028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống

'Nhận thức trách nhiệm bản thân từ bài học về tình yêu Tổ quốc của Bác'

(VOH) - Dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến khó lường bởi nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan.

Trong đó, bất kể tình hình ra sao thì ngay từ đầu khi dịch bệnh xuất hiện cho đến nay, lực lượng y tế cùng các đơn vị chức năng khác đã luôn ở tuyến đầu cuộc chiến với dịch Covid-19.

Với bác sĩ Trần Thanh Phương - Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận 10, TPHCM thì không chỉ đơn giản là tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc mà chính bài học về tình yêu Tổ quốc, con người từ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã trở thành động lực mạnh mẽ thôi thúc bản thân cùng đơn vị luôn nỗ lực hết mình trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

nhan-thuc-trach-nhiem-cua-ban-than-tu-bai-hoc-ve-tinh-yeu-to-quoc-tu-bac-voh.com.vn-anh1
Bác sĩ Trần Thanh Phương - Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận 10, TPHCM. Ảnh: NVCC

*VOH: Đề cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, bản thân ông và đơn vị đã nỗ lực ra sao trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận?

- Bác sĩ Trần Thanh Phương: Được Chi bộ quán triệt và triển khai học tập nghiên cứu chỉ thị 05 của Bộ Chính Trị, tôi luôn phấn đấu học tập rèn luyện chuyên môn và bản lĩnh chính trị, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ngay từ khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu nguy cơ lây lan sang Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, với vị trí Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, tôi nhận thức được tinh thần trách nhiệm của mình trong phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Tôi đã chủ động nghiên cứu các tài liệu của WHO, Bộ Y tế, các văn bản hướng dẫn, các quy trình để tham mưu cho Trưởng Khoa các kế hoạch chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19 theo từng giai đoạn.

Với bải học về tình yêu Tố Quốc, con người, Bác đã hy sinh cả cuộc đời mình cho tổ quốc, cho nhân dân giành độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc ta. Qua đó, bản thân nhận thức được vai trò vị trí của mình, tham gia đội đáp ứng nhanh của Quận, trực chống dịch 24/24, không ra trực trong thời gian cao điểm của dịch bệnh. Tôi luôn chủ động khắc phục những khó khăn, động viên gia đình an tâm để tham gia nơi tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với Đội đáp ứng nhanh, trong các đợt cao điểm bùng phát dịch tại thành phố và tại Quận 10. Tôi luôn bám sát thực địa, điều tra dịch tễ và truy vết, sàng lọc nguy cơ, xử lý ổ dịch 24/24 bất kể giờ giấc và trong mọi tình huống.

Đảm bảo truy vết dịch tễ đúng phương pháp khoa học, không để mất dấu, bỏ sót các trường hợp tiếp xúc gần trong cộng đồng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân; Xử lý ổ dịch bệnh nhanh chóng, gọn gàng, đúng quy trình, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài trên địa bàn.

*VOH: Là người đã lập gia đình với 2 con nhỏ, khi xông pha vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 thì ông đã suy nghĩ và vượt qua những khó khăn như thế nào để duy trì quyết tâm hoàn thành trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng của người dân?

- Bác sĩ Trần Thanh Phương: Vợ chồng tôi đều làm ngành y và đều tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Tôi làm ở cộng đồng và vợ làm ở bệnh viện. Thời gian đầu, vợ chồng cũng lo, không phải lo mình bị nhiễm bệnh mà lo cho 2 bé không ai chăm sóc, lo về vấn đề lây nhiễm cho người nhà, đồng nghiệp, bạn bè. 

Cả 2 cùng bàn bạc kế hoạch sắp xếp cho cuộc sống gia đình, cho 2 bé nhỏ ở nhà, cùng động viên ông bà nội-ngoại, gia đình 2 bên và gửi 2 bé cho ông bà ngoại chăm. Rất may là cả vợ chồng đều được gia đình 2 bên ủng hộ, yên tâm tư tưởng để cùng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

*VOH: Thời gian tới, ông có đặt mục tiêu phấn đấu cụ thể nào trong công tác chuyên môn cũng như có mong muốn ra sao đối với cuộc chiến phòng chống, ứng phó dịch Covid-19?

- Bác sĩ Trần Thanh Phương: Nhận định cuộc chiến với dịch Covid-19 là một cuộc chiến bền bỉ, kiên trì và lâu dài, tôi phải đảm bảo tốt sức khỏe mới tiếp tục cùng tham gia với cuộc chiến này với đơn vị, anh em.

Cũng như đồng nghiệp và mọi người, tôi mong muốn dịch bệnh sẽ sớm qua đi để cuộc sống trở về bình thường như trước. Đã có quá nhiều mất mát cho dịch bệnh này.

Hy vọng tất cả mọi người sẽ được tiêm vaccin phòng bệnh và cùng đồng lòng với chính quyền, y tế đồng hành trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

*VOH: Cảm ơn ông !

;