Bạn có phải là người yêu thích ăn cay? Ăn đồ cay vào mùa hè có thể giúp cơ thể kích thích thèm ăn và trừ thấp khí, nhưng không nên vì thế mà mù quáng ăn quá nhiều đồ cay.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tránh ăn nhiều đồ “quá cay” vào mùa hè, mà nên chuyển đổi đồ ăn “quá cay” thành “hơi cay” có thể giúp cơ thể “nhẹ nhàng” bài trừ thấp khí, giảm khô nóng trong người, tăng cường lưu thông máu và dễ dàng cải thiện quá trình trao đổi chất.
Đồng thời, chuyên gia dinh dưỡng cũng chia sẻ các loại gia vị “hơi cay”, giúp ích rất nhiều cho tỳ vị (lá lách và dạ dày).
Theo y học cổ truyền, khi lá lách và dạ dày bị suy yếu sẽ dễ “rủ theo” nhiều bệnh tật, vì thế sức khỏe của hai bộ phận này vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể.
Cẩn thận “quá cay” sẽ làm khó chịu đường tiêu hóa và viêm nhiễm nặng hơn
Nhiều người có quan niệm ăn đồ cay để “giải cảm, hạ sốt” trong mùa hè, nhưng Xu Ruihan, một chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, ăn đồ cay nên nhớ không ăn một cách vô độ, hãy cẩn thận không khéo ăn quá nhiều sẽ bị tác dụng ngược!
Chuyên gia Xu Ruihan giải thích rằng, đồ ăn quá cay có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa, làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm, loét (nếu có).
Chất capsaicinc trong các đồ ăn cay có thể gây kích thích “đau đớn” cho cơ thể. Người có thể chất “nhạy cảm”, capsaicinc còn có thể gây đau dạ dày, tiêu chảy và đại tiện ra máu đau rát.
Người bị loét dạ dày, hành tá tràng hoặc trào ngược dạ dày thực quản có thể bị kích thích bởi chất capsaicin trên vết thương, dẫn đến sung huyết và sưng phù niêm mạc, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, thậm chí làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét.
Các loại gia vị “hơi cay” có công dụng trừ thấp khí hiệu quả
Thực tế có nên ăn đồ ăn cay (thức ăn cay) vào mùa hè không? Chuyên gia dinh dưỡng Xu Ruihan cho biết, mọi người cần nắm chắc một “điểm mấu chốt” sau, đó là tránh ăn “vô độ” đồ ăn có gia vị “quá cay” vào mùa hè, mà nên chuyển sang ăn đồ ăn chỉ “hơi cay nhẹ” sẽ giúp bảo vệ lá lách và dạ dày hoạt động tốt hơn.
Chuyên gia Xu Ruihan gợi ý các loại gia vị “cay nhẹ” sau đây, các loại gia vị này rất tiện lợi sử dụng và dễ dàng làm tăng thêm hương vị cho món ăn, chúng cũng phù hợp với người có dạ dày “nhạy cảm”, dễ dàng bài trừ thấp khí, giảm khô nóng trong người, cải thiện lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể!
Tiêu đen: không gây kích ứng
Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, vị cay của chất piperine trong tiêu đen nhẹ hơn và ít gây kích ứng hơn so với vị cay nồng của ớt. Đồng thời, piperine cũng có thể giúp cải thiện mức độ “thâm nhập” của các chất dinh dưỡng vào tế bào ruột.
Theo các nghiên cứu, chất piperine hoặc hạt tiêu đen có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm viêm và đau do viêm khớp gây ra.
Ngoài ra, hạt tiêu đen có thể sử dụng được trong nhiều món ăn, dù là cho vào món ăn chuẩn bị chế biến hay cho trực tiếp vào món ăn “thành phẩm” đã chế biến xong đều rất tiện lợi và hương vị thơm ngon nên nó còn được mệnh danh là “vua” của các loại gia vị.
Tiêu trắng: có công dụng làm ấm bụng, trừ thấp khí
Hạt tiêu trắng được làm ra sau khi hạt tiêu chín, đem đi ngâm nước, bóc vỏ và phơi khô, so với làm ra tiêu đen từ hạt tiêu chín có nhiều công đoạn hơn.
Hạt tiêu trắng tuy giá thành cao hơn một chút nhưng vị cay của nó dịu nhẹ, không cay nồng như ớt cay và hương vị lại thơm ngon hơn tiêu đen, nó thường được dùng trong các món hải sản hoặc món hầm để tăng cường tác dụng làm ấm dạ dày và và trừ thấp khí.
Nếu như lo lắng hạt tiêu đen quá cay, mọi người có thể chọn thay thế bằng hạt tiêu trắng.
Trong các loại gia vị, hạt tiêu có thể khử mùi tanh của thịt rất hiệu quả, thích hợp cho các món ngon chế biến từ thịt; giúp mọi người thúc đẩy tiết nước bọt, cải thiện khẩu vị và làm tăng cảm giác thèm ăn trong mùa hè.
Ngoài ra, hạt tiêu còn có thể kết hợp với các loại gia vị khác nhau, sử dụng trong chế biến nhiều món ăn, làm tăng hương vị cho món ăn và rất tốt cho sức khỏe