Chờ...

Dùng chung bánh xà phòng, coi chừng nhiễm bệnh!

(VOH) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cảnh báo việc dùng chung bánh xà phòng với nhiều người có khả năng làm lây lan bệnh tật.

Một nghiên cứu được công bố trên Infection Control & Hospital Epidemiology cho thấy, những cầu thủ bóng đá dùng chung xà phòng có nhiều khả năng bị nhiễm MRSA hơn những người không dùng chung. MRSA là viết tắt của methicillin-resistant Staphylococcus aureus (Tụ cầu vàng kháng methicillin), một loại vi khuẩn có khả năng kháng lại một số loại kháng sinh, lây lan qua tiếp xúc da kề da, hệ thống y tế Mayo Clinic cho biết.

Cơ quan Y tế Nova Scotia, Canada cũng khuyến nghị người nhiễm MRSA vừa xuất viện không nên sử dụng bánh xà phòng để tránh lây nhiễm. Thay vào đó, bệnh nhân nên dùng xà phòng dạng lỏng.

Dùng chung bánh xà phòng, coi chừng nhiễm bệnh! 1
Dùng chung bánh xà phòng với nhiều người có thể tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh tật - Nguồn ảnh: Health Digest

Trên thực tế, bánh xà phòng bẩn hơn bạn nghĩ. 

Một nghiên cứu năm 2006 đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa Ấn Độ đã kiểm tra các mẫu xà phòng từ 18 phòng khám khác nhau và trong số 32 mẫu được nghiên cứu, 100% được phát hiện có chứa vi khuẩn. Các loại xà phòng thông dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất.

Tương tự, Tạp chí Kiểm soát Nhiễm trùng Mỹ đã công bố kết quả của một nghiên cứu năm 2015. Theo đó, các chuyên gia đã lấy mẫu bánh xà phòng tại một bệnh viện 2.000 giường ở Ấn Độ và phát hiện 60% nhiễm khuẩn.

Theo Cơ quan Y tế bang Minnesota, cách tốt nhất để rửa tay sạch, tránh mầm bệnh là dùng xà phòng dạng lỏng, có vòi bơm. Dung dịch không chứa các loại vi khuẩn, đồng thời giữ ẩm, giúp da tay không bị khô.

Dùng chung bánh xà phòng, coi chừng nhiễm bệnh! 2
Cơ quan Y tế bang Minnesota cho biết, cách tốt nhất để rửa tay sạch, tránh mầm bệnh là dùng xà phòng dạng lỏng, có vòi bơm - Nguồn ảnh: Internet

Theo hướng dẫn của CDC, rửa tay là phương pháp rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tật lây lan. Mọi người cần sử dụng xà phòng dạng bánh hoặc dạng lỏng sau khi đi vệ sinh và trước bữa ăn. Rửa tay với xà phòng đúng cách và thường xuyên giúp giảm 35 - 47% nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn.