Venice 'thử nghiệm' thu phí khách du lịch

VOH - Các quan chức Venice (Italy) hôm 12/9 đã đồng ý thử nghiệm thu phí đối với khách du lịch trong ngày.

Chính sách này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi UNESCO cảnh báo có thể liệt thành phố này vào danh sách di sản thế giới có nguy cơ bị đe dọa.

Hội đồng thành phố Venice đã bỏ phiếu ủng hộ một cuộc thử nghiệm giới hạn, bắt đầu vào mùa xuân tới, đối với hệ thống bán vé đã gây tranh cãi từ lâu mà các nhà phê bình cho rằng ‘sẽ không có tác dụng mấy trong việc ngăn chặn lượng khách du lịch đến đây mỗi năm’.

venice
Người dân đi trên cầu đi bộ bắc qua Quảng trường St. Mark bị ngập lụt cạnh Vương cung thánh đường St. Mark (phía sau) và cung điện Doge (phải) vào ngày 14/11/2019 tại Venice - Ảnh: AFP

Theo đó, du khách sẽ phải trả khoản phí 5 euro (5,4 USD) khi vào trung tâm lịch sử của thành phố này trong ngày. Những khách du lịch ở lại ít nhất 1 đêm trong khách sạn tại đây, cũng như trẻ em từ 14 tuổi trở xuống được miễn phí.

Cuộc thử nghiệm sẽ được kéo dài tối đa 30 ngày trong năm 2024, vào những ngày đặc biệt đông đúc như cuối tuần dài và ngày lễ.

Các nhà chức trách đã tranh luận trong nhiều năm mà không có hành động cụ thể về cách để quản lý hàng triệu du khách đến thành phố nước nổi tiếng này.

Kế hoạch bán vé theo đó đã nhiều lần bị hoãn lại vì lo ngại sẽ làm giảm nghiêm trọng doanh thu du lịch và ảnh hưởng đến quyền tự do đi lại.

UNESCO, cơ quan văn hóa của Liên Hợp Quốc vào tháng 7 đã cảnh báo rằng, Venice có nguy cơ bị thiệt hại “không thể khắc phục” do một loạt vấn đề từ du lịch đại chúng đến biến đổi khí hậu và khuyến nghị đưa thành phố này vào danh sách có nguy cơ bị đe dọa.

Theo dữ liệu chính thức, năm ngoái, khoảng 3,2 triệu khách du lịch đã nghỉ qua đêm tại trung tâm lịch sử của Venice - không bao gồm hàng nghìn du khách chỉ ghé thăm trong ngày.

Hai năm trước, Venice đã áp đặt lệnh cấm đối với các tàu du lịch lớn và chuyển hướng họ đến một cảng công nghiệp xa hơn.

Mục đích của các chính sách trên nhằm giúp thành phố tránh bị đưa vào danh sách nguy cơ của UNESCO, đồng thời làm giảm thiệt hại do sóng lớn gây ra bởi các con tàu đang làm xói mòn nền móng của Venice và gây tổn hại cho hệ sinh thái mỏng manh của đầm phá.

UNESCO đưa Venice vào danh sách di sản vào năm 1987 như một “kiệt tác kiến ​​trúc phi thường”, nhưng đã nhiều lần cảnh báo thành phố cần quản lý du lịch tốt hơn.

Khuyến nghị thêm thành phố này vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO tại Riyadh trong tháng này.