028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Xe - ô tô

Một số lỗi thường gặp trên hệ thống lái của xe ô tô

(VOH) - Hệ thống lái trên ô tô giúp xe chuyển động theo sự điều khiển của tài xế thông qua vô lăng. Không chỉ vậy, hệ thống lái còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của chiếc xe và người trên xe.

Qua quá trình hoạt động, các chi tiết trong hệ thống lái sẽ chịu tác dụng của các lực làm cho chúng có thể hao mòn, biến dạng, hoặc gây ra hư hỏng,… may mắn thay là có một số dấu hiệu giúp chúng ta nhận định được các trục trặc trước khi hệ thống lái của xe bạn mất kiểm soát.

Tay lái nặng

Cảm giác nặng tay khi xoay vô lăng hoặc như vô lăng bị trì lại lúc đánh lái thật khó chịu và còn mất an toàn khi bạn di chuyển trên đường, nhất là khi xe cộ đông đúc trong giờ cao điểm. Khi xe bạn có hiện tượng trên, điều đầu tiên nên xem xét là kiểm tra dầu và bơm trợ lực lái. Có thể dầu trợ lực lái của xe bạn thấp hơn mức low hoặc bơm trợ lực của bạn bị hư hỏng sẽ gây ra điều này. Trường hợp này có thể do bơm trợ lực bị mòn cánh bơm, hở đường dầu tới thước lái hoặc bị xước bề mặt bơm.

Một số lỗi thường gặp trên hệ thống lái của xe ô tô
Đôi khi hiện tượng nặng tay lái chỉ do nguyên nhân dầu trợ lực bị hụt dưới mức cần thiết

Để khắc phục, lái xe có thể tự kiểm tra mức dầu trợ lực lái bẳng mắt thường, xem mức dầu trợ lực  nếu vẫn nằm trong khoảng min – max (full – low) là được. Nếu thiếu dầu trợ lực bạn hãy đến garage gần nhất để châm thêm dầu, đảm bảo cho hệ thống lái hoạt động tốt. Trường hợp mức dầu trợ lực lái của xe vẫn đảm bảo, bạn hãy đem xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra và sửa chữa. Có thể bạn sẽ phải thay cánh bơm trợ lực, thay ống dẫn dầu hoặc gia công lại bề mặt bơm.

Tay lái trả về chậm

Hiện tượng này thường đi chung với tay lái nặng do bơm trợ lực của xe hoạt động kém. Việc này có thể do áp suất và lưu lượng dầu qua bơm giảm khiến thước lái dịch chuyển chậm khi ta đánh lái. Thước lái bị hở xéc-măng bao kín làm dầu lọt qua khoang bên trong cũng gây ra hiện tượng chậm trả lái. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: các-đăng lái hoặc thanh dẫn động lái khô mỡ, bị mòn làm tăng lực ma sát khi ta trả lái.

Trong trường hợp này, chúng ta nên lái xe đến garage để kiểm tra và bảo dưỡng. xe của bạn sẽ cần bôi mỡ bôi trơn vào các khớp bị khô, gia công hoặc thay thế các khớp bị hỏng. Trường hợp xéc-măng bao kín của thước lái bị hở cần thay bộ xéc-măng mới.

Vành tay lái bị rơ

Độ rơ vành tay lái sẽ phản ánh độ rơ của hệ thống lái. Tình trạng này do quá trình sử dụng lâu ngày nên các khớp nối như khớp trục trung gian, khớp cầu, trục các-đăng lái bị mòn làm gia tăng độ trễ khi lái xe. Khi độ rơ vành tay lái nhiều, tài xế cần đưa xe đến các garage để điều chỉnh lại bạc lái.

Trong trường hợp này các bác tài nên mang xe đến trung tâm sửa chữa để được bôi thêm mỡ bôi trơn vào các khớp lái và điều chỉnh lại bạc lái cho phù hợp.

Tiếng kêu bất thường ở hệ thống lái

Khi đánh lái điều khiển xe mà hệ thống lái phát ra tiếng kêu bất thường làm bạn thấy bất ổn. các tiếng kêu đó xuất phát từ đâu?

