Ban hành Nghị định về điều kiện, thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm

(VOH) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi, trong đó quy định cụ thể về thức ăn chăn nuôi, điều kiện chăn nuôi.

Về điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi, Nghị định quy định chi tiết 2/10 điều kiện mà tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại, thức ăn chăn nuôi theo đặt hàng phải đáp ứng.

chăn nuôi

Ảnh minh họa

Cụ thể, dây chuyền sản xuất, trang thiết bị tiếp xúc với thức ăn chăn nuôi phải được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, không gây nhiễm chéo, không thôi nhiễm chất độc hại từ thiết bị sang thức ăn chăn nuôi; khu vực chứa thức ăn chăn nuôi bảm đảm thông thoáng, có đủ ánh sáng để quan sát bằng mắt thường, có giải pháp chống ẩm để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm; cơ sở sản xuất sinh khối vi sinh vật phải có thiết bị tạo môi trường, lưu giữ và nuôi cấy vi sinh vật.

Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phải có biện pháp để kiểm soát tạp chất (cát sạn, kim loại, bụi) gây nhiễm bẩn vào sản phẩm; có biện pháp kiểm soát, phòng, chống động vật xâm nhập vào khu vực sản xuất, khu lưu trữ sản phẩm; có biện pháp phòng, chống mối mọt; có biện pháp thu gom và xử lý chất thải để tránh nhiễm bẩn cho sản phẩm và bảo đảm vệ sinh môi trường; có biện pháp bảo hộ, vệ sinh cho người lao động và khách tham quan khu vực sản xuất.

Về thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh, Nghị định nêu rõ tiêu chí đối với một số loại vật nuôi ở giai đoạn con non được sử dụng thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh để phòng bệnh được quy định như sau: Lợn con có khối lượng đến 25kg hoặc từ sơ sinh đến 60 ngày tuổi; gà, vịt, ngan, chim cút từ 1-21 ngày tuổi; thỏ từ sơ sinh đến 30 ngày tuổi; bê, nghé từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi.

Nghị định cũng nêu rõ chỉ được sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gia súc, gia cầm và thức ăn tinh cho gia súc ăn cỏ.

Nghị định cũng dành một chương riêng quy định về điều kiện chăn nuôi như: Quy mô chăn nuôi; mật độ chăn nuôi đối với các vùng; cấp, cấp lại, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn; đánh giá điều kiện chăn nuôi trang trại quy mô lớn; quản lý nuôi chim yến, hươu sao và danh mục động vật khác được phép chăn nuôi.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được quy định thành 6 vùng để xác định mật độ chăn nuôi. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng mật độ chăn nuôi năm 2018 là 1,84 ĐVN/ha và đến năm 2030 là 1,8 ĐVN/ha.

Vùng trung du và miền núi phía Bắc mật độ chăn nuôi năm 2018 là 0,47 ĐVN/ha và đến năm 2030 là 1,0 ĐVN/ha.

Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung mật độ chăn nuôi năm 2018 là 0,43 ĐVN/ha và đến năm 2030 là 1,0 ĐVN/ha.

Vùng Tây Nguyên mật độ chăn nuôi năm 2018 là 0,2 ĐVN/ha và đến năm 2030 là 1,0 ĐVN/ha.

Vùng Đông Nam Bộ mật độ chăn nuôi năm 2018 là 0,76 ĐVN/ha và đến năm 2030 là 1,5 ĐVN/ha.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long mật độ chăn nuôi năm 2018 là 0,35 ĐVN/ha và đến năm 2030 là 1,0 ĐVN/ha.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu - (VOH) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.