Dầu giảm, vàng hạ nhiệt, chứng khoán đồng loạt tăng

(VOH) – Dầu kết thúc phiên giao dịch đầy bấp bênh, vàng đảo chiều hạ nhiệt, trong khi chứng khoán có một tuần giao dịch khởi sắc khi chỉ số đồng loạt tăng mạnh…là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Kết thúc phiên giao dịch đầy bấp bênh kết thúc tuần, giá dầu giảm 1,5% ngay trước thềm cuộc họp của OPEC+ vào ngày 4/12 và lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu thô vận chuyển qua đường biển của Nga có hiệu lực từ ngày 5/12.

Cả hai hợp đồng đều giảm trong và ngoài lãnh thổ tiêu cực, nhưng ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên, khoảng 2,5% đối với dầu Brent và 5% đối với dầu WTI sau 3 tuần giảm liên tiếp.

Nhà phân tích cho biết các nhà giao dịch do dự trong việc bán khống vào cuối tuần vì ngày càng có nhiều tin đồn rằng OPEC có thể gây sốc cho thị trường tại cuộc họp vào ngày mai (4/12).

Theo các nguồn tin tức khác nhau, OPEC+ có thể vẫn sẽ giữ nguyên chính sách giảm hạn ngạch sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày cho tháng 1. Một số nhà phân tích tin rằng giá dầu thô có thể giảm nếu nhóm không cắt giảm thêm.

Dầu giảm, vàng hạ nhiệt, chứng khoán đồng loạt tăng 1
Dầu giảm, vàng hạ nhiệt, chứng khoán đồng loạt tăng.

Giá vàng thế giới hôm nay đảo chiều giảm sau khi báo cáo việc làm được công bố. Trong nước, giá vàng giảm xuống gần 67 triệu đồng/ lượng bán ra. Kim loại quý thế giới “hạ nhiệt” khi báo cáo việc làm của Mỹ trong tháng 11 được công bố tốt hơn dự kiến.

Giới chuyên gia nhận định, suy thoái kinh tế sẽ hỗ trợ vàng khi các nhà đầu tư tìm cách bảo toàn tài sản của họ. Đồng thời, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ có thể đạt được “hạ cánh mềm”, kim loại màu vàng vẫn hấp dẫn như một công cụ phòng ngừa lạm phát.

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch khởi sắc khi các chỉ số chính đồng loạt tăng mạnh. VN-Index liên tiếp tăng tốt ở những phiên đầu tuần. Nhịp điều chỉnh giảm trong phiên thứ Năm (01/12/2022) không ảnh hưởng quá nhiều đến đà tăng của chỉ số.

VN-Index tiếp tục tăng tốt ở phiên cuối tuần với mức tăng ấn tượng gần 44 điểm. Khối lượng giao dịch cũng liên tiếp tăng mạnh và duy trì ở mức cao trong tuần qua càng cũng có cho đà tăng của VN-Index. Tính cho cả tuần, VN-Index tăng tổng cộng 108.55 điểm, lên mức 1,080.01 điểm.

Xét theo mức độ đóng góp, các ông lớn như VCB, VHM, HPG, TCB hay VIC là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index. Các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm có tuần giao dịch hết sức ấn tượng khi cùng bứt phá mạnh.

Ông Trần Tiến Dũng, Nhà đầu tư chuyên nghiệp khuyến nghị: “Thị trường hiện nay đang là 1.030 điểm. Vẫn đang ở vùng đáy nhưng để tăng bật lên nữa sẽ khó vì đáy mới nhất là 870 điểm, thị trường đã tăng khoảng 40- 50%, nhà đầu tư cần phải nhìn theo một hành trình. Tôi nghĩ đầu tư hay đầu cơ cũng thế thôi. Thị trường bị đẩy xuống sâu thì nó phải bật ngược lại. Nếu như nhà đầu tư tìm mua cổ phiếu tốt mà nó vẫn chưa tăng thì chúng ta lại mua” - Ông Trần Tiến Dũng chia sẻ.