Tác dụng của giọt sữa béo kích thước nhỏ đối với hệ tiêu hóa vừa được khám phá

VOH - Khám phá mới chỉ ra tác dụng thần kỳ của giọt sữa béo đối với hệ tiêu hóa nằm ở cấu trúc của nó, không phải thành phần hóa học.

Một công bố mới đáng chú ý về sữa chỉ ra rằng kích thước nhỏ của các giọt sữa béo có thể đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Nghiên cứu được nhóm các nhà khoa học Israel thuộc Đại học Hebrew Jerusalem thực hiện.

Theo đó, cấu trúc của các giọt sữa béo, chứ không phải thành phần hóa học của chúng, mới là yếu tố quyết định cách giọt sữa béo tương tác với vi khuẩn.

sua-2713
Ảnh minh họa - Nguồn: iStock

Trong nghiên cứu, các giọt sữa béo với kích thước nhỏ bé đã chứng minh khả năng kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi như Bacillus subtilis. Các giọt sữa lớn hơn thì giúp hình thành màng sinh học có khả năng kháng khuẩn.

Ngạc nhiên hơn là khi các nhà khoa học tái tạo các giọt béo nhỏ trong sữa bằng một hỗn hợp lipid nhân tạo có thành phần hóa học giống hệt, họ không thu được kết quả tương tự. Từ đó họ kết luận chính cấu trúc đặc biệt của các giọt béo tự nhiên trong sữa mới là yếu tố quan trọng.

Phát hiện mới mở ra tiềm năng ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và y tế.

Khi nắm rõ mối liên hệ giữa cấu trúc hạt béo sữa và vi khuẩn, các nhà khoa học có thể phát triển các sản phẩm sữa tốt cho sức khỏe, cải thiện an toàn thực phẩm và phát triển các chế phẩm sinh học chứa vi khuẩn có lợi.

Phát hiện này cũng giúp con người ngày càng nhận thức rõ rằng tự nhiên luôn phức tạp và tuyệt vời.

Sữa, một loại thức uống tưởng chừng như đơn giản, lại ẩn chứa những bí mật khoa học đáng kinh ngạc.

Kích thước của các giọt sữa béo (MFGs) có thể dao động từ dưới 200 nanomet đến trên 15 micron.

Bình luận