028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Những điều cần biết trước khi muốn chinh phục 'nóc nhà Đông Dương' - đỉnh Phan Xi Păng

(VOH) - Phan Xi Păng hay Phan Si Păng là ngọn núi cao nhất Việt Nam, không những vậy nó cũng là ngọn núi cao nhất trong ba nước Đông Dương, chính vì lẽ đó nên được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương".

Phan Xi Păng cũng là một điểm rất thu hút khách du lịch đến đây hàng năm, chủ yếu là những người ưa thích bộ môn leo núi và chinh phục độ cao.

Đỉnh Phan Xi Păng nằm ở đâu?

Bạn có biết Phan Xi Păng được hình thành vào thời khoảng giáp ranh của hai kỷ Permi -Trias của đại Cổ sinh (Paleozoi) và đại Trung sinh (Mesozoi) cách nay 260-250 triệu năm. Mỗi một năm đỉnh núi này cao thêm 0,032m.

Nằm cách thị trấn Sa Pa (Lào Cai) khoảng 9 km về phía Tây Nam, nằm giáp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu thuộc vùng Tây bắc Việt Nam. Theo tiếng địa phương, núi tên là "Hủa Xi Pan" và có nghĩa là "phiến đá khổng lồ chênh vênh".

voh.com.vn-dinh-phan-xi-pang-va-nhung-dieu-can-biet-0

Đỉnh Phan Xi Păng nhìn từ trên cao.(Ảnh: Internet)

Đỉnh Phan Xi Păng cao bao nhiêu?

Chiều cao của đỉnh núi đo đạc năm 1909 là 3.143 m, tuy vậy theo số liệu mới nhất của Cục Đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam đưa ra vào cuối tháng 6 năm 2019, đỉnh núi cao 3.147,3m.

Với chiều dài 280 km từ Phong Thổ đến Hòa Bình, chiều ngang chân núi rộng nhất tầm 75km, hẹp là 45 km, gồm ba khối: khối Bạch Mộc Lương Tử, khối Phan Xi Păng và khối Pú Luông. Cả mái nhà đồ sộ này là địa điểm du lịch lý thú cho du khách thập phương, nó ẩn chứa bao điều kỳ lạ.

voh.com.vn-dinh-phan-xi-pang-va-nhung-dieu-can-biet-1

Trên đỉnh Phan Xi Păng.(Ảnh: Internet)

Chinh phục đỉnh Phan Xi Păng như thế nào?

Điều đầu tiên là nên chú ý đến thời tiết trên đỉnh Phan Xi Păng vì yếu tố này khá quan trọng và có thể sẽ ảnh hưởng đến nhuệ khí của bạn khá nhiều, chẳng hạn như nếu gặp trời mưa, thời tiết sương mù có thể sẽ gây khó khăn cho bạn khi phải di chuyển trên một địa hình đồi núi chênh vênh, thứ hai là có thể sẽ xuất hiện muỗi, vắt,… ảnh hưởng đến việc trải nghiệm của bạn.

Đỉnh Phan Xi Păng là một thử thách đầy hứa hẹn với những người đam mê leo núi, mạo hiểm. Để chinh phục được ngọn núi cao nhất Việt Nam này, bạn có rất nhiều lựa chọn như các dịch vụ của các công ty lữ hành chuyên nghiệp, hay tự túc nhờ các người hướng dẫn bản địa.

Trước kia từ Sa Pa lên đỉnh Phan Xi Păng và quay trở về mất khoảng chừng 5–6 ngày. Hiện nay thời gian tổng cộng của chuyến leo núi chỉ còn 3 ngày, thậm chí 2 ngày hoặc với những người thành thạo và sức khỏe tốt thì có thể thực hiện trong một ngày.

Ngoài hình thức leo núi thì giờ đây bạn có thể dễ dàng đến với Phan Xi Păng bằng hệ thống cáp treo. Hoàn thành vào năm 2016 với hệ thống cáp treo hiện đại, trở thành tuyến cáp treo 3 dây bậc nhất châu Á, bạn chỉ mất 15 phút để chinh phục “Nóc nhà Đông Dương” và không phải tốn quá nhiều sức lực.

voh.com.vn-dinh-phan-xi-pang-va-nhung-dieu-can-biet-2

Hệ thống cáp treo trên đỉnh Phan Xi Păng.(Ảnh: Internet)

Thời gian nào thuận lợi nhất để chinh phục đỉnh Phan Xi păng?

Với độ cao 3.143m của mình, đỉnh Phan Xi Păng là một nơi không thể thiếu của những người ưa thích mạo hiểm, khám phá. Nhưng với độ cao và thời tiết khắc nghiệt của mình, du khách cũng cần chú ý dến sức khỏe của bản thân.

Để tham gia hành trình bạn chắc chắn phải chuẩn bị kỹ lưỡng và đảm bảo một sức khỏe thật tốt! Thời điểm đẹp nhất để chinh phục Fansipan là vào tháng 10, tháng 11 hoặc vào tháng 2 và tháng 3. Nhưng tháng 2 được xem là tháng có vẻ đẹp trọn vẹn nhất của Phan Xi Păng. Thời điểm này, mọi loài hoa đều đua nhau nở rộ, đặc biệt là hoa đỗ quyên.

Thời điểm tháng 10,11 trời không mưa và nhiệt độ trên núi không quá lạnh vì vậy giúp cho việc chinh phục sẽ dễ dàng hơn và an toàn hơn. Dù là bất cứ thời điểm nào thì ở trên núi đều lạnh, càng lên cao càng lạnh và nhiệt độ ban đêm thấp hơn nhiệt độ ban ngày từ 6-10ºC.

Nhiêt độ lạnh nhất trong tháng 9,10,11 có thể đến 4-3ºC vào ban đêm. Và các tháng 12, 1, 2, 3 nhiệt độ có thể xuống 0ºC hoặc thấp hơn và có cả tuyết. Thời tiết khắc nghiệt trên đỉnh thay đổi theo hàng giờ và bạn thực sự cần may mắn để có được bầu trời trong xanh trên đỉnh núi.

voh.com.vn-dinh-phan-xi-pang-va-nhung-dieu-can-biet-3

Chinh phục đỉnh Phan Xi Păng là một hoạt động thú vị. (Ảnh: Internet)

Bất chấp khí hậu khắc nghiệt cũng như những nguy hiểm có thể gặp trên đường đi, đỉnh Phan Xi Păng vẫn luôn là nỗi khao khát cho những ai muốn chinh phục nó. 

Tài liệu tham khảo: Trang wikipedia

Kinh nghiệm leo núi Bà Đen để được chinh phục 'nóc nhà' Đông Nam bộ: (VOH) – Với độ cao 986m, núi Bà Đen được xem là ngọn núi cao nhất Nam bộ. Đây cũng là biểu tượng của con người - mảnh đất quật cường Tây Ninh và là điểm đến thú vị cho những ai ưa thích khám phá.
Đèo Hải Vân có gì mà được mệnh danh là 'Thiên hạ đệ nhất hùng quan'(VOH) – Đèo Hải Vân - một trong những cung đường đẹp nhất thế giới. Con đường đèo uốn lượn quanh co nhưng vô cùng tuyệt đẹp này luôn làm mê mệt những ai thích mạo hiểm và muốn chinh phục.