028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin giáo dục

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 TPHCM: Tăng bao nhiêu điểm?

(VOH) - Thông tin từ một số giáo viên tham gia chấm cũng cho biết nhiều thí sinh gặp khó khăn ở bộ môn Toán nên điểm thi môn này cũng không cao như kỳ vọng.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TPHCM được giáo viên và học sinh đánh giá khá nhẹ nhàng vừa sức. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên việc ra đề ở mức khá cơ bản trên cả 3 môn Toán, Văn, Anh. Tuy nhiên qua 4 ngày chấm thi, các giám khảo tham gia chấm thi phản ánh khả năng điểm tăng không nhiều, đặc biệt ở môn Toán và Anh văn.

Tuyển sinh lớp 10

Thi sinh trao đổi sau giờ làm bài thi Tuyển sinh lớp 10

Bà Bùi Thuỳ Dương, Tổ trưởng Tổ Anh văn trường Trần Văn Ơn cho biết, qua trao đổi chuyên môn với các đồng nghiệp trong tổ có tham gia chấm thi, tình hình điểm thi Anh văn năm nay không tăng so với đề thi năm trước. Một trong những nguyên nhân là do khung đáp án yêu cầu giáo viên chấm "chặt tay" hơn. Qua mấy ngày chấm thi, các giáo viên cho hay mức điểm cao không nhiều, nhiều bài đạt mức trung bình và rất nhiều bài dưới mức trung bình. Giáo viên này dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhẹ từ 0.5 đến 1 điểm. Mức tăng xuất hiện nhiều ở các trường tốp đầu: "Nhìn có vẻ tăng, nhưng học sinh làm bài có những thiếu sót thì chấm rất chặt chẽ. Ví dụ phần tự luận, học sinh học theo kiểu nhớ mang máng mà các em có thiếu sót như mọi năm thì có thể phân đôi số điểm câu tự luận đó. Nhưng năm nay có thể phần điểm như vậy mất luôn. Ý nghĩa câu không trọn vẹn. Tức là đề dễ nhưng đòi hỏi học sinh phải thật kỹ càng, chính xác mới có điểm", cô Thùy Dương cho biết thêm.

Thông tin từ một số giáo viên tham gia chấm cũng cho biết nhiều thí sinh gặp khó khăn ở bộ môn Toán nên điểm thi môn này cũng không cao như kỳ vọng. Điều này cũng đã được giáo viên Nguyễn Thanh Tùng, Tổ trưởng bộ môn Toán, Trường THCS Lạc Hồng, Quận 10, dự đoán ngay khi thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Toán: "Do tình hình năm nay học sinh không được luyện tập nhiều. Cho nên nhìn thấy dễ nhưng các em làm không được hoàn chỉnh lắm, cho nên kết quả không được cao lắm".  

Riêng với môn Ngữ văn, một giáo viên tham gia chấm thi cho biết do đề mở, phù hợp với tình hình thực tế nghỉ dịch nhiều ngày nên hầu như học sinh nào cũng làm được. Điểm liệt hầu như rất hiếm. Đặc biệt, điểm số năm nay tăng nhẹ hơn so với năm trước khoảng 1 điểm. Giáo viên này cho hay: "Môn Văn thì tăng khoảng 1 điểm. 1 điểm của môn Văn sẽ được nhân 2. Tổng điểm Văn - Toán - Anh điểm chuẩn vô các trường mình nghĩ sẽ tăng nhẹ hơn năm vừa rồi khoảng 2 điểm."

Đến thời điểm này, công tác chấm thi tại các tổ cơ bản đã hoàn tất. Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin hôm nay (24/7), các bộ phận được phân công sẽ thực hiện đối sánh kết quả, sau đó là các công đoạn ghép điểm thi và công bố kết quả.

Bài, ảnh: Tuyết Nhung