028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tuyển sinh 2021

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn có 2 ngành mới

(VOH) - Trước đó, ngày 14/4/2021, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã công bố 5 phương thức tuyển sinh năm 2021.

Ngày 13/5, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM thông tin về việc tuyển sinh 2 ngành mới và 1 ngành lần đầu tuyển sinh người Việt Nam, nâng tổng số ngành đào tạo bậc đại học tại Trường lên 34 ngành thuộc 4 lĩnh vực đào tạo. Cụ thể:

1. Ngành Việt Nam học (mã ngành: 7310630) do khoa Việt Nam học đào tạo lần đầu tiên tuyển thí sinh là người Việt Nam tuyển 50 chỉ tiêu. Ngành này tuyển sinh các tổ hợp môn: C00; D01; D14.

Ngành Việt Nam tập trung đào tạo 2 khối lượng kiến thức chủ yếu là: Nghiên cứu và giảng dạy văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam và nghiên cứu, hướng dẫn du lịch.

Cử nhân Việt Nam học có thể làm việc trong các vị trí như: Hướng dẫn viên du lịch chuyên sâu về văn hóa Việt Nam; Giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài; Nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam; Làm việc trong lĩnh vực truyền thông, sự kiện; Làm việc cho các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức trong nước liên quan đến đất nước Việt Nam; Làm việc trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, chính trị…

2. Ngành Quản lý giáo dục (mã ngành: 7140114) do khoa Giáo dục đào tạo tuyển 50 chỉ tiêu. Ngành này tuyển sinh các tổ hợp môn: C00; A01; D01; D14.

Ngành Quản lý giáo dục đào tạo các nội dung kiến thức chính: Lãnh đạo và quản lý trường học; Quản lý các hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài hệ thống giáo dục quốc dân; Quản lý và đảm bảo chất lượng trong giáo dục; Quản lý công tác hành chính tại các tổ chức giáo dục.   

Cử nhân Quản lý giáo dục có thể làm việc trong các vị trí  như: Giáo viên tổ chức và quản lý các hoạt động giáo dục (đào tạo kỹ năng, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm…); Chuyên viên, nghiên cứu viên tại các trung tâm, các viện; Chuyên viên phụ trách học vụ (đào tạo, công tác sinh viên, học viên, tư vấn viên) tại các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập (văn phòng, trung tâm, tập đoàn giáo dục...) và tổ chức giáo dục quốc tế; Chuyên viên khảo thí, kiểm định chất lượng, thanh tra giáo dục, quản lý nhân sự tại các cơ sở giáo dục; Chuyên viên làm dự án giáo dục; Khởi nghiệp nhằm cung ứng các dịch vụ giáo dục; Giảng viên (học liên thông lên chương trình thạc sĩ Quản lý giáo dục, Giáo dục học)…

3. Ngành Tâm lý học giáo dục (mã ngành: 7310403) do khoa Giáo dục đào tạo tuyển 50 chỉ tiêu. Ngành này tuyển sinh các tổ hợp môn: B00; B08; D01; D14.

Ngành Tâm lý học giáo dục đào tạo các khối lượng kiến thức như: Khám phá đời sống tâm lý của con người (nguồn gốc, biểu hiện, đặc điểm các giai đoạn lứa tuổi, các yếu tố ảnh hưởng, cách kiểm soát, điều chỉnh các hiện tượng tâm lý người…); Giải thích cơ sở tâm lý học của các hoạt động giáo dục trong nhà trường; Vận dụng kiến thức tâm lý để lý phân tích, đánh giá và giáo dục về đời sống tính dục, hành vi lệch chuẩn, giá trị sống, kỹ năng sống; Rèn luyện và phát triển đạo đức, kiến thức, kỹ năng thực hành nghề tham vấn tâm lý nói chung và tham vấn tâm lý học đường nói riêng; Rèn luyện và phát triển phẩm chất, năng lực nghiên cứu các vấn đề của khoa học tâm lý và khoa học giáo dục; Rèn luyện và phát triển đạo đức, kiến thức, kỹ năng giảng dạy các kiến thức tâm lý học và giáo dục học…

Cả ba ngành này đều sử dụng các phương thức tuyển sinh của Trường năm 2021, bao gồm:

- Phương thức 1: Ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT);

- Phương thức 2: Ưu tiên xét tuyển (UTXT) theo Quy định của ĐHQG-HCM;

- Phương thức 3: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021;

- Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG-HCM tổ chức năm 2021;

- Phương thức 5: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài.

Trong đó, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT năm 2021 chiếm tối đa 70% tổng chỉ tiêu xét tuyển. Xét tuyển dựa vào kết quả kiểm tra đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM năm 2021 chiếm tối đa 50% tổng chỉ tiêu xét tuyển.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn có 02 ngành mới 1

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG-HCM

ThS. Trần Nam – Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp - cho biết: “Từ trước đến nay, ngành Việt Nam học của Nhà trường chỉ tuyển sinh người học là người nước ngoài, năm nay, lần đầu tiên tuyển người học là người Việt Nam.

Ngoài khối lượng kiến thức đại cương vững chắc, chương trình Việt Nam học được thiết kế theo hướng đào tạo cử nhân ngành Việt Nam có kiến thức sâu về các vấn đề trong lĩnh vực Việt Nam học, về du lịch và giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Quản lý giáo dục, Tâm lý giáo dục trước đây được đào tạo như hai chuyên ngành trong ngành Giáo dục học, nay được tách ra thành ngành độc lập bên cạnh ngành Giáo dục học. Việc tuyển sinh 3 ngành này nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội ngày càng tăng cao, thể hiện vai trò của trường đại học hàng đầu trong đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn ở phía Nam”.

Thí sinh quan tâm đến 3 ngành học trên có thể đăng ký xét tuyển từ đợt điều chỉnh nguyện vọng sau khi có điểm thi THPT theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đăng ký xét tuyển bằng điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM và các phương thức khác theo thời hạn đã công bố.

Trước đó, ngày 14/4/2021, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã công bố 5 phương thức tuyển sinh năm 2021. Theo đó, Trường xét tuyển 3.499 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 43 ngành đào tạo chương trình trong nước và chương trình liên kết quốc tế.

Hai chương trình liên kết quốc tế hình thức 2+2 ngành Cử nhân Truyền thông, Cử nhân Quan hệ quốc tế liên kết với ĐH Deakin, Úc sẽ tuyển sinh mỗi ngành 30 chỉ tiêu trong năm 2021. Trường cũng dự kiến mở 2 ngành liên kết 2+2 Ngôn ngữ Anh với ĐH Minnesota Crukston (Hoa Kỳ), cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc với ĐH Sư phạm Quảng Tây (Trung Quốc).