Kết hợp giữa Nghệ thuật và Công nghệ hướng đến đô thị thông minh đáng sống

(VOH) - Sáng 8/1, Tuần lễ khởi động chuỗi sự kiện SMARTCITY+ ArtTech Fusion 2021 và Ra mắt không gian Nghệ thuật và Công nghệ “ArtTech Fusion for Ho Chi Minh Livable Smart City” chính thức diễn ra.

Tuần lễ khởi động chuỗi sự kiện diễn ra tại Cơ sở V - Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Sự giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật (ArtTech Fusion) là một cách tiếp cận mới được đề xuất để phát triển TP.HCM trở thành thành phố thông minh đáng sống như một đặc trưng mới của đô thị.

Đây là sự kiện đầu tiên tạo điểm nhấn, khởi động chuỗi các hoạt động ArtTech Fusion năm 2021 do Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) thực hiện với sự chủ trì của Viện Đô thị thông minh và Quản lý (ISCM), đồng tổ chức với Viện Đổi mới sáng tạo (UII), Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên UEH và Phố Bên Đồi cùng sự đồng hành của các Sở, ban, ngành; trường đại học, viện nghiên cứu; doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế.

nghe-thuat-cong-nghe-voh.com.vn-anh1
Ảnh: Thùy Linh

Công nghệ đang thay đổi cách quy hoạch, thiết kế, tổ chức, thực hiện, phát triển và quản lý đô thị cũng như cách giải quyết các vấn đề đô thị. Trong khi nghệ thuật lại có sức mạnh kết nối con người, nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư đô thị qua các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể. Trên thế giới đã có rất nhiều thành phố (New York - Hoa Kỳ, Toronto - Canada, Copenhagen - Đan Mạch, Songdo và Seoul - Hàn Quốc…) rất thành công trong việc kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ, trở thành một đặc trưng của đô thị/ thành phố để phát triển thành phố thông minh đáng sống hướng tới phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi khai mạc chuỗi sự kiện TS. Trịnh Tú Anh - Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và Quản lý UEH, Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ: “ArtTech fusion (Kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ) là một hướng tiếp cận mới để xây dựng thương hiệu “Thành phố Hồ Chí Minh thông minh đáng sống”, đồng thời dễ dàng tiếp cận với thế hệ trẻ và lan toả tới các thế hệ khác. Không những thế, ArtTech fusion còn là 1 plarform tích hợp nơi mà các cơ quan chính quyền, ban ngành các cấp, cộng đồng địa phương, giới nghệ sĩ, các đơn vị giáo dục, nghiên cứu, các công ty tư nhân, các công ty nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận trong và ngoài nước… cùng chung tay để phát triển thành phố thông minh đáng sống”

Tuần lễ khởi động chuỗi sự kiện SMARTCITY+ ArtTech Fusion 2021 nhằm giới thiệu 04 nhóm hoạt động chính của chương trình sẽ triển khai trong năm 2021 gồm: ArtTech Fusion Show, ArtTech Fusion Campaigns, ArtTech Fusion Workshop, ArtTech Fusion Project. Đây là các chương trình biểu diễn và triển lãm, hội thảo - diễn đàn trao đổi chuyên môn, các dự án (chiến dịch) cộng đồng, các nghiên cứu ứng dụng xoay quanh các giải pháp, các dự án thực tế để xây dựng thành phố thông minh đáng sống, tập trung chủ yếu vào thế hệ Gen Z (chiếm tỷ lệ dân cư lớn ở thành phố).

ArtTech Fusion kêu gọi sự chung tay của tất cả các cơ quan nhà nước, đoàn thể, doanh nghiệp tư nhân, cộng đồng, các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước cùng các tổ chức phi chính phủ cùng thực hiện hơn 20 các hoạt động lớn nhỏ trong năm 2021 nhằm xây dựng và phát triển đô thị thông minh đáng sống trong khu vực quận 1 và quận 3, làm nền tảng để phát triển và ứng dụng rộng hơn cho cả TP. HCM và các thành phố khác.

Tin liên quan