028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

Hành trình đại học của nữ sinh dân tộc Thái – thủ khoa tốt nghiệp THPT 2022 của tỉnh Nghệ An

(VOH) - Nữ sinh dân tộc Thái – thủ khoa tốt nghiệp THPT 2022 của tỉnh Nghệ An đã thích nghi được với môi trường học tập ở TPHCM và đầy niềm tin vào lựa chọn của mình.

Lương Cao Trúc Linh - cựu học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 (Nghệ An) từng được biết đến là thí sinh có tổng điểm 6 môn thi tốt nghiệp cao nhất của tỉnh Nghệ An năm 2022 với 55,4 điểm.

Hiện nay, cô sinh viên năm nhất đại học chân chất và đầy lạc quan ấy đã quen với cuộc sống xa nhà và môi trường học tập năng động tại TPHCM.

Lương Cao Trúc Linh
Lương Cao Trúc Linh

Trường nội trú nuôi dưỡng ước mơ của nữ sinh dân tộc Thái

Lương Cao Trúc Linh quê ở xóm Tân Thịnh, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Ba năm học cấp 3, Trúc Linh học tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An. Giai đoạn này, em đã sống, học tập xa nhà và chỉ về thăm gia đình vào những ngày nghỉ lễ hoặc những đợt nghỉ học dài ngày.

“Nhiều khi rất nhớ nhà, nhưng cứ nghĩ tới tương lai, về những vất vả của bố mẹ, em càng gắng học tốt hơn” – Linh chia sẻ.

Chia sẻ về phương pháp học tập để đạt kết quả tốt nhất, Linh cho biết, phần lớn thời gian Linh cùng nhóm bạn tập trung cho việc học và các hoạt động bổ ích khác trong trường. Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, Linh phân chia thời gian ôn tập đều các môn học. 

Với môn Văn, ngoài việc tìm hiểu các tác phẩm trong chương trình học trong sách vở, Linh còn nghiên cứu và cảm nhận một số bài văn hay, đặc sắc thông qua mạng xã hội, Internet.

Với môn tiếng Anh, Trúc Linh cho biết, em luôn cố gắng ghi nhớ kiến thức trên lớp. Điều này giúp em tiết kiệm thời gian và thuận lợi hơn trong quá trình ôn tập sau này. Những phần nào chưa hiểu, em nhờ thầy cô và các bạn giải đáp giúp. Khi về nhà, em ôn luyện kiến thức đã học và rèn luyện làm nhiều dạng đề, câu hỏi khác nhau.

Mỗi ngày em dành khoảng 1-2 tiếng để luyện đề tiếng Anh, học thuộc công thức, làm bài tập và viết đi, viết lại nhiều lần để nhớ từ mới và tham khảo các đề thi thử trên mạng.

Linh cho rằng, để hiểu nhanh, nhớ nhanh nhất và nâng cao kiến thức môn toán – chỉ có cách là làm nhiều bài tập. Linh cố gắng làm tất cả các đề cô giao, từ bài dễ đến bài khó. Kiến thức “hổng” chỗ nào, Linh lại học lại chỗ đó, và cứ thế, Linh vượt qua môn toán một cách dễ dàng.

Các môn học thuộc, Linh học theo sơ đồ tổng quan, tư duy rồi phân chia từng nội dung nhỏ để dễ nhớ, dễ thuộc để từ đó rèn luyện kỹ năng học tập, tư duy.

Với cách học của mình, Linh có được thành tích học sinh giỏi toàn diện suốt 3 năm THPT và luôn đứng trong tốp đầu của lớp, trường. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Linh đã vượt qua 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An, trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất tỉnh: Văn 9,25; Toán 8,6; Ngoại ngữ 8,8; Lịch sử 9,75, Địa lý 9 và Giáo dục công dân 10 điểm.

Khi chuẩn bị đăng ký vào đại học, Linh từng khá “chênh vênh” nhưng được sự động viên của thầy cô, của chị gái, em quyết chọn ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Vấn đề là em học chuyên khối C, trong khi ngành em chọn tuyển sinh theo khối D1 và em thời điểm đó em học lệch hoàn toàn môn toán. Rất may mắn, Linh gặp một giáo viên môn toán tâm huyết và cùng “tần số” với mình. Cô dạy dễ hiểu nên em đã nhanh chóng nắm chắc kiến thức nền của môn này. Linh cũng đã làm rất nhiều đề, nhiều hơn rất nhiều so với các bạn – nên đã thi môn này khá tốt.

Từng bước hòa nhập với giảng đường đại học

Khi biết điểm thi tốt nghiệp, Linh đã từng phân vân lựa chọn giữa một trường đại học tại Hà Nội và một trường tại TPHCM. Nhưng cuối cùng, em đã chọn học tại TPHCM dù khoảng cách xa hơn rất nhiều so với nơi em đang sống.

“Vì TPHCM là thành phố năng động, con người dễ chịu, dễ hòa nhập và nhiều cơ hội phát triển nên em đã chọn học tại đây. Bố mẹ cũng không ngại để con gái đi xa mà luôn động viên em học và làm những điều em muốn, đến nơi em muốn đi” – Linh kể.

Linh vui vẻ chia sẻ: “Bố mẹ em dù làm nông nhưng rất tâm lý và chưa bao giờ bắt em phải làm thế này, thế kia. Em được phép làm những điều em muốn – nên đến thời điểm này, em thấy rất hạnh phúc và chưa bao giờ hối hận về lựa chọn của mình”.

Hiện tại Linh đang học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng – trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM. Linh cho rằng: “Với một sinh viên dân tộc thiểu số, tư duy có thua chút xíu so với mặt bằng chung, tuy nhiên, với em đây chắc chắn không phải là trở ngại bởi mọi người xung quanh, bạn bè không hề phân biệt, rất vui vẻ và luôn giúp đỡ em”.

Năm nhất đại học, do lịch học chưa dày nên Linh dành mọi thời gian còn lại để tự học, lấp đầy những kiến thức mà mình còn thiếu: "Em rất thích tư duy và số liệu kinh tế, nên dù toán khó hơn em vẫn cố gắng. Ngành học của em cũng liên quan tới xuất nhập khẩu, hội nhập quốc tế cao, nên em cũng dành nhiều thời gian tự học, tự nghe nhiều để nâng cao kĩ năng tiếng Anh. Khi rảnh, em còn tìm đọc trước tài liệu các môn mới để không quá bỡ ngỡ".

nữ sinh dân tộc Thái
Trúc Linh nhận học bổng dành cho sinh viên năm nhất - do các doanh nghiệp tài trợ.

Là người dân tộc thiểu số, Linh được hỗ trợ nhiều nên việc học tập tương đối thuận lợi. “Em thấy học đại học – phải tự học nhiều. Tuy nhiên, em đã quen với điều này khi học trường nội trú, cũng từng phải sắp xếp kế hoạch học tập mà không có ai thúc giục – nên giờ việc hoc khá ổn. Với em, học đại học cực kỳ quan trọng, học là học cho mình, học để làm việc – nên em luôn nhắc mình cố gắng”.

Dù chưa có kết quả học tập của năm nhất, nhưng thời điểm này, Linh đã vượt qua 3 môn với điểm thi trên 9 và 2 môn khác đạt điểm A.

Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM vừa trao hơn 600 suất học bổng ngoài ngân sách – do các doanh nghiệp tài trợ - cho các sinh viên năm nhất. Đồng thời, Trường phát động dự án “UTH đồng hành cùng sinh viên” dành cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động nhà trường.

Dự án được thực hiện thông qua hình thức góp ống heo. Định kỳ hàng quý, trường sẽ đập heo và trao học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bên cạnh các chương trình học bổng khác.