028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống

Hôn nhân không hạnh phúc có hại hơn hút thuốc lá

(VOH) – Các nhà nghiên cứu Israel cho biết hôn nhân không hạnh phúc có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong sớm ở nam giới, tác hại hơn cả việc hút thuốc.

Một nghiên cứu mới đây của Israel chỉ ra rằng, hôn nhân không hạnh phúc có thể kết thúc bằng ly hôn, nhưng quan trọng hơn, hôn nhân không hạnh phúc còn có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong sớm ở nam giới.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học lâm sàng của nước này.

hôn nhân không hạnh phúc có hại hơn hút thuốc

Hôn nhân không hạnh phúc ảnh hưởng đến tuổi thọ của cả hai vợ chồng. Nguồn: today.line.me

Hôn nhân không hạnh phúc có thể đe dọa đến sức khỏe

Shahar Lev-Ari, Giám đốc phụ trách nâng cao sức khỏe và là nhà nghiên cứu chính tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Tel Aviv (Israel) nói rằng, những cuộc hôn nhân không hạnh phúc làm gia tăng rủi ro về sức khỏe ngang với rủi ro do hút thuốc hoặc ăn khoai tây nảy mầm gây ra, thậm chí còn rủi ro nhiều hơn.

Trong thời gian theo dõi 30 năm, những người đàn ông Israel không hài lòng với đời sống vợ chồng tăng đến 94% nguy cơ bị đột quỵ, và 21% nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong khi đó, nam giới có thói quen hút thuốc tăng nguy cơ bị đột quỵ chỉ có 37% và nguy cơ tử vong do lối sống lười biếng tăng 21%. Điều này chứng minh, hôn nhân không hạnh phúc có hại hơn hút thuốc lá.

Các chuyên gia nói rằng, những người đàn ông có cuộc hôn nhân không hạnh phúc có thể dễ rơi vào các tình trạng như trầm cảm, lo lắng, căng thẳng và những tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tương tự như họ có nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng do uống rượu, hút thuốc, ăn thức ăn không có lợi cho sức khỏe hoặc dùng ma túy.

Ảnh hưởng đến tuổi thọ của cả hai vợ chồng

Brittany LeMonda, nhà tâm lý học thần kinh hàng đầu tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York (Hoa kỳ), nói rằng khi chúng ta cảm thấy hài lòng về các mối quan hệ, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc, có các hành vi ứng xử phù hợp, tích cực và đời sống lành mạnh; ngược lại, khi chúng ta có mối quan hệ với những người xung quanh không tốt, bạn nhiều khả năng có hành vi ứng xử tiêu cực và cũng sẽ gây ra tình trạng căng thẳng, lo lắng (stress), ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ, suy giảm sức đề kháng. Lâu dài, cơ thể bạn dễ gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe và bệnh tật.

Trong nghiên cứu này, Shahar Lev-Ari và các đồng nghiệp đã tuyển dụng gần 9.000 nam công chức và nhân viên văn phòng Israel để đánh giá sức khỏe và các kiểu hành vi ứng xử của họ. Và tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của họ trong 32 năm.

Shahar Lev-Ari chỉ ra rằng, kết quả của nghiên cứu lần này phù hợp với các nghiên cứu trước đó và tất cả nghiên cứu đều tin rằng, một cuộc hôn nhân không hạnh phúc sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của cả hai vợ chồng.

Trên Tạp chí Khoa học Tâm lý (Journal Psychological Science) đăng tải một nghiên cứu năm 2019, sau 8 năm theo dõi cho thấy, những người hòa thuận với vợ/chồng của họ có nguy cơ tử vong thấp hơn 13% hoặc thậm chí còn cao hơn.

Shahar Lev-Ari giải thích thêm rằng, nếu các cặp vợ chồng trẻ được tư vấn tâm lý tình yêu - hôn nhân gia đình, được trang bị các kỹ năng giao tiếp, phương pháp nuôi dạy con cái ……thì có thể giúp họ nâng cao khả năng thích nghi đời sống gia đình và cải thiện sự hài lòng trong hôn nhân, tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, từ đó nâng cao sức khỏe của cả hai vợ chồng.