028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Hướng đi cho Start-up: Tăng trưởng nóng hay bền vững

(VOH) - Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng số lượng doanh nghiệp thành lập mới 6 tháng đầu năm nay với số vốn đăng ký mới tăng mạnh.

Tiêu biểu số lượng doanh nghiệp có số vốn từ 10-20 tỷ đồng tăng 25%, doanh nghiệp có số vốn đăng kí từ 20-50 tỷ đồng tăng 16,7%, doanh nghiệp có số vốn từ 50-100 tỷ đồng tăng 36,7%, doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỷ đồng tăng gần 53%. Đây là số liệu được nêu tại hội thảo trực tuyến "Hướng đi cho Start-up: Tăng trưởng nóng hay bền vững" diễn ra ngày 11/8. Các diễn giả cho rằng, các Start-up tập trung vào các giá trị cốt lõi để tạo ra sự khác biệt và  tăng trưởng bền vững vẫn là hướng đi vững chắc cho các Start-up của chúng ta hiện nay.

Các start-up hiện nay tập trung vào các giá trị cốt lõi tạo ra sự khác biệt và tăng trưởng bền vững 1
Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom, sau 2 năm tổ chức cuộc thi Viet Solutions, Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 hồ sơ tham gia và có khoảng 10% trong số đó đã có những hợp tác với Viettel. Những sản phẩm đó đã cung cấp được dịch vụ cho trên 120 triệu khách hàng ở các nước mà Viettel đầu tư. Từ những start-up đã hợp tác với Viettel sau cuộc thi Viet Solutions, ông Thanh nhận xét, các start-up không quá nổi bật trên truyền thông, tuy nhiên họ là những start-up tăng trưởng bền vững.  Đơn cử như VNN AI, là start-up tham gia cùng Viettel từ mùa giải đầu tiên và đã có những bước phát triển rất ổn định ở mảng AI. Các start-up hiện nay có xu thế cẩn trọng hơn và lựa chọn các mô hình phát triển bền vững. Họ tập trung vào các giá trị cốt lõi để tạo ra sự khác biệt.

Cũng theo ông Thanh, một số doanh nghiệp tăng trưởng nóng bằng cách đầu tư vốn ồ ạt thì mô hình đó sẽ có nhiều rủi ro. Vì duy trì doanh nghiệp đó bằng cách “đốt tiền” để lấy khách hàng nếu có tăng trưởng nhanh nhưng khi thị trường biến động thì nguồn đầu tư vào các dự án đó cũng giảm xuống do các nhà đầu tư có xu thế thận trọng hơn trong việc đầu tư mạo hiểm sẽ cân nhắc việc ngừng và giảm vốn.

"Đơn cử về một start-up đã chọn hướng đi lâu dài, như VNN AI tập trung vào giá trị cốt lõi của công ty này trong lĩnh vực AI, phát triển được nền tảng AI tương đối tốt và đã mở rộng lĩnh vực hoạt động để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Đến bây giờ start-up này đã phát triển các mảng khác trong lĩnh vực của họ, đặc biệt đã trở thành đối tác của các ngân hàng, Thaco cũng như một số đơn vị trong cơ quan Chính phủ”, ông Nguyễn Chí Thanh cho hay.

Ông Bùi Thành Đô là đối tác sáng lập của ThinkZone Ventures - một công ty đầu tư vốn ở Việt Nam chuyên đầu tư vào những nhà sáng lập đầy tham vọng và giúp họ có thể mở rộng quy mô khởi nghiệp trong khu vực cũng cho rằng, các doanh nghiệp khởi nghiệp, uốn tạo lập công ty và phát triển thành công phải tập trung vào vấn đề cốt lõi. Kinh nghiệm từ ThinkZone cho thấy, gần 3 năm qua, nhiều start-up tập trung đầu tư vào giá trị cốt lõi nhiều hơn. Họ coi việc tạo ra một công nghệ có lợi thế dẫn dắt sẽ bền vững và rõ ràng hơn thay vì tạo ra một mô hình mