Phương pháp ngủ Scandinavian có thể cứu vãn hôn nhân?

VOH - Một số cặp vợ chồng đang áp dụng phương pháp ngủ Scandinavian để giúp họ có thể ngon giấc khi nằm cạnh người bạn đời hay kéo chăn của mình.

Tờ Sun đưa tin, kiểu ngủ này – phổ biến ở Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển – khuyến khích các cặp vợ chồng sử dụng hai chiếc chăn đơn thay vì một chiếc chăn đôi lớn.

Người có ảnh hưởng Erica Stolman Dowdy cho biết phương pháp ngủ kiểu Scandinavia “có thể cứu vãn hôn nhân”.

ngủ ngon
Phương pháp ngủ kiểu Scandinavia là sử dụng hai chiếc chăn đơn thay vì một chiếc chăn đôi lớn cho hai vợ chồng - Ảnh: routesnorth

Trong một video có hơn 3,3 triệu lượt xem, Erica thay thế chiếc chăn lớn bằng hai chiếc chăn nhỏ hơn cho từng người. “Phương pháp ngủ kiểu Scandinavi thực sự có thể thay đổi giấc ngủ. Khuyến nghị 10/10” – video cho biết.

Trong video, Eria giải thích rằng, cô và chồng đã đến Copenhagen (Đan Mạch) để học mẹo ngủ và cô quyết định thực hiện nó tại nhà. Việc sử dụng chăn riêng có thể giúp mỗi người tùy chỉnh nhiệt độ ngủ phù hợp với cơ thể để có giấc ngủ ngon nhất.

Một số người theo dõi video cho biết, phương pháp ngủ này đã khiến việc ngủ chung trở nên dễ dàng hơn.

Một người khác viết: “Chồng tôi đến từ Đức và chúng tôi luôn làm điều này. Cách dọn giường yêu thích của tôi là gấp từng chiếc chăn và để sang một bên vừa vặn một cách hoàn hảo”.

"Chuẩn rồi. Chồng tôi và tôi đã đắp chăn riêng trong hơn một thập kỷ. Như vậy là tốt nhất” - một người khác nói. 

Theo Tổ chức Giấc ngủ, một người phối ngẫu có thể có nhiệt độ cơ thể cao hơn hoặc thấp hơn người kia, dẫn đến nhu cầu ngủ không hợp nhau. Dùng chung chăn có thể khiến một trong hai người phải thức giấc nhiều hơn vào ban đêm - hoặc một người sẽ cuốn hết cả chiếc chăn lớn cho riêng mình.

Ngoài ra, nếu đắp chăn chung mà một người khó ngủ, liên tục xoay trở người vào ban đêm sẽ làm ảnh hưởng tới người còn lại, kéo theo đó là sự ‘giận dỗi’, ‘cáu kỉnh’ có thể tích tụ giữa các cặp đôi. 

Một giải pháp hiển nhiên được nhiều người sử dụng là “ly hôn trong giấc ngủ” - một trong hai người chuyển sang giường riêng, thậm chí là ngủ phòng riêng. Tuy nhiên, hầu hết các cặp đôi đều không muốn ngủ riêng hoặc không có đủ chỗ cho việc ngủ riêng, vì vậy, việc thử ngủ theo phương pháp Scandinavia có thể hữu ích.

Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, một trong những nhược điểm của phương pháp ngủ này là không có lợi cho việc âu yếm, lãng mạn.

Ôm ấp và tiếp xúc da kề da khi ngủ có thể kích thích sản xuất oxytocin, được gọi là “hormone liên kết”, giúp giảm huyết áp và nhịp tim, đồng thời giúp thư giãn và ngủ ngon. Nếu cả hai đều quấn chăn riêng, cảm giác có vẻ hơi xa cách - theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Để giải quyết vấn đề này, chuyên gia khuyên các cặp đôi thỉnh thoảng áp dụng phương pháp ngủ ‘lai Scandinavia’. Đó là hai người chia sẻ một chiếc chăn đơn nhẹ và nếu lạnh thì kéo thêm chiếc chăn đơn còn lại để đắp chung nhằm tạo sự ấm áp.

Lý tưởng nhất trong trường hợp này là các cặp đôi sử dụng chiếc chăn đơn có cỡ lớn hơn một chút so với một chiếc chăn đơn tiêu chuẩn để mỗi người có thể quấn chúng vừa vặn quanh mình – hoặc cả hai có thể đắp chung một chiếc khi cần.