028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin đời sống

Quy tắc 'Năm ngón tay' giúp phòng ngừa các tội xâm phạm tình dục người dưới 16 tuổi

(VOH) - Sáng 26/07, Hội thảo khoa học với chủ đề “Phòng ngừa các tội xâm phạm tình dục người dưới 16 tuổi” do Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Tại hội thảo, TS. Lê Nguyên Thanh – Trưởng bộ môn Tội phạm học, Khoa Luật Hình sự Trường Đại học Luật TP.HCM chia sẻ khái quát các vấn đề về “Phòng ngừa các Tội xâm phạm tình dục ở trẻ em hiện nay”, bao gồm: Cơ chế phòng ngừa; Khái quát thực trạng phòng ngừa và Các biện pháp phòng ngừa các tội xâm phạm tình dục trẻ em phổ biến. Đồng thời, TS. Lê Nguyên Thanh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức người dân thông qua Quy tắc “Năm ngón tay” về năm nhóm đối tượng được tiếp xúc với trẻ em ở các mức độ khác nhau. 

Quy tắc “Năm ngón tay” giúp phòng ngừa các tội xâm phạm tình dục người dưới 16 tuổi 1
Quy tắc “Năm ngón tay” về tuyên truyền kỹ năng phòng ngừa xâm phậm tình dục trẻ em được trình bày tại Hội thảo

So sánh dưới góc độ các quy định pháp lý của quốc tế, ThS. Trần Kim Chi, Khoa Luật Hình sự Trường Đại học Luật TP.HCM cho biết, các quy định pháp luật về tuổi và chế tài phạt của pháp luật hình sự Việt Nam cần được cân nhắc và tiếp thu từ các văn kiện pháp luật quốc tế về quyền trẻ em. Cụ thể, hiện nay độ tuổi “trẻ em” của pháp luật hình sự Việt Nam là dưới 16 tuổi, trong khi theo Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em (CRC) 1989 là dưới 18 tuổi.

Về vấn đề này, TS. Lê Huỳnh Tấn Duy – Trưởng bộ môn Luật Tố tụng hình sự, Khoa Luật Hình sự Trường Đại học Luật TP.HCM cho rằng dưới góc độ lập pháp, việc sửa đổi tuổi “trẻ em” sẽ dẫn đến thay đổi hàng loạt về các nhóm đối tượng liên quan (trẻ em, trẻ vị thành niên,…) do đó có nhiều lý do để vẫn chưa thể thực hiện hoàn toàn.

Bên cạnh đó, về thủ tục giải quyết vụ án hình sự về các tội phạm xâm phạm tình dục người dưới 16 tuổi, TS. Lê Huỳnh Tấn Duy nhấn mạnh, những tổn thương mà nạn nhân phải gánh chịu lần nữa trong giai đoạn tố tụng, đi tìm sự thật cũng là tổn thương của nền tư pháp. Do đó, cần phải có sự cân nhắc trong đề xuất gia tăng và siết chặt các quy định tố tụng về xâm phạm tình dục trẻ em.

Ngoài ra, một số vấn đề thực tế và nhức nhối khác cũng được bàn luận hết sức sôi nổi như: Các thực trạng tư tưởng “Friend with benefits”, “Sugar daddy-Sugar baby” của một bộ phận người trong xã hội hiện nay; Định kiến xã hội về giới tính của nạn nhân xâm hại tình dục; Cách hiểu pháp lý về thuật ngữ “trẻ em” và “người dưới 16 tuổi”;…

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa - Trưởng khoa Luật Hình sự Trường Đại học Luật TP. HCM, Trưởng ban tổ chức, hội thảo diễn ra với 9 tham luận cùng sự tham gia thảo luận sôi nổi về các vấn đề như: về phòng ngừa xâm phạm tình dục trẻ em tại Việt Nam hiện nay, nguyên nhân, điều kiện về các tội phạm trên; về các khung pháp lý quốc tế về xâm phạm tình dục trẻ em và sự đối chiếu, so sánh với hệ thống pháp luật Việt Nam nhằm tạo nên cơ sở góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật quốc gia...