Khi mức dầu trợ lực xuống quá thấp hoặc bơm trợ lực hoạt động kém, khi ta đánh hết lái sẽ nghe tiếng kêu “re re” nhưng trước khi có hiện tượng này ta có thể phát hiện tay lái nặng hoặc trả lái bất thường.

Khi đánh lái nhẹ mà có tiếng kêu lục khục dưới gầm thì có thể là do bạc lái bị mòn, bị rơ.

Một số lỗi thường gặp trên hệ thống lái của xe ô tô
Hệ thống lái của xe ô tô

Đối với dòng xe sử dụng đai dẫn động (dây cua-roa) riêng biệt, khi đánh lái mà nghe có tiếng kêu rít khó chịu thì đó là do đai dẫn động bị trùng, dẫn đến hiện tượng trượt gây ra tiếng kêu.

Khi bạn phát hiện tiếng kêu bất thường của hệ thống lái xe mình, hãy tự kiểm tra mức dầu trợ lực và châm thêm nếu cần thiết, đến trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để được kiểm tra và sửa chữa. Xe bạn có thể cần điều chỉnh lại bạc lái, tăng dây đai dẫn động hoặc thay thế nếu dây đai bị chai mòn.

Hiện tượng chảy dầu ở thước lái

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở hệ thống lái trợ lực sử dụng nguyên lý thủy lực. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do phớt thước lái bị chảy dầu, tuổi thọ của phớt thước lái thấp nên sau một thời gian sử dụng gây ra chảy dầu.

Một trường hợp khác là do đầu chụp bụi của thước lái bị rách làm cho nước, bụi xâm nhập phá hỏng phớt thước lái gây ra hiên tượng trên. 

Hãy đến trung tâm sữa chữa, bảo dưỡng để kiểm tra và khắc phục. Có thể thay phớt thước lái, xiết lại hai đầu rô-tuyn lái, thay chụp bụi mới để đảm bảo hệ thống lái của xe bạn không bị bụi đường và nước xâm nhập làm hỏng phớt thước lái.

Một số lỗi thường gặp trên hệ thống lái của xe ô tô
Cấu tạo một hệ thước lái điển hình

Ngoài ra hệ thống lái trợ lực thủy lực còn xảy ra một số vấn đề như nhẹ lái do van điều chỉnh áp suất dầu hỏng, đánh lái không hết do điều chỉnh rô-tuyn lái không đúng hoặc làm cạ bánh xe, việc đánh lái xuất hiện các khoảng nặng nhẹ khác nhau do thước lái bị cong, thước lái bị rơ do thanh răng và vít trục lái mòn...

Xem thêm: Thay dầu hộp số tự động ô tô cần lưu ý điều gì?

Bạn cần đến garage để kiểm tra và sửa chữa. điều chỉnh lại rô tuyn lái cho phù hợp, thay thế van điều chỉnh áp suất dầu, gia công thanh răng và gia công thước lái của xe bạn…

Một số thuật ngữ thường gặp trên hệ truyền động của ô tô
Trục các-đăng là bộ phận thuộc hệ thống truyền lực trên ôtô, có chức năng truyền mô men lực giữa hộp số hoặc hộp số phụ đến cầu xe ôtô hoặc giữa các cụm của hệ thống truyền lực mà trong quá trình hoạt động luôn có vị trí, khoảng cách thay đổi.
Xéc-măng hay còn gọi là bạc Piston là những vòng tròn hở bằng kim loại thường được đặt nằm ở các rảnh trên đầu Piston.
Rô-tuyn là chi tiết đặc biệt quan trọng trong hệ thống treo của ô tô. Rô-tuyn ô tô còn có cách gọi khác là Ball joint hay có thể hiểu là khớp cầu. Chúng là khớp nối liên kết của hệ thống treo, gầm, hệ thống truyền động của xe … và tác động đến việc điều hướng thông qua vô lăng.

Hệ thống lái cũng như các hệ thống khác, kết hợp với nhau để làm nên chiếc xe hoàn chỉnh và an toàn cho bạn. Hãy luôn chăm sóc và kiểm tra chúng hang ngày để xe của bạn luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy và thoải mái.