028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

Ignacio Anaya García ‘cha đẻ’ món nachos nổi tiếng khắp thế giới được Google vinh danh

(VOH) - Nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh của ông Ignacio Anaya García, Google Doodle vinh danh những cống hiến của ông  - người tạo ra món nachos nổi tiếng khắp thế giới.

Ông Ignacio Anaya García sinh ngày 15/8/1895 ở Acuña, Coahuila, Mexico và mất năm 1975 ở tuổi 81. Ông là người tạo ra nachos, một món ăn đặc trưng của Mexico nhưng nổi tiếng khắp thế giới.

Ignacio Anaya García, nachos, Google vinh danh, Google Doodle

Ông Ignacio Anaya García

Ignacio Anaya García từng là đầu bếp của Victory Club ở  Piedras Negras. Một ngày năm 1943, khi nhóm các bà vợ của các binh sĩ  Mỹ đóng quân tại căn cứ không quân Eagle Pass gần đó, dừng lại để yêu cầu một bữa ăn nhẹ.

Vì các nhân viên nhà hàng đã ra về, chỉ còn lại Ignacio Anaya García, thiếu thốn nguyên liệu, ông  đã tự nấu những thứ còn lại trong bếp và phát minh ra món ăn này.

Theo Google, Nacho đã cách mạng hóa ẩm thực thế giới bằng cách làm tan chảy phô mai Wisconsin trên các lát ớt jalapeno và totopos (làm từ ngô rồi cán phẳng ra thành hình tròn hoặc tam giác) với món ăn mà ông gọi là nachos.

Ignacio Anaya García, nachos, Google vinh danh, Google Doodle

Món Nacho của Mexico

Tin lành đồn xa, món ăn đặc biệt do Ignacio Anaya García sáng tạo nên đầu tiên đã được thêm vào thực đơn của nhà hàng; đồng thời món ăn này cũng xuất hiện trong một cuốn sách nấu ăn của Mỹ vào đầu năm 1949.

Đến năm 1960, Ignacio Anaya García mở một nhà hàng riêng lấy tên là El Nacho.

Trong 76 năm kể từ khi được phát minh, món nachos đã lan rộng khắp thế giới. Một phiên bản sản xuất hàng loạt đã được giới thiệu vào năm 1976 tại Sân vận động Arlington ở Texas, với nước sốt phô mai hóa lỏng được bơm ra từ những lon lớn. Các sân vận động đã nhanh chóng bán nhiều nachos hơn bỏng ngô.

Ignacio Anaya García, nachos, Google vinh danh, Google Doodle

Google Doodle kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Ignacio Anaya García.

Ignacio Anaya García từ chối cấp bằng sáng chế cho sáng tạo của mình. Cứ đến tháng 10 mỗi năm, Piedras Negras lại tổ chức Lễ hội Nachos quốc tế và thị trấn đã dựng lên một bức tượng để vinh danh ông.

Đến nay, nacho còn được gọi là "siêu khoai tây chiên" vì những biến thể thú vị tại mỗi quốc gia trên thế giới. Người ta sử dụng các loại phô mai khác nhau, sáng tạo thêm với phần nhân ăn kèm hoặc rút bớt một số nguyên liệu khó tìm hoặc không hợp khẩu vị... để tạo ra món nacho hảo hạng.

Tuy nhiên, một đĩa 'nacho chuẩn vị Mexico' sẽ bao gồm: Bánh tortillas, đậu Pino tươi, phô mai Cheddar đun chảy và bào nhuyễn rắc lên trên, cùng với đó là ớt Jalapeno, salsa, kem chua và chút ngò. Món ăn này được người dân Mexico dùng như đồ ăn nhanh hoặc là một món ăn chính trong gia đình.

Hôm nay Google Doodle đã kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Ignacio Anaya García vì đóng góp của ông cho ẩm thực thế giới.