028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tài chính

Các loại vàng và cách phân biệt vàng thật - vàng giả

Đầu tư vào vàng cũng là một hình thức đầu tư phổ biến. Bởi vì đầu tư vàng khá an toàn, ít rủi ro.

Đầu tư vàng được xem là một trong những cách đầu từ an toàn và hiệu quả nhất trong thời kỳ kinh tế có nhiều biến động như hiện nay. Đầu tư vào vàng nào có khả năng sinh lời cao hơn được nhiều người quan tâm.

voh.com.vn-cac-loai-vang-1

Đầu tư vàng vừa dễ dàng lại ít rủi ro (Nguồn: Internet)

Các loại vàng trên thị trường hiện nay

Trên thị trường có 3 loại vàng:

Vàng ta

Vàng ta hiện nay có ba loại phổ biến là vàng 24K, 18K và 14K.

Vàng 24K, còn được gọi là vàng ròng. Nó màu vàng ánh kim, có đặc tính khá mềm nên thường được làm nữ trang do dễ gia công, đánh bóng.

Vàng 18K, có màu vàng nhạt hơn vàng 24 và cứng hơn do có nhiều hợp chất kim loại khác.

Vàng 14K, loại này ít phổ biến hơn vàng 18K và 24K.

Tất cả các loại vàng đều được dùng để làm nữ trang là chủ yếu. Vàng 24K còn được gia công thành vàng miếng, dùng để thực hiện các giao dịch sử dụng vàng.

Vàng trắng

Vàng trắng được tạo thành từ các tỷ lệ nhất định giữa vàng và một số kim loại quý nên có tính chất đặc biệt của các hợp kim nên màu vàng chuyển dần sang màu trắng. Vàng trắng có tính cứng, dẻo, phản quang, đàn hồi tốt, ánh kim lấp lánh, chịu được ma sát. Vàng trắng có tính thẩm mỹ cao nên thường được gia công thành nhiều loại trang sức.

Vàng tây

Vàng tây được tạo từ các hợp kim loại có “màu” và vàng với một tỷ lệ nhất định, vàng tây được biết với các tên gọi khác như 9k, 10k, 14k

voh.com.vn-cac-loai-vang-2

Có nhiều loại vàng trên thị trường hiện nay (Nguồn: Internet)

Phân loại hàm lượng vàng

Tùy vào cấu tạo loại vàng mà hàm lượng vàng bên trong cũng khác nhau rất nhiều, trong đó:

  • Vàng 24K được xem là nguyên chất nên có hàm lượng vàng lên đến 99,99%
  • Vàng 23.7K là vàng có nhiều tạp chất hơn 24k nhưng vẫn được xem là vàng ròng, hàm lượng vàng lên đến 99%
  • Vàng 18K có hàm lượng vàng khoảng 75%.
  • Vàng 14K hàm lượng vàng 53,8%
  • Vàng 10k có hàm lượng vàng là 41,7%

Cách phân biệt vàng thật và vàng giả

Do nhu cầu mua vàng dự trữ ngày càng nhiều, nên việc xuất hiện vàng giả để đánh lừa khách hàng không còn là chuyện quá xa lạ. Do đó để có thể tránh khỏi việc mua phải vàng giả thì bạn có thể kiểm tra chứng trước khi mua theo 4 cách này:

Cách 1: Quan sát

Khi tới tiệm mua vàng bạn nên quan sát thật kỹ để xem có các vết lồi lõm trên vàng hay không. Nếu là vàng thật trên bề mặt rất mịn và không xuất hiện những vết lồi lõm hoặc chấm nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra vị trí khắc hình, chạm trổ trên vàng có đổi màu không. Nếu không thì chắc chắn đó là vàng thật. Vì vàng giả, vàng độn sẽ đổi thành màu đen hoặc xanh lá.

Cách 2: Cắn vàng

Cách kiểm tra vàng này xuất phát từ câu chuyện người xưa thường kiểm tra bằng cách cắn thử vàng để xác định độ thật giả. Nếu là vàng thật nó sẽ in lại vết dấu răng bạn cắn do vàng thật thường mềm hơn các kim loại khác.

voh.com.vn-cac-loai-vang-3

Phân biệt vàng thật vàng giả rất quan trọng (Nguồn: Internet)

Cách 3: Dùng nam châm

Hãy tìm một nam châm đủ lớn để có thể hút vàng vào gần nam châm, nếu vàng bị hút thì đó là vàng giả. Vì vàng không bị nam châm hút. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích thử vì hiện nay công nghệ làm vàng giả bắt đầu tinh vi hơn.

Cách 4: Kiểm tra bằng gốm

Để kiểm tra bằng cách này, đầu tiên bạn lấy vàng chà lên bề mặt của mảnh gốm không tráng men. Nếu sau đó xuất hiện vệt vàng trên bề mặt gốm là vàng thật. Nhưng nếu xuất hiện vệt đen là vàng giả.

Vì vàng rất khó phân biệt thật giả bằng mắt thường nên tốt nhất hãy tìm đến địa chỉ mua bán vàng uy tín để giao dịch nhằm hạn chế đến mức thấp nhức việc mua phải vàng giả.

Có nên làm thẻ tín dụng không? Những chú ý khi làm thẻ tín dụng: Làm thẻ tín dụng hiện nay là nhu cầu phổ biến của rất nhiều người thế nhưng không phải bất cứ ai cũng biết rõ được những đối tượng nào được làm thẻ, điều kiện khi làm thẻ tín dụng là gì...
Ounce vàng là gì? 1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?: Ở Việt Nam, khi đo khối lượng vàng người ta sẽ tính theo đơn vị là cây (lượng) hoặc chỉ, nhưng trên thế giới, vàng lại được tính bằng ounce