028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Bất động sản

Đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ bật tăng vào nửa cuối năm nay

(VOH) - Các chuyên gia cũng nhận định, sau giai đoạn dịch bùng phát, nhu cầu tìm kiếm những khu nghỉ dưỡng có không gian thoáng đãng tăng mạnh.

Báo cáo mới nhất của CBRE nhận định, thị trường khách sạn khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang dần nhộn nhịp trở lại, thu hút tổng lượng vốn đầu tư 12,1 tỷ USD trong năm 2021, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2020. Con số này là minh chứng cho sự lạc quan của phân khúc thị trường khách sạn cũng như triển vọng hồi phục của ngành kinh doanh du lịch và khách sạn hiện nay.  

Ông Steve Carroll, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Khách sạn CBRE, khu vực Châu Á Thái Bình Dương phân tích: “Khách sạn là một trong những ngành được hưởng lợi khi nhiều quốc gia trong khu vực bắt đầu mở cửa trở lại. Lĩnh vực khách sạn mang lại lợi suất hấp dẫn, nhờ đó thu hút đông đảo giới đầu tư. Cùng với đó, chiến lược tái định vị các tòa nhà khách sạn cũng mang đến cơ hội nâng cao mức lợi suất kỳ vọng. Ngoài ra, khách sạn còn được xem kênh đầu tư phòng ngừa lạm phát nhờ đặc tính cho thuê ngắn ngày thay vì là hợp đồng thuê với thời hạn theo tháng/theo năm như các hạng mục sản phẩm bất động sản thương mại khác”.

Theo phân tích của CBRE, kế hoạch mở cửa và nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch và khách sạn nhanh chóng bùng nổ trở lại sau dịch. Theo đó, giới đầu tư, bao gồm cả quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT), công ty tư nhân và nhiều quỹ đầu tư cá nhân (PE) hiện đang đẩy mạnh việc mua lại các tòa nhà khách sạn để nâng cấp dịch vụ nhằm đón đầu xu hướng bật tăng của du lịch.

Ông Chris Ely, Trưởng Bộ phận Quản lý Tài sản Mảng Khách sạn, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đánh giá: “Xu thế chuyển đổi khách sạn thành mô hình căn hộ chia sẻ (co-living space) ngày càng gia tăng, đặc biệt tại Hồng Kông và Singapore. Đây là hai khu vực có nhu cầu khá lớn về việc tìm kiếm căn hộ với mức giá hợp lý, nhất là trong bối cảnh thị trường giá thuê ở đây tương đối đắt đỏ và kém linh hoạt”.

Đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ bật tăng vào nửa cuối năm 1
Một khách sạn 5 sao tại Quảng Bình. Ảnh minh họa

Tại Đông Nam Á, Chính phủ nhiều nước đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế và chào đón khách quốc tế trở lại. Do đó, tình hình du lịch tại khu vực này được kỳ vọng sẽ sớm sôi động trong thời gian tới và dẫn đầu sự phục hồi của cả khu vực.

Các chuyên gia cũng nhận định, sau giai đoạn dịch bùng phát, nhu cầu tìm kiếm những khu nghỉ dưỡng có không gian thoáng đãng tăng mạnh. CBRE cũng dự đoán, nhu cầu đầu tư vào phân khúc nghỉ dưỡng sẽ tăng mạnh vào nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn duy trì sự thận trọng với phân khúc khách sạn trong thành phố do đây là những tài sản được kỳ vọng sẽ cần thêm nhiều thời gian để phục hồi hoàn toàn. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì kiểm soát chi phí cho các chuyến đi công tác.

Quý 1/2022: Nguồn cung bất động sản tại TPHCM vẫn trầm lắng

Tại buổi công bố Tiêu điểm thị trường bất động sản TPHCM Quý 1 năm 2022 diễn ra hôm qua 7/4, CBRE cho hay: trong Quý 1 vừa rồi, Thành phố chưa có dự án văn phòng mới nào hoàn thành. Tổng diện tích văn phòng cho thuê toàn TPHCM giữ ở mức 1,5 triệu m vuông. Tương tự, thị trường bất động sản bán lẻ cũng không ghi nhận nguồn cung mới. Tổng nguồn cung bất động sản bán lẻ tại TPHCM không thay đổi, với diện tích cho thuê là hơn 1 triệu m vuông. Hoạt động thị trường ghi nhận mức độ phục hồi không đồng đều giữa các khu vực. Cụ thể, mặt bằng giá thuê khu ngoài trung tâm nhìn chung giảm từ 10-20% so với năm trước.

Quý 1/2022: Nguồn cung bất động sản tại TPHCM vẫn trầm lắng 1
Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh chia sẻ thông tin tại buổi công bố Tiêu điểm thị trường BĐS TPHCM Quý 1-2022

Nhận xét về triển vọng của thị trường bất động sản bán lẻ tại Việt Nam trong thời gian tới, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam cho rằng: "Những khó khăn từ kinh tế vĩ mô đang làm giảm sức mua của người tiêu dùng trong ngắn hạn. Thị trường dự báo sẽ “ấm” dần lên và hồi phục vào những tháng cuối năm. Lượng khách mua sắm đông đúc vào các kỳ nghỉ lễ, cuối tuần và lượng khách du lịch trong nước tăng cao vào kỳ nghỉ Tết cho thấy người tiêu dùng đã bắt nhịp với hoạt động bình thường mới. Tuy nhiên, sự mở rộng của các nhà bán lẻ dự kiến sẽ không đồng đều giữa các nhóm ngành thương mại khác nhau".

Quý 1/2022 cũng ghi nhận 1.247 căn hộ được tiêu thụ, giảm 78% so với quý trước và 53% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn cung mới khan hiếm là nguyên nhân chính khiến số lượng căn hộ bán được giảm, tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ của dự án mới ở mức 90%, cho thấy lượng cầu nhà ở trên thị trường vẫn duy trì tốt.

Hữu Nghị - Lệ Loan