028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nhập liệu văn bản từ giọng nói trên di động và PC

(VOH) - Thay vì phải gõ bàn phím mệt mỏi, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau đây để nhập văn bản trực tiếp bằng giọng nói.

Google Docs với các ứng dụng xử lý văn bản trên thiết bị di động cho phép bạn làm điều này thay vì phải nhập văn bản bằng tay như thông thường. Điểm thú vị là ngôn ngữ tiếng Việt được hỗ trợ trong bản cập nhật lần này.

Nếu đang sử dụng các thiết bị iOS, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) > General (cài đặt chung) > Keyboard (bàn phím) > Add keyboard (thêm bàn phím mới) > Tiếng Việt. Tiếp theo, bạn hãy mở một tập tin văn bản bất kỳ, khi bàn phím xuất hiện, người dùng chỉ cần nhấn im lên biểu tượng dấu phẩy và chạm vào hình Trái đất. Cuối cùng, bạn hãy nhấn vào biểu tượng micro trên bàn phím và bắt đầu nói để nhập liệu.

Với Google Docs người dùng có thể biến giọng đọc thành một văn bản tiếng Việt khá tốt. Ảnh: internet

Đối với các thiết bị Android, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Laban Key cho smartphone tại địa chỉ https://goo.gl/cU8OqM. Tiếp theo, người dùng chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn và kích hoạt bàn phím, đồng thời truy cập vào phần Settings (cài đặt) > Language & input (ngôn ngữ và nhập liệu) > Google voice typing (nhập giọng nói của Google) > Tiếng Việt.

Còn với người dùng laptop hoặc máy tính, có thể thực hiện được kiểu nhập văn bản mới thông qua trình xử lý văn bản Google Docs trên Google Drive (https://drive.google.com).

Khi hoàn tất, bạn hãy mở tập tin văn bản, nhấn vào biểu tượng micro trên bàn phím để bắt đầu đọc nhập liệu. Nếu muốn gõ dấu chấm, phẩy, xuống dòng… người dùng cần phải nói chậm rãi và ngắt quãng. Theo thử nghiệm, khả năng nhận diện giọng nói (tiếng Việt) của Google khá tốt, nội dung thể hiện rõ ràng và ít bị sai chính tả.

Hiện tính năng soạn thảo bằng giọng nói được phân bố với 40 ngôn ngữ trên thế giới.

HƯỚNG DẪN SOẠN VĂN BẢN BẰNG GIỌNG NÓI TRÊN GOOGLE DOCS Ở MÁY TÍNH

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào tài khoản Google Drive của mình (chính là đăng nhập gmail sau đó vào Google Drive).

Bước 2: Sau khi truy cập vào Google Drive, bạn click chuột vào nút New, sau đó chọn Google Docs.

Bước 3: Ở khung soạn thảo Google Docs, bạn click vào Tool rồi chọn Voice typing…

Và bắt đầu nhập liệu bằng giọng nói.