, để giải quyết các vấn đề vừa nêu.

Bác sĩ Lin Zongyue nhắc nhở mọi người rằng, hiện nay “táo ta” đã được lai tạo giống, cho ra trái rất to và rất ngọt, những người dễ bị đờm ho và viêm đường hô hấp, hoặc những người bị viêm mũi dị ứng dễ bị sổ mũi, hoặc những người bị hen suyễn và ho về đêm, những người bị tiểu đường thì không thích hợp ăn “táo ta” này.

Hơn nữa, “táo ta” có hàm lượng nước cao nên thích hợp ăn vào ban ngày, nếu ăn nhiều vào buổi tối sẽ dễ làm đi vệ sinh nhiều lần, trẻ em hoặc người bệnh đau bao tử (đau dạ dày) nên ăn từ từ hoặc gọt vỏ táo rồi ăn để tránh khó tiêu.

“Táo ta” có những lợi ích gì?

Fu Yuxiang - bác sĩ Lão khoa (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết về 4 lợi ích tuyệt vời của táo ta: 

Giúp tiêu hóa

Táo ta rất giàu chất xơ, giúp nhu động đường ruột hay nhu động tiêu hóa và giúp đại tiện dễ dàng hơn, tránh táo bón.

Giúp vết thương mau lành

Táo ta rất giàu vitamin C, có thể chống lại quá trình oxy hóa và viêm nhiễm, rút ngắn thời gian hồi phục vết thương.

Giúp sản xuất máu

Táo ta rất giàu axit folic, đây là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu và là dưỡng chất không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai.

Giúp điều hòa huyết áp

Táo ta rất giàu kali, có thể giúp cơ thể bài tiết lượng natri dư thừa, lợi tiểu, giảm phù nề, điều hòa huyết áp nhưng bệnh nhân mắc bệnh thận cần chú ý liều lượng ăn vào.

Dù rất bổ dưỡng nhưng “Táo ta” không thích hợp với người bị tiểu đường 2
“Táo ta” có hàm lượng nước cao nếu ăn nhiều vào buổi tối sẽ dễ làm đi vệ sinh nhiều lần - Ảnh: TVBS

Cách chọn “táo ta” tươi ngon

Chuyên gia dinh dưỡng Xia Ziwen (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết 5 cách có thể giúp mọi người chọn được những trái táo ta tươi ngon:

Vỏ táo căng tròn và nhẵn bóng

Táo có màu xanh nhạt và sáng bóng, nếu màu xanh đậm nhưng không sáng bóng là táo chưa chín, vị ngọt kém, ăn sẽ chát lưỡi.

Táo có hình dạng căng mướt, đầy đặn, tránh chọn táo bị dập, có nhiều vết nứt nẻ.

Trái táo to tròn và cầm lên tay có cảm giác nặng nghĩa là táo có đủ hàm lượng nước, táo tươi ngon.

Khi mua về nên bọc kín trong túi ni lông để tránh táo mất nước, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo đảm táo sẽ luôn tươi ngon.