028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giáo dục

Sinh viên tham gia sản xuất protein gây đáp ứng miễn dịch của SARS-CoV-2

(VOH) - Vượt qua gần 2.000 dự án từ 79 quốc gia, 4 sáng kiến của các trường đại học Việt Nam đã được nhận tài trợ từ Quỹ ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Sáng kiến của Đại học Quốc gia TPHCM cho phép các phòng thí nghiệm phát triển các bộ kit xét nghiệm COVID-19 giá rẻ, cho kết quả nhanh và chính xác nhờ công nghệ protein tái tổ hợp – là 1 trong những dự án được tài trợ lần này.

Dự án được trường đại học phối hợp triển khai cùng một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Dự án mang tên “Sản xuất protein gây đáp ứng miễn dịch của SARS-CoV-2” dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp.

Thời gian gần đây, việc xét nghiệm kháng thể đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc nhằm đánh giá mức độ lây lan thật sự của SARS-CoV-2 trong cộng đồng và miễn dịch cộng đồng, nhất là khi các ca dương tính không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ ngày một gia tăng.

Nguyên tắc của xét nghiệm kháng thể dựa trên tương tác kháng nguyên và kháng thể, trong trường hợp này, kháng nguyên có thể là protein của virus có khả năng gây đáp ứng miễn dịch trong cơ thể người. Nhiều đơn vị trong lĩnh vực Công nghệ sinh học trên thế giới đang tiến hành sản xuất các protein của SARS-CoV-2 tạo đáp ứng miễn dịch ở người, để cung cấp cho quá trình sản xuất các bộ kit xét nghiệm kháng thể với ưu điểm nhanh chóng, dễ dàng triển khai trên diện rộng và độ chính xác cao.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thụy Vy, Trưởng bộ môn Di truyền, Khoa Sinh học – Công nghệ sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM, đặt trong bối cảnh Việt Nam, việc khó triển khai trên diện rộng và tốn kém của xét nghiệm dựa trên phương pháp RT-PCR, đồng thời với sự gia tăng mối lo ngại về các ca không triệu chứng trong cộng đồng đã đặt ra nhu cầu thiết yếu đối với xét nghiệm dựa trên kháng thể.

đại học khoa học tự nhiên

Dự án “Sản xuất protein gây đáp ứng miễn dịch của SARS-CoV-2” dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp do sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên nghiên cứu.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhóm nghiên cứu chưa tìm thấy nhà cung cấp các sản phẩm kháng nguyên protein của SARS-CoV-2 trong nước. Điều đó đặt ra thách thức đối với các công ty, phòng thí nghiệm trong nước muốn sản xuất kit xét nghiệm kháng thể hoặc tiến hành các nghiên cứu trên chủng virus mới này.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đề xuất dự án “Sản xuất protein gây đáp ứng miễn dịch của SARS-CoV-2” dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp.

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Vy cho biết: “Mình dùng công nghệ sản xuất với chi phí khá thấp, đó là sản xuất trên vi khuẩn Ecoli. Các công bố trên thế giới hiện nay, đa phần các protein được sản xuất trên mô hình tế bào động vật, vì mình nghĩ họ cần tính chính xác. Cho nên, protein mà mình nghiên cứu cũng chưa có công bố nào chỉ ra rằng nó bị biến đổi, cần hệ thống tinh tế như ở người. Vì vậy, nhóm mình mới bắt tay nghiên cứu thử sản xuất protein trên vi khuẩn. Nếu làm tốt, mình sẽ phát triển tiếp. Còn nếu nó không đáp ứng tốt, thì có nghĩa rằng nó phải sản xuất trên người sẽ tốt hơn. Đó là suy nghĩ của nhóm khi bắt đầu thực hiện đề tài”.

Dự án được xây dựng dựa trên kinh nghiệm sản xuất protein tái tổ hợp của các thành viên trong nhóm và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại của phòng thí nghiệm thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Sinh viên Võ Hồ Mỹ Phúc, năm 4 ngành Sinh học chia sẻ, khi hay tin về ý tưởng cho một dự án liên quan đến COVID-19 để nộp cho tổ chức AUF, dù là sinh viên nhưng bạn rất mong muốn được tham gia. Tuy nhiên, đây là một đề tài rất lớn nên nhóm có phần lúng túng khi lựa chọn vấn đề để nghiên cứu.

Mỹ Phúc chia sẻ: “Khi mọi người cùng ngồi lại với nhau và bàn bạc, mình mới thấy ở góc độ của tụi mình vẫn có khả năng sử dụng chuyên môn để đóng góp. Có thể, mọi người sẽ nghe nhiều về Kit chẩn đoán hoặc nghe về protein tái tổ hợp… Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, với tiềm lực mà mình có hiện nay, thì dự án nghiên cứu này cũng là một sự đóng góp của mình, của những người làm khoa học dành cho cộng đồng”.

Có thể nói, đây là một trong những dự án nghiên cứu đầu tiên của sinh viên được nhận hỗ trợ kinh phí từ một quỹ quốc tế, với khoảng 4.000 euro (hơn 100 triệu đồng). Đồng thời dự án cũng nhận được sự hỗ trợ về kinh nghiệm, thiết bị và tài chính từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ sinh học Khoa Thương.

Lê Trần Đăng Khôi, thành viên còn lại của nhóm bày tỏ: “Dự án này là một dự án đầu tiên của mình và Phúc, dự án đầu tiên của sinh viên được hỗ trợ từ quỹ để thực hiện đề tài nghiên cứu. Mình nghĩ đây cũng là thành tựu nhỏ nhoi trước khi tụi mình bước chân vào nghề. Vì vậy, mình cũng muốn sau này có thể truyền cảm hứng cho sinh viên không ngại khó trong việc nộp hồ sơ đến các quỹ quốc tế, không ngại lên ý tưởng, viết đề tài để có thể thực hiện những đóng góp của mình đối với xã hội”.

Thông qua dự án này, nhóm mong muốn giảm nhu cầu và tiết kiệm được chi phí nhập khẩu các protein kháng nguyên tái tổ hợp và kit chẩn đoán SARS-CoV-2 dựa trên kháng thể từ nước ngoài, đồng thời cung cấp quy trình có thể sản xuất nguồn vật liệu nền tảng cho các nghiên cứu về SARS-CoV-2 cho các phòng thí nghiệm trong nước.

Nhóm cũng mong rằng có thể đóng góp vào việc phát triển các kit chẩn đoán nhanh với giá thành rẻ và dễ tiếp cận, từ đó giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế và giúp chính phủ đánh giá được tình hình miễn dịch trong cộng đồng để ban hành các chính sách hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống COVID-19.

Máy diệt khuẩn tay tự động - an toàn cho người sử dụng - Máy diệt khuẩn tay tự động giúp người dùng sát khuẩn đôi tay mà không cần chạm vào các nút bấm hay chai lọ đựng dung dịch sát khuẩn như thông thường.

Đại học Bách khoa sẵn sàng chia sẻ thiết kế máy trợ thở đơn giản - Máy trợ thở đơn giản dù có cấu tạo đơn giản và gọn nhẹ nhưng được đánh giá là cực kỳ hiệu quả trong trường hợp chuyển viện cho bệnh nhân hoặc cấp cứu.