028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin đời sống

Nữ Nhiếp ảnh gia Khánh Phan đạt giải Grand Prize trong cuộc thi ảnh trên không

(VOH) - Khánh Phan đã trúng giải Grand Prize tại một cuộc thi quốc tế dành cho ảnh chụp từ trên không của DJI. Tác giả là người Việt Nam đầu tiên trúng giải Grand Prize sau 7 mùa thi.

Tác phẩm “Váy hoa” của nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan (Phan Thị Khánh) đã  vượt qua 60.000 tác phẩm dự thi để trúng giải Grand Prize trị giá 15.100 USD (khoảng 360 triệu đồng), tại cuộc thi Ảnh & Video SkyPixel - SkyPixel Annual Photo & Video Contest, lần thứ 8 vừa được công bố ngày 3/3.

Theo qui định cuộc thi do Hãng DJI – Da-Jang Innovation Technology –  là công ty hàng đầu trên thị trường Drone, chuyên sản xuất các thiết bị bay tổ chức. Chỉ có 2 tác phẩm được trúng giải Grand Prize gồm 1 cho ảnh  và 1 cho phim. Người thắng giải nhận được cúp có khắc tên tác phẩm và tên tác giả.

Tác giả Khánh Phan là người Việt Nam đầu tiên trúng giải Grand Prize này sau 7 mùa giải tổ chức.

ảnh đạt giải

Bức ảnh  Floral Dress - "Váy hoa" của nhiếp ảnh gia Khánh Phan. Ảnh: Khánh Phan

Tác phẩm đoạt giải là hình chụp người phụ nữ thu hoạch hoa súng vào mùa nước nổi ở Nam bộ và tạo thành một chiếc váy hoa trên mặt nước.

Trả lời VOH về tác phẩm trúng giải, tác giả Khánh Phan cho biết bức ảnh được sinh ra từ sự sáng tạo dựa trên các chất liệu truyền thống, bức ảnh này chị sáng tác để tặng cho những người phụ nữ ở khắp Việt Nam đang hăng say lao động công việc của mình nhất là trong dịp lễ Quốc tế 8/3 tới đây.

Bức ảnh chụp hồi tháng 10/2022 tại Mộc Hóa (Long An), trong một lần chị đưa 2 travel blogger Người Anh đến đây trải nghiệm concept chụp ảnh hoa súng của chị. 

Mô tả về tác phẩm được nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan gửi đến cuộc thi:

Vào mùa nước nổi, đặc biệt là các vùng Kiến Tường, Mộc Hóa, Long An, Châu Đốc, An Giang, hoa súng phát triển mạnh. Hoa súng là loài hoa mọc nhiều ở sông hồ, vừa làm đẹp cho vùng đất này, vừa là món ăn khoái khẩu của người dân bản địa và du khách thập phương. Vào mùa nước nổi, những người phụ nữ dùng thuyền nhỏ để hái bông súng, một công việc đã có từ lâu đời ở miền Nam (Việt Nam). 

Họ được mẹ hoặc bà dạy chèo thuyền từ khi còn nhỏ. Những cô gái này thật xinh đẹp với áo bà ba, trang phục truyền thống của người Nam bộ và nón lá. Họ hái những bông hoa, rửa sạch, mang đi chợ hoặc làm thức ăn cho gia đình. Có rất nhiều du khách đến Nam bộ để trải nghiệm cảm giác chèo thuyền dọc các con sông”.

Ban Giám khảo cuộc thi gồm 5 thành viên từ nhiều quốc gia trên thế giới và là các chuyên gia nhiếp ảnh, nhà báo quốc tế đều nhận xét đây là một bức ảnh thực sự tuyệt vời.

Giám khảo George Steinmetz nhận xét bức ảnh giống như một bó hoa, đơn giản và đầy thanh lịch.

Bố cục tinh tế của tác giả, làm cho toàn bộ bức tranh giống như một bông hoa đang nở rộ, và mỗi chi tiết lần lượt được tạo thành từ hàng trăm bông hoa. Sự lặp lại thông minh của các điểm và bề mặt này là một bố cục hoàn hảo với sự tô điểm của hai người nông dân trồng hoa”. Giám khảo Ning Wang đánh giá về bức ảnh đoạt giải của chị Khánh Phan.

Nữ tác giả Khánh Phan (sinh năm 1985), là hội viên Hội Nhiếp ảnh TPHCM - HOPA, hiện đang sinh hoạt tại Chi hội Chân trời mới.

Trước đó, một hội viên khác của HOPA là chị Nguyễn Trang Kim Cương, chi hội Hải Âu cũng nhận một giải thưởng cao nhất từ cuộc thi Vinhomes Grand Park trị giá 690 triệu đồng.