028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giải trí

Thế giới ngụ ngôn hiện đại trong “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch”

(VOH) - Tác phẩm viết về những chú mèo, chú chó trong đô thị mà đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

Vào sáng 19/6, Nhà xuất bản Trẻ chính thức giới thiệu đến độc giả truyện dài “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch” của nhà báo Nguyễn Khắc Cường. Tác phẩm viết về những chú mèo, chú chó trong đô thị mà đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

Câu chuyện được lấy cảm hứng từ chú mèo Ba Tư lông vàng tác giả đang nuôi, bối cảnh truyện là khu chung cư và những con phố phụ cận. Đối với người dân đô thị, thú cưng nói chung và những chú mèo nói riêng là niềm vui, chỗ dựa tinh thần, thậm chí như người bạn, người thân trong gia đình.

Thế giới ngụ ngôn hiện đại trong “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch” 1
Tác giả Nguyễn Khắc Cường trong buổi ra mắt “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch” 

Với tấm lòng nhạy cảm và mắt quan sát tinh tế, tác giả Nguyễn Khắc Cường rung động và ghi lại những điều mà chỉ người nuôi thú cưng mới hiểu: Một chú mèo luôn nuôi nhốt trong nhà, chỉ có niềm vui là cô chủ, nhưng cô chỉ cho chú ăn uống chứ ít chơi cùng, chú buồn quá đành ra ban công chơi với chim bồ câu, lỡ hụt chân rơi xuống lầu, và là một con mèo nhà, chú đã không còn có thể thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Hoặc chú mèo của Ông Đãng Trí bị chủ bỏ quên trong xe hơi rồi khóa cửa. Hay Ban quản lý chung cư lạnh lùng cắt điện mọi căn hộ có thú nuôi nếu như chủ hộ không chịu rời xa chúng. Kể cả chuyện làm sao cho những chú chó mèo cưng cơ hội được gặp bạn tình và “yêu nhau” trong môi trường sống con người ngày càng biệt lập tưởng dễ mà khó vô cùng…Rồi những người yêu chó mèo trong chung cư nỗ lực hết sức để tạo group, cùng che giấu chúng mỗi khi Ban quản lý đi kiểm tra, dù ai cũng biết đó chỉ là tạm thời, và rất đáng thương cho chú chó mèo không còn được ra ngoài dạo chơi nữa.

Tác giả đã cho tất cả những chó mèo trong cuốn sách này một kết thúc có hậu giữa tình thương yêu, nhưng chúng ta đều biết rằng ngoài đời thì không phải vậy. Người chủ nuôi không chỉ có chó mèo, nhưng chó mèo đôi khi chỉ có mỗi chúng ta.

Là “Me Rừng” trong bút nhóm Vòm Me Xanh sôi nổi một thời, và hiện đang là Tổng Biên tập báo Mực Tím, anh Nguyễn Khắc Cường đã dựng nên cả một thế giới ngụ ngôn hiện đại nho nhỏ trong Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch, một tác phẩm chữa lành và khiến người ta muốn sống tử tế hơn, yêu thương nhiều hơn.