Nổ đèn dưới hầm chung cư nhưng chuông báo khói, báo cháy không hoạt động

VOH - Liên quan video quay cảnh hầm chung cư có tiếng nổ lớn được lan truyền trên mạng xã hội, , lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Dương đã kiểm tra chung cư trên.

Ngày 28/9, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Dương có thông tin về đoạn clip ghi lại cảnh một vụ nổ dưới hầm chung cư tại phường Dĩ An, thành phố Dĩ An.

Vào khoảng 20 giờ ngày 27/9, khi chiếc xe của một người dân đang di chuyển vào vị trí bãi đỗ dưới hầm chung cư, camera hành trình trên xe đã ghi lại toàn bộ một vụ nổ lớn kèm theo khói lửa.

Theo đoạn video này, phía trần tầng hầm phát ra tiếng nổ lớn. Từ vị trí vụ nổ, lửa phát ra tung tóe. Tài xế ô tô sau đó cho xe lùi lại, rời khỏi hầm chung cư. Nghe tiếng nổ ở dưới khu vực hầm chung cư, cư dân hoảng loạn bỏ chạy.

Khi xảy ra vụ nổ, khói lửa xuất hiện mù mịt trong tầng hầm chung cư song hệ thống báo khói, báo cháy và phun nước chữa cháy không hoạt động.

nổ trong hầm
Vụ nổ bóng đèn cảy ra trong tầng hầm để xe của chung cư - Ảnh cắt từ clip

Sau khi xảy ra vụ việc, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Dương đã cử lực lượng đến kiểm tra ở chung cư.

Thông tin với báo chí, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Dương cho biết, vụ việc chỉ diễn ra tích tắc trong vài giây, không gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Chung cư này có đầy đủ hệ thống báo cháy, cấp nước chữa cháy trong nhà, ngoài nhà, chữa cháy tự động… và ở thời điểm hiện tại, các hệ thống này hoạt động bình thường.

Qua xác minh ban đầu, nguyên nhân vụ nổ do sự cố về điện. Tuy nhiên, vụ nổ chỉ diễn ra trong tích tắc, nguồn nhiệt, khói không đủ để tác động lên đầu báo cháy, do đó hệ thống báo cháy dù vẫn hoạt động vẫn không có chuông báo cháy.

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Dương cho biết thêm, trong tuần này, đơn vị sẽ tổng kiểm tra và rà soát lại cả chung cư nêu trên.

Hiện toàn tỉnh Bình Dương có 53 chung cư, trong đó thành phố Thủ Dầu Một có 21 chung cư, thành phố Thuận An có 9 chung cư và thành phố Dĩ An có 23 chung cư.

Qua tổng kiểm tra, rà soát trong tháng 9 về công tác phòng cháy, chữa cháy, cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt 3 chung cư vi phạm về quy định về phòng chống cháy nổ.

Các vi phạm tại 3 chung cư nên trên gồm: Không duy trì việc bảo vệ chống khói cho nhà, công trình theo quy định của pháp luật; không tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo quy định của pháp luật; chưa xây dựng phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ…