028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức giáo dục

Kiện toàn đội ngũ tư vấn tâm lý học đường để hỗ trợ học sinh trong và sau đại dịch

(VOH) - Khoảng 5% đối tượng mắc Covid-19 là trẻ em, cũng như chỉ có 4% gia đình nhiễm Covid-19 có nguồn lây từ trẻ em. Trong khi 96% nguồn lây còn lại từ những người trưởng thành trong gia đình.

Sáng 22/9, tại Hội nghị chuyên đề về “Chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em do tác động của dịch bệnh COVID-19” do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, các chuyên gia cho rằng cần kiện toàn đội ngũ tư vấn tâm lý học đường để hỗ trợ học sinh cả trong và sau đại dịch.

Kiện toàn đội ngũ tư vấn tâm lý học đường để hỗ trợ học sinh trong và sau đại dịch 1
Hội nghị chuyên đề về “Chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em do tác động của dịch bệnh COVID-19”

Theo Nghiên cứu sinh Lê Huỳnh Thị Cẩm Hồng, chuyên ngành khoa học sức khoẻ Đại học Queensland, Úc, chỉ khoảng 5% đối tượng mắc covid là trẻ em, cũng như chỉ có 4% gia đình nhiễm Covid-19 có nguồn lây từ trẻ em. Trong khi 96% nguồn lây còn lại từ những người trưởng thành trong gia đình. Trẻ em cũng là đối tượng ít có khả năng nhiễm và tử vong vì virus. Tuy nhiên, gần đây tỷ lệ trẻ em mắc bệnh có xu hướng tăng lên khi tỷ lệ bao phủ vacxin ở người trưởng thành tăng lên. Hiện, nhiều ổ dịch được phát hiện ở Úc có xu hướng xuất phát từ trường học. Nghiên cứu sinh Lê Huỳnh Thị Cẩm Hồng cho rằng: "Chúng ta không nên chủ quan với các tỷ lệ thấp mà cần quan tâm chăm sóc để làm sao bảo vệ trẻ. Trẻ thường có thói quen rửa tay vội vàng, đưa đồ chơi, vật dụng lên miệng. Chúng ta có thể yêu cầu trẻ hát bài hát ngắn trong lúc rửa tay để trẻ tập trung vào hoạt động rửa tay của mình một cách vui vẻ."

Các chuyên gia cho rằng dưới tác động của đại dịch trẻ em là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng rất lớn và lâu dài. Các đối tượng bị ảnh hưởng nhiều là trẻ bị cách ly, trẻ chậm phát triển và trẻ trong gia đình khó khăn về kinh tế. Để giảm thiểu những tác động, trẻ cần được sự hỗ trợ cả trong và sau đại dịch. Tiến sĩ Phạm Phương Thảo, Phó Chủ nhiệm bộ môn Giáo dục sức khoẻ tâm lý y học, Đại học Y Dược TPHCM, Trưởng Khoa Tâm lý Lâm sàn Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Thành phố Thủ Đức, cho rằng: "Theo một số khảo sát, khi giãn cách do đại dịch, trẻ em một số nơi trên thế giới có biểu hiện như cáu kỉnh, có hành vi đeo bám, cảm giác không chắc chắn. Đây là cảm giác bất an, không an toàn, không thể tập trung và lo lắng đến sự chia ly. Đứa trẻ sống trong cảm giác bất an sẽ dễ dẫn đến những vấn đề sức khoẻ tâm thần."  

Năm học 2021-2022 là một năm học rất đặc biệt trong bối cảnh ngành giáo dục vừa phải thực hiện nhiệm vụ năm học vừa cùng Thành phố phòng chống dịch. Để chuẩn bị, hỗ trợ tốt nhất cho học sinh, nhà trường cần phối hợp hướng dẫn phụ huynh cách thức tương tác hiệu quả với trẻ, đồng thời rèn luyện cho các em các thói quen vệ sinh, hoạt động học tập hiệu quả để có thể tự bảo vệ bản thân trước các nguy cơ.

Kiện toàn đội ngũ tư vấn tâm lý học đường để hỗ trợ học sinh trong và sau đại dịch 2

Học sinh cần được hỗ trợ, tạo môi trường an toàn để học tập và phát triển

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị trường học cần có những kế hoạch cụ thể trong tư vấn tâm lý, hỗ trợ học sinh. Phó Giám đốc Sở khẳng định đây là một trong những nội dung quan trọng của năm học: "Các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thủ trưởng các đơn vị phải chỉ đạo sâu sát để kiện toàn đội ngũ tổ tư vấn tâm lý. Kiện toàn để giúp tổ tư vấn tâm lý hoạt động hiệu quả nhất trong thời điểm quan trọng này. Làm sao giúp cho học sinh vượt qua được các sang chấn tâm lý nếu có. Các đơn vị cần sẵn sàng tâm thế, nắm bắt tình hình diễn ra ở các đơn vị để có những kế hoạch trở lại hoạt động dạy học bình thường mới."