FDI vào Việt Nam vượt 33,6 tỷ USD sau 11 tháng

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì xu hướng tích cực khi tổng vốn đăng ký trong 11 tháng đầu năm 2025 đạt gần 33,7 tỷ USD.

Đây là mức tăng đáng chú ý so với cùng kỳ và cho thấy nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tính đến ngày 30/11, tổng vốn FDI đăng ký đạt 33,69 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2024. Cơ cấu vốn bao gồm vốn đăng ký mới, vốn điều chỉnh và vốn góp mua cổ phần, trong đó từng nhóm đều ghi nhận mức tăng trưởng nhất định.

Vốn đăng ký mới có 3.695 dự án được cấp phép với tổng vốn 15,96 tỷ USD. Số dự án tăng 21,7% nhưng quy mô vốn bình quân giảm, kéo tổng vốn đăng ký giảm 8,2% so với cùng kỳ. Vốn điều chỉnh của các dự án đang hoạt động đạt 11,62 tỷ USD, tăng 17%. Đây là nhóm vốn cho thấy niềm tin của nhà đầu tư hiện hữu đối với thị trường Việt Nam vẫn ổn định.

fdi_voh
Ảnh minh họa: Baochinhphu

Vốn góp vốn, mua cổ phần đạt 6,11 tỷ USD với 3.225 lượt giao dịch, tăng 50,7%. Trong đó, 1.238 lượt góp vốn làm tăng vốn điều lệ doanh nghiệp với tổng giá trị 2,37 tỷ USD. Còn 1.987 lượt giao dịch mua cổ phần không làm tăng vốn điều lệ đạt 3,74 tỷ USD.

Một điểm nổi bật là vốn FDI thực hiện đạt 23,6 tỷ USD trong 11 tháng, tăng 8,9% và là mức cao nhất trong 5 năm qua. Đây là tín hiệu cho thấy các dự án đã được giải ngân ổn định, đóng góp trực tiếp cho tăng trưởng kinh tế.

Trong cơ cấu ngành, công nghiệp chế biến – chế tạo tiếp tục giữ vai trò chủ lực với 19,56 tỷ USD giải ngân, chiếm 82,9% tổng vốn FDI thực hiện. Kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 1,67 tỷ USD, chiếm 7,1%. Các lĩnh vực sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng và điều hòa không khí đạt 754,9 triệu USD, chiếm 3,2%.

Xét về vốn đăng ký mới, ngành chế biến – chế tạo thu hút 9,17 tỷ USD, chiếm 57,5% tổng vốn cấp mới. Kinh doanh bất động sản đạt 3,14 tỷ USD, tương đương 19,7%. Các ngành còn lại đạt 3,65 tỷ USD, chiếm 22,8%.

Trong số 88 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore dẫn đầu với 4,29 tỷ USD vốn đăng ký mới, chiếm 26,9%. Trung Quốc đứng thứ hai với 3,40 tỷ USD, chiếm 21,3%. Hong Kong (Trung Quốc) đạt 1,66 tỷ USD, Nhật Bản đạt 1,56 tỷ USD, Thụy Điển đạt 1,0 tỷ USD, Đài Loan (Trung Quốc) đạt 951,1 triệu USD, Hàn Quốc đạt 659,6 triệu USD.

Những số liệu trên cho thấy Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng gay gắt ở khu vực. Các chuyên gia đánh giá đà tăng trưởng FDI những tháng cuối năm đang tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy sản xuất trong năm 2026.

Bình luận