Cân nhắc sắp xếp các nguyện vọng trên Hệ thống tuyển sinh chung

(VOH) - Thí sinh dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Đây cũng là điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm nay mà thí sinh cần lưu ý. Vì vậy, đối với trường thí sinh được thông báo trúng tuyển sớm đồng thời vào nhiều trường, nhiều ngành thì cần sắp xếp nguyện vọng đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp trên hệ thống chung của Bộ.

Cân nhắc sắp xếp các nguyện vọng trên Hệ thống tuyển sinh chung
Cân nhắc sắp xếp các nguyện vọng trên Hệ thống tuyển sinh chung. Hình minh họa

Thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn một số phương thức như phương thức ưu tiên xét tuyển, phương thức sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức. Đồng thời, các trường cũng lưu ý thí sinh về sự thay đổi liên quan đến Quy chế tuyển sinh đại học chính quy năm 2022.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM vừa công bố điểm chuẩn đối với Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi Đánh giá năng lực, và Phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM. Đặc biệt, Trường cũng lưu ý các thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp Trung học phổ thông) phải tự đặt thứ tự nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ để xác nhận kết quả trúng tuyển vào trường theo phương thức này. Sau đó, thí sinh sẽ thực hiện các bước xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học để được công nhận chính thức là sinh viên của trường. Tất cả các bước trên đều phải được thực hiện, do đó thí sinh cần cẩn trọng để không bị vuột mất cơ hội một cách đáng tiếc.

Theo Tiến sĩ Mai Đức Toàn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền Thông Trường Đại học Gia Định, những thí sinh dự tuyển bằng nhiều phương thức như xét học bạ Trung học phổ thông, kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực, chứng chỉ quốc tế, ưu tiên xét tuyển... sẽ được các trường xét tuyển sớm. Tuy nhiên thí sinh cần lưu ý, dù đã dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm, sau đó vẫn phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tiến hành lọc ảo chung và đảm bảo công bằng trong quá trình xét tuyển:

Đối với trường Đại học Gia Định, chúng tôi đã công bố mức điểm chuẩn bằng hình thức xét tuyển kết quả Kỳ thi Đánh giá Năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ 600-700 điểm tùy ngành và chương trình đào tạo. Để tăng cơ hội trúng tuyển vào từng ngành và từng trường thí sinh khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống, nên sắp xếp các nguyện vọng ưu tiên từ cao xuống thấp, tốt nhất từ 1-3 nguyện vọng. Các em chọn nguyện vọng và suy nghĩ thật kỹ để không mất thời gian điều chỉnh tới lui nguyện vọng trên Hệ thống", Tiến sĩ Mai Đức Toàn cho biết.

"Ngay sau khi nhận được Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thí sinh cần nộp bổ sung về trường đại học đã đăng ký xét tuyển sớm để hoàn thành hồ sơ. Bước thứ hai là theo quy chế tuyển sinh đại học năm nay, thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm vào các trường và được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 trên hệ thống chung trong khoảng thời gian từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8. Thí sinh sẽ được xét tuyển và công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất đã đăng ký trên hệ thống chung, nên trường hợp thí sinh được thông báo trúng tuyển sớm đồng thời vào nhiều trường, nhiều ngành thì cần lưu ý sắp xếp nguyện vọng đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp”, Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó Trưởng phòng Truyền thông Trường Đại học Công nghệ TPHCM hướng dẫn thí sinh các bước trong quá trình đăng ký và điều chỉnh các nguyện vọng xét tuyển.

Từ ngày 22/7 - 17 giờ 00 ngày 20/8, thí sinh đăng ký và điều chỉnh các nguyện vọng xét tuyển trong một đợt. Do đó, theo Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đây là thời điểm một lần nữa thí sinh cần xác định đúng đắn về ngành nghề mong muốn của mình, đồng thời lưu ý kỹ các vấn đề kỹ thuật.

Các em cần phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ về năng lực, sở thích, đam mê, điều kiện kinh tế của mình để chọn ngành học, phương thức xét tuyển phù hợp nhất. Khi đó, mình đưa lựa chọn ngành đó lên vị trí ưu tiên cao nhất. Thứ hai, thí sinh cần lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp môn xét tuyển được công khai trong Đề án tuyển sinh trên trang web của các trường để đăng ký chính xác”, Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa nói.

Theo quy định của Bộ GD & ĐT, năm nay tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của các trường được xử lý nguyện vọng trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển; Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm của các trường, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Nhờ vậy, thí sinh chủ động về thời gian và các nguyện vọng đăng ký xét tuyển; việc đăng ký và điều chỉnh thực hiện trong một đợt - thay vì hai đợt như trước đây, thuận lợi cho thí sinh và cho các trường.