Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Facebook có thể hoãn thời điểm phát hành đồng Libra

  (VOH) - Facebook đã lên kế hoạch ra mắt đồng tiền kỹ thuật số Libra vào giữa năm 2020, tuy nhiên đồng Libra có khả năng sẽ bị hoãn thời điểm phát hành.

  Facebook có kế hoạch ra mắt đồng tiền kỹ thuật số vào tháng 6/2020, với sự hợp tác của Hiệp hội Libra do chính Facebook thành lập để quản lý dự án. Tuy nhiên, quá trình đưa đồng tiền điện tử này vào hệ thống tiền tệ thế giới đã gặp phải sự hoài nghi về tính pháp lý và chính trị.

  Pháp và Đức hiện cam kết ngăn chặn đồng Libra hoạt động ở châu Âu.

  Libra từng được mô tả là một “hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu” - tài sản kỹ thuật số do Facebook xây dựng, hoạt động dựa trên một phiên bản blockchain – công nghệ mã hóa được Bitcoin cùng nhiều loại tiền điện tử khác sử dụng – do chính công ty này tạo ra.

  Khi Libra được triển khai, người dùng có thể tải về Calibra, một ví điện tử, cho phép họ chuyển tiền bằng điện thoại cho bất cứ ai. Calibra sẽ liên kết với hai nền tảng tin nhắn là Messenger và WhatsApp. Người dùng có thể chuyển và nhận tiền với nhau. Ngoài giao dịch trên cùng ứng dụng, Facebook muốn các doanh nghiệp sử dụng Libra cho giao dịch hàng ngày.

  tiền kỹ thuật số, Libra, tiền ảo, facebook

  Facebook vẫn đặt mục tiêu ra mắt đồng tiền kỹ thuật số vào năm 2020. (Ảnh CNBC)

  Facebook muốn tung ra tiền điện tử Libra nhằm mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử. Đồng tiền này sẽ được hỗ trợ bởi một lượng dự trữ tài sản trong thế giới thực, bao gồm tiền gửi ngân hàng và trái phiếu chính phủ ngắn hạn và được giám sát bởi một hiệp hội gồm 28 thành viên (Hiệp hội Libra).

  Tuy nhiên theo ông Bertrand Perez - Giám đốc điều hành của Hiệp hội Libra, người đứng đầu tổ chức được thành lập để giám sát tiền đồng điện tử này cho rằng, sự ra mắt đồng tiền ảo Libra của Facebook có thể bị đẩy lùi để giải quyết các mối quan ngại pháp lý trên khắp thế giới.

  Ông Perez cho biết thêm: "Việc trì hoãn một hoặc hai quý sẽ không thành vấn đề. Điều quan trọng là chúng tôi cần tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý và chúng tôi cần đảm bảo rằng họ ở trên con tàu với chúng tôi và hoàn toàn thoải mái với các giải pháp của chúng tôi".

  Tuần trước ông David Marcus, Giám đốc điều hành dự án Libra tại Facebook cho biết, công ty vẫn đặt mục tiêu ra mắt đồng tiền kỹ thuật số vào năm 2020. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, công ty cần giải quyết tất cả các câu hỏi một cách đầy đủ, tạo ra một môi trường pháp lý phù hợp".

  Mặc dù ủng hộ Facebook về mục tiêu, tiến độ của dự án, nhưng ông Perez nhấn mạnh rằng, Hiệp hội Libra có vai trò độc lập với gã khổng lồ truyền thông xã hội và hãng này sẽ chỉ có quyền biểu quyết ngang bằng với các thành viên khác trong việc ra quyết định của hiệp hội.

  Kiều hối về Việt Nam năm 2019 dự báo khoảng 16 tỷ đô la Mỹ/năm - Kiều hối về Việt Nam năm 2019 dự báo sẽ không thấp hơn mức trung bình những năm gần đây là 16 tỷ đô la Mỹ/năm.

  9 tháng năm 2019, GDP tăng 6,98%, cao nhất trong 9 năm - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2019 ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Minh Nghĩa (Tổng hợp)