028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức đời sống

Nhá báo Trần Ngọc Châu ra mắt tác phẩm “Đừng coi thường sự lười học của con người”

(VOH) - Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vừa xuất bản tác phẩm “Đừng coi thường sự lười học của con người” của tác giả, Nhà báo, Tiến sĩ Trần Ngọc Châu.

Là người có kinh nghiệm 30 năm trong lĩnh vực báo chí, Nhà báo Trần Ngọc Châu đã có cơ hội đến thăm và làm việc tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng từ đó, ông có vô vàn những trăn trở đối với sự nghiệp phát triển của đất nước. Gửi gắm vào tác phẩm, tác giả đã nêu bật trụ cột phát triển bền vững của quốc gia và vai trò của giáo dục như là nền tảng của mọi nền tảng.

Nhà báo Trần Ngọc Châu trả lời câu hỏi của bạn đọc tại Đường sách TPHCM chiều 28/11

Cuốn sách được trình bày dưới hình thức những câu chuyện, trong đó “pha trộn giữa bình luận và hồi ức cá nhân của tác giả”, chứa đựng nhiều trải nhiệm và dẫn chứng sinh động. Tác phẩm có 5 câu chuyện: Dựng nước lấy việc (dạy) học làm đầu, Giáo dục đa dạng và sáng tạo, Bạn học, Bán tự vi sư, Tham khảo và dung hòa. Qua mỗi chương sách, mỗi câu chuyện tác giả đều gửi gắm những thông điệp riêng đến độc giả, qua đó giúp chúng ta nhận ra ý nghĩa về vai trò của giáo dục nói chung và các thành tố của giáo dục nói riêng.

Tác phẩm là một khái quát bao trùm về hoài bão nung nấu xây dựng một Việt Nam hùng mạnh và hưng thịnh dựa trên giáo dục truyền thống và hiện đại, không đứt gãy trong chiều dài lịch sử dân tộc. Bằng những chiêm nghiệm giá trị và bút pháp tài tình, cuốn sách lôi cuốn người đọc từ những cảnh tỉnh của tác giả qua chỉ dụ của Vua Quang Trung đến những viện dẫn của ông về lời khuyến cáo của Tổng thống Mandela, và những dự báo tương lai của nhà sử học Harari…

Tác phẩm “Đừng coi thường sự lười học của con người" 

Đặc biệt, được chắt lọc từ góc nhìm sâu sắc, điềm tĩnh, và lối phân tích tinh tế, hấp dẫn, Tiến sĩ Trần Ngọc Châu đã gửi gắm rất nhiều điều tâm huyết, chiêm nghiệm thông qua “câu chuyện học hành” để mong có sự tiếp sức của toàn xã hội, từ đó tạo nền tảng thúc đẩy phát triển một nền giáo dục khai phóng, nhân bản và văn minh. Cuốn sách như một món quà trí tuệ, gợi nhiều trăn trở về vấn đề “giáo dục”, đáng để chúng ta cùng đọc và suy ngẫm. “Càng đánh giá cao về sự học, chúng ta càng không được xem thường sự ngu dốt và lười học của con người”.

TIến sĩ Trần Ngọc Châu đã làm báo hơn 30 năm qua tại TPHCM, ông không chỉ trải qua vị trí lãnh đạo các cơ quan truyền thông như báo Tuổi Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn, kênh truyền hình kinh tế FBNC… mà còn giảng dạy môn báo chí ở nhiều trường đại học, có thời gian cộng tác tại các câu lạc bộ báo chí tại Hội Nhà báo TPHCM, "truyền lửa" cho những phóng viên trẻ...