028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

Giáo viên hạnh phúc để học sinh hạnh phúc

(VOH) – Thực tế cho thấy trẻ em hiện nay không nhiều hạnh phúc như người lớn nghĩ. Bởi vì, các em có khá nhiều căng thẳng thúc đẩy từ gia đình, nhà trường và xã hội.

Sáng 7/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị chuyên đề Bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong trường học năm học 2019-2020. Qua đó, thảo luận chia sẻ một số phương pháp kỹ năng thiết yếu nhằm hỗ trợ học sinh có nhu cầu cần trợ giúp.

Thành phố hiện có hơn 1,9 triệu trẻ em, với khoảng 400.000 trẻ nhập cư. Trong đó, hơn 12.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 23.000 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Thực tế cho thấy trẻ em hiện nay không nhiều hạnh phúc như người lớn nghĩ. Bởi vì, các em có khá nhiều căng thẳng thúc đẩy từ gia đình, nhà trường và xã hội.

Trong khi trẻ cần sự chăm sóc, yêu thương từ người thân để phát triển và kết nối tốt với xã hội thì do nhiều nguyên nhân, thời gian cha mẹ dành cho con cái ngày càng ít. Từ gia đình đến nhà trường đều đặt ra cho trẻ những áp lực học tập mà ít quan tâm đến những hoạt động giáo dục, vui chơi khác.

Chuyên viên một phòng giáo dục và đào tạo quận cho biết: "Hiện nay, giáo dục chỉ đang giải quyết căng thẳng, còn muốn để trẻ không bị căng thẳng, cần sự phối hợp của nhiều phía. Trong đó, cố gắng tổ chức việc học cho trẻ như thế nào để các em thực sự vui khi đến trường, chứ không đến trường với sự căng thẳng. Bài vở quá nhiều nhưng các hoạt động vui chơi, phát triển thể chất, thẫm mỹ, các kỹ năng lại không nhiều" .

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Giảng viên Đại học Sư Phạm TPHCM

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Giảng viên Đại học Sư Phạm TPHCM, căng thẳng thường thúc đẩy đứa trẻ tìm đến bạo lực nhằm giải toả những cảm xúc tiêu cực. Để ngăn ngừa, người lớn thường trách mắng, xử phạt, điều này đôi khi lại càng dẫn đến hậu quả xấu hơn dưới dạng tiềm thức của trẻ. Vì vậy, phụ huynh, giáo viên không nên phê phán mà cần quan tâm trẻ nhiều hơn, đặt mình vào vị trí các em để tìm hiểu.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích lưu ý thêm: "Một đứa trẻ hạnh phúc khi người lớn hạnh phúc. Do đó thầy cô, khi đến lớp, muốn học sinh vào trường vui vẻ thành công, mỗi ngày chúng ta học cách làm cho mình vui trước, làm cho mình hạnh phúc trước. Vì khi giáo viên vui, giáo viên hạnh phúc, đứa trẻ ngày hôm đó sẽ được hưởng. Một thầy cô hạnh phúc, hàng ngàn học sinh sẽ dễ dàng thành công".

Tại sao bạn học từ vựng hoài mà không nhớ???Bạn có bao giờ cảm thấy bạn không thể nhớ được từ mà bạn muốn sử dụng không?

 

TPHCM: Có thể dạy thêm trong nhà trường: Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM có tờ trình gửi UBND TP về ban hành các quy định về quản lý dạy thêm học thêm trên địa bàn thành phố.