028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống, Khoa học

Phát hiện loài phong lan kỳ lạ với những cánh hoa mong manh tựa thủy tinh

(VOH) – Một loài phong lan mới thuộc chi Spiranthes có những bông hoa mang sắc hồng và trắng xinh đẹp. Điểm đặc biệt là hoa của loài phong lan này rất mỏng manh, trong suốt như thủy tinh.

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản vừa tìm ra được một loài phong lan mới thuộc chi Spiranthes. Loài phong lan mang sắc hồng và trắng với cánh hoa mỏng manh, trông giống như vừa mới được tạo ra từ thủy tinh nóng chảy.

Phát hiện loài phong lan kỳ lạ với những cánh hoa mong manh tựa thủy tinh 1
Loài hoa phong lan mới được phát hiện có vẻ đẹp mong manh tựa thủy tinh - Ảnh: dpa.com

Quần thể của loài hoa mới được phát hiện này nằm tại tỉnh Tokyo gần hòn đảo Hachijo nên các nhà khoa học đã đặt tên cho chúng là Spiranthes hachijoensis. Theo các nhà khoa học, việc tìm ra loài hoa Spiranthes chính là lời nhắc nhở quan trọng rằng xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều loài thực vật chưa được biết đến, các loài này có thể sống ngay dưới trước mắt chúng ta.

Nhà làm vườn Justin Kondrat tại Vườn Smithsonian (nơi đã phát hiện ra loài phong lan mới) nói rằng “Sự đa dạng của họ lan Orchidaceae thực sự đáng kinh ngạc và những khám phá mới về loài Spiranthes cho thấy tính cấp thiết về việc nghiên cứu và bảo vệ những viên ngọc quý thực vật này”.

Hoa lan Spiranthes được mệnh danh là “mái tóc của các quý cô” vì có hình dạng giống những lọn tóc gợn sóng. Spiranthes có một thân chính, xung quanh mọc ra nhiều lớp hoa nhỏ, hình chuông với màu sắc trắng, hồng, tím hoặc vàng.

Có khoảng 50 loài Spiranthes đã được tìm thấy tại khu vực Âu – Á, Australia và châu Mỹ. Loài hoa này đã được biết đến ở Nhật Bản hàng trăm năm nay. Trước Spiranthes hachijoensis đã có 3 loài Spiranthes khác gồm S. australis, S. sinensis và S. hongkongensis, và chỉ có S. australis là mọc trên đất liền Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những bông hoa Spiranthes hachijoensis có thể thay đổi từ hồng tím đến trắng, cánh hoa dài 3 – 4mm. Các bông hoa tương đối nhỏ, song có đài rộng hơn. Cánh hoa ở giữa thẳng hơn so với các loài Spiranthes khác và nó cũng thiếu một cấu trúc để tự thụ phấn.

Về mặt hình thái, Spiranthes hachijoensis gần giống với S. hongkongensis và S. nive nhưng nó vẫn là một loài hoa riêng biệt, duy nhất. Ngoài phạm vi Tokyo, loài hoa phong lan mới này còn được tìm thấy ở tỉnh Kanto, Kyushu, Shikoku và Chubu.

Trên thế giới có khoảng 28.000 loài lan đã được biết đến. Tuy nhiên, thực trạng môi trường sống dần biến mất đã gây nguy hiểm cho nhiều loài lan. Sự nổi tiếng của loài hoa này cũng sẽ không thể cứu được chúng nếu con người không kịp thời đưa ra phương án bảo vệ.

;