028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Du lịch

Tiềm năng lớn của mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp

(VOH) - Với mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái farmstay, ecovillage, khách du lịch được lưu trú và trải nghiệm các hoạt động sản xuất trồng trọt, chăn nuôi;

Đồng thời được tham quan, nghỉ dưỡng và thưởng thức thực phẩm sạch từ các sản phẩm được nuôi trồng, chế biến ngay tại nông trại ở nông thôn. Tuy vậy, do là mô hình mới, cần có sự nghiên cứu khía cạnh pháp lý về quản lý và sử dụng đất đai và kinh doanh dịch vụ lưu trú, để tạo điều kiện cho loại hình kinh tế này phát triển lành mạnh trong tương lai.  

Với chiến lược quản lý một cách tổng thể: đất, nước, các tài nguyên sống nhằm tăng cường và bảo vệ theo hướng công bằng, hiệu quả, thuận theo tự nhiên, Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, chuyên gia hoạch định vùng đất nhìn nhận, loại hinh du lịch sinh thái nông nghiệp farmstay nằm ở chỗ “trải nghiệm”, có trải nghiệm mới đem lại các giá trị cho người dân. Ông Tùng chỉ ra những điểm tiềm năng khai thác hình thức du lịch nông nghiệp farm stay tại Việt Nam như: lợi thế vị trí địa lý, giao thông, khí hậu.

“Trong vòng 3 tiếng, chúng ta có thể tiếp cận hơn 50% vị trí của châu Á, gần như toàn bộ tất cả các vị trí trong Đông Nam Á, và như vậy thì chúng ta có vị trí rất quan trọng trong việc thu hút khách du lịch. Tiếp đến, chúng ta có địa hình đa dạng, may mắn là có cánh núi phía Bắc tránh được hơi lạnh từ phía Bắc thổi xuống, chứ không có cánh núi này có khi nơi dưới này có khi bị tuyết rơi nếu vào mùa mưa lạnh. Khi đó, thảm thực vật sẽ không thể sống được vào mùa đông. Chúng ta có Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, chính vì thế, có thảm thực vật cực kỳ đa dạng…”, ông Tùng phân tích.

Ở góc độ pháp lý, chuyên gia, Thạc sĩ, Luật sư Lý Ngọc Sơn, Giám đốc điều hành Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Ngoc son & Partners và Quản lý Văn phòng Công chứng Phú Giáo, Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Hồng Nhung nhìn nhận, các mô hình farmstay hiện nay gần như mang tính tự phát. Do tự phát nên thiếu quy hoạch tổng thể, cách thức tổ chức vận hành, quản lý, quy hoạch, thuế, tài chính, kế toán…

“Một số xây nhà lắp ghép, một số thì lại đặt container, đôi khi xây dựng kiên cố rất nhiều, và tất cả hoạt động đều xây dựng trên đất nông nghiệp, nếu không có hoạch định từ đầu, không có dự án được duyệt, thì đây là những mô hình vi phạm”, Luật sư Lý Ngọc Sơn chỉ ra.

Tiềm năng lớn của mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp 1
Mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái farmstay, ecovillage, khách du lịch được lưu trú và trải nghiệm các hoạt động sản xuất trồng trọt, chăn nuôi; tham quan, nghỉ dưỡng (Ảnh chụp tại farmstay Bin’s House, Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Theo ông Trần Đình Tú - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần tư vấn và quản lý đầu tư Làng sinh Thái Việt Nam, du lịch sinh thái nông nghiệp hiện nay ước tính 15 tỷ đô la Mỹ, dự báo sẽ tăng lên khoảng 600 tỷ đô la Mỹ năm 2029 trên quy mô toàn cầu. Trong đó, ước tính 30% khách du lịch châu Âu hàng năm đều lựa chọn trải nghiệm mô hình du lịch nông nghiệp farmstay, ecovillage.

Theo đó, loại hình kinh doanh này giúp giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, tạo ra giá trị gia tăng cho dân cư ở khu vực đó, đồng thời, hệ thống các farm Việt Nam cần liên kết với nhau để tạo nên lợi thế. Du khách có thể mua thẻ thành viên để trải nghiệm ở nhiều farm stay khác nhau trong thời gian đi du lịch. Điều này hoàn toàn có thể nếu giải quyết được câu chuyện liên kết chuỗi.

“Ở hướng tiếp cận du lịch cộng đồng, chúng ta thấy khách có thể lưu trú ở farmstay nhưng trải nghiệm không có một farm nào khiến cho khách có thể lưu trú ở đó không quá 3 ngày. Và rất nhiều farmstay Việt Nam chỉ có thể lên đó thuê chỗ ở thôi. Họ thiếu rất nhiều thứ, nhưng xung quanh khu vực của farm có văn hóa bản địa, có cảnh đẹp, có những farm của người dân… có thể liên kết, hỗ trợ, kết nối. Vậy thì số lượng lưu trú và chi tiêu của một khách du lịch ở tại một farm có thể tăng lên gấp đôi hoặc gấp 3 lần nhờ vào việc chúng ta tổ chức du lịch cộng đồng, trở thành tâm điểm của khu vực, phát triển cộng đồng, mang lại giá trị kinh tế cho khu vực, giúp người dân kiếm thêm thu nhập”, ông Tú cho biết thêm.

Để hỗ trợ vấn đề liên kết chuỗi kinh tế, du lịch nông nghiệp, mới đây, Công ty Cổ phần tư vấn và quản lý đầu tư Làng sinh thái Việt Nam ra mắt nhằm hỗ trợ phát triển loại hình sinh thái nông nghiệp farmstay, ecovillage về hoạch định chiến lược đến quản trị, vận hành, khai thác hiệu quả nhưng vẫn cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ, làm giàu cho hệ sinh thái.