Diễn đàn được tổ chức với mong muốn đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo dựng mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất và xuất nhập khẩu. Đây cũng là nơi đối thoại, cập nhật thông tin về các vấn đề cấp thiết của dịch vụ logistics tại Việt Nam với khu vực thị trường châu Âu - châu Mỹ.
Việt Nam có gần 35.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics với 5.000 doanh nghiệp chuyên nghiệp. Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố năm 2023, Việt Nam đứng vị trí thứ 43 trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics và thuộc nhóm 5 nước đứng đầu ASEAN.
Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương nhận định: “năm 2024, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đầy rủi ro, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới dự báo sẽ thấp hơn năm 2023. Để vượt qua được khó khăn trong thời gian tới, một trong những việc quan trọng là tối ưu hóa chi phí logistics cũng như thời gian vận chuyển hàng hóa”.
Các doanh nghiệp nghe phân tích của các chuyên gia để nhận diện cơ hội cũng như thách thức mới về các vấn đề thực tiễn xuất khẩu sang khu vực thị trường Âu – Mỹ, đặc biệt là Hoa Kỳ và EU.
Đối với khu vực thị trường đầy hứa hẹn này, các giải pháp logistics đóng vai trò quan trọng để duy trì tính bền vững, tính chống chịu của chuỗi cung ứng, cũng như nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, mở cánh cửa mới cho nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam.
Ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cảng Quốc tế Long An chia sẻ: “Gần đây, cơ sở hạ tầng kết nối với cảng quốc tế Long An đang được cải thiện, phát triển sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc đưa hàng hóa về TPHCM và các tỉnh Đông Nam Bộ dễ dàng hơn, giảm chi phí logistics.
Cảng quốc tế Long An nằm cách cửa biển khoảng 10 hải lý, rất tiện lợi cho các cái tàu cỡ lớn đi vào cảng. Luồng sông ngòi của đồng bằng sông Cửu Long cũng là một lợi thế để trung chuyển hàng hóa về các tỉnh. Chúng tôi đã và đang đầu tư vào các cái hệ thống máy móc thiết bị công nghệ hiện đại để tối ưu thời gian vận hành, giảm thời gian chờ đợi cho khách hàng”.
Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải thương mại đường sắt Ratraco đề xuất: “Chúng ta có khoảng hơn 3.000km đường sắt, trong đó chỉ có 15% là tuyến đường sắt đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Rất thiệt thòi cho các doanh nghiệp cũng như các chuỗi hàng ở khu vực phía Nam khi chỉ có thể kết nối với đường sắt nội địa thông qua khổ đường 1 mét. Hành trình từ phía Nam ra Bắc mất đến bốn ngày, tuyến đường sắt của Việt Nam chưa thực sự giúp sức cho hoạt động logistics”.
Thông qua diễn đàn, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ trong việc kết nối, cung cấp thông tin hữu ích, trao đổi kinh nghiệm thiết thực, hỗ trợ hiệu quả để doanh nghiệp vượt qua thách thức, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu - châu Mỹ trong thời gian tới.



