028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Du lịch

Vườn cây ăn trái Trung An: Vượt khó khăn gầy dựng lại vườn

(VOH) - Từ đón khách một cách tự phát, theo nhu cầu, đến nay các vườn đã liên kết xây dựng tổ hợp tác cây ăn trái, kết hợp giữa sản xuất và du lịch sinh thái miệt vườn.

Với lợi thế nằm dọc bên bờ sông Sài Gòn, những vườn cây ăn trái trên địa bàn xã Trung An huyện Củ Chi mang nhiều nét độc đáo của vùng sông nước miệt vườn nam bộ. Dù thời gian qua, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các vườn cây ăn trái nơi đây gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng như nhiều ngành nghề khác, nhà vườn xã Trung An, huyện Củ Chi đang chuẩn bị để mở cửa lại các hoạt động sản xuất du lịch nơi đây.

Vùng đất Trung An, huyện Củ Chi vốn là vùng trắng trong chiến tranh. Sau giải phóng người dân tản cư bắt đầu trở về, xây dựng lại vườn tược. Các vườn cây ăn trái dọc bờ sông Sài Gòn tại xã Trung An theo chân người dân dần được khôi phục và hình thành. Đầu những năm 2000, bên cạnh thu hoạch trái để đi chợ và bán cho thương lái, các chủ vườn cây ăn trái trên địa bàn cũng bắt đầu đón những người khách đầu tiên đến tham quan và thưởng thức trái tại vườn. Từ đón khách một cách tự phát, theo nhu cầu, đến nay các vườn đã liên kết xây dựng tổ hợp tác cây ăn trái, kết hợp giữa sản xuất và du lịch sinh thái miệt vườn. Khách đến tham quan không chỉ được tận hưởng không khí trong lành, yên bình, mà còn thoải mái thưởng thức những trái chín trên cây. Qua đó, cảm nhận được sự gần gũi với thiên nhiên, sự tươi mới của những sản phẩm cây trái miệt vườn.

Vườn cây ăn trái Trung An: vượt khó khăn gầy dựng lại vườn 1
Cây trái trĩu quả trong vườn cây ăn trái Trung An

Vì vậy, sau nhiều năm định hướng phát triển các vườn cây ăn trái trên địa bàn theo hướng du lịch sinh thái, hiệu quả ghi nhận ngày càng rõ nét. Theo ông Huỳnh Văn Huệ, Tổ trưởng Tổ Hợp tác cây ăn trái Trung An, vườn cây ăn trái rộng 5.000 mcủa gia đình hàng năm thu về khoảng 150 triệu đồng. Trong đó, 80% sản lượng trái trong các vườn được bán thông qua hình thức du lịch. "Mô hình kết hợp du lịch vườn sinh thái hầu như chỉ có trên địa bàn xã Trung An. Tổ hợp tác có gần 40 thành viên là gần 40 vườn. Chẳng hạn, chôm chôm ở thị trường bán 10.000 đồng/kg thì khách du lịch vô vườn 40.000 đồng/vé. Một người khách ăn tối đa cũng chỉ 1-2 kg nên cũng có lời" , ông Huệ cho biết thêm.

Vườn cây ăn trái Trung An: vượt khó khăn gầy dựng lại vườn 2
Khách du lịch hào hứng với trải nghiệm miệt vườn

Vụ thu hoạch trái cũng là mùa khách du lịch tham quan nhà vườn đông nhất rơi vào khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Đây cũng là thời điểm mùa hè, nên mỗi ngày cuối tuần vườn tiếp hàng trăm lượt khách. Tuy nhiên, vụ khai thác trái năm nay và cả năm 2020 trước đó rơi vào thời điểm giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Khu vực Trung An mặc dù được đánh giá thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, sớm mở rộng "vùng xanh", nhưng những thiệt hại cho khu vực vườn sinh thái trong giai đoạn vừa qua là điều không tránh khỏi. Không ít vườn trái cây không người mua để chín rụng đầy. Anh Hồ Văn Sỹ, ấp Bốn Phú, xã Trung An, thành viên tổ du lịch vườn sinh thái, chủ vườn măng cụt chôm chôm trên 5000 m2, xã Trung An, huyện Củ Chi chia sẻ năm nay vườn nhà anh nhờ trái cây chín sớm, bán được một ít trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, ở nhiều vườn khác, trái chín muộn hơn xem như bỏ luôn vụ trái năm nay. "Đầu mùa chính thức, vườn tôi bán được một Chủ nhật, thấy tình hình dịch căng thẳng quá nên bàn với người nhà đóng cửa vườn, chỉ bán cho bạn hàng. Các vườn khác cũng chỉ bán được thêm một Chủ nhật nữa. Công an đến nhắc dừng tiếp khách du lịch vô vườn vì nhà nước chủ trương không tập trung đông người. Lúc đó, bạn hàng còn mua, nên các vườn cũng bán cho bạn hàng. Nhưng sau này giãn cách nghiêm ngặt hơn, thương lái không được đi nữa, vườn tôi cho từ thiện hết", anh Sỹ nói. 

Những ngày tháng 10 này, mùa du lịch hái trái của khu nhà vườn sinh thái Trung An cũng đã kết thúc. Nhà vườn bắt tay vào cắt nhánh, tỉa cành, dọn cỏ, vô phân để chuẩn bị chăm sóc cho mùa trái mới. Đặc biệt, bà con nông dân trong tổ hợp tác đang hướng đến tiêu chuẩn sản xuất an toàn, những quy trình canh tác theo hướng thân thiện với môi trường, để cây trái trong vườn đáp ứng được yêu cầu cho cả việc mua bán và thưởng thức trái tại vườn. Theo anh Đăng Văn Kên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung An, huyện Củ Chi, thời gian qua, địa phương đang thực hiện kết nối các điểm vườn với các kênh tiêu thụ cũng như các mô hình giáo dục truyền thống văn hoá tại địa phương. Hiện Củ Chi là một trong những địa phương đi đầu, từng bước thực hiện các biện pháp mở cửa, xây dựng cuộc sống bình thường mới. Các vườn cây ăn trái  dọc bờ sông Sài Gòn cũng được quan tâm triển khai. Anh Kên cho biết: "Định hướng sắp tới, trước tiên sẽ tổ chức lại các loại mô hình sinh thái cho phù hợp với trạng thái bình thường mới. Phát huy các mô hình tham quan giáo dục truyền thống. Thứ hai, Hội vận động các hộ dân sản xuất cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGap để đủ điều kiện và chất lượng sản phẩm nhằm đạt yêu cầu xây dựng thương hiệu. Thứ ba, phối hợp liên hệ xây dựng logo, website, vận động các siêu thị, khu du lịch trong và ngoài xã ký hợp đồng tiêu thụ nông sản trên địa bàn, góp phần thúc đẩy ngành du lịch sinh thái vườn phát triển bền vững."       

Có thể thấy, vườn sinh thái Trung An là thương hiệu được tạo thành từ việc phát huy thế mạnh của địa phương, với định hướng phát triển đúng đắn của nhà vườn. Dù thời gian qua, dịch bệnh đã gây những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và hoạt động sản xuất dịch vụ du lịch tại địa phương. Tuy nhiên, phát huy những giải pháp chống dịch hiệu quả, tinh thần khôi phục phát triển kinh tế của bà con nông dân trên địa bàn cũng không kém phần sôi nổi khi có sự định hướng cụ thể của đoàn hội và chính quyền địa phương. Qua đó, góp phần tạo nên sức sống cho vùng đất Củ Chi anh hùng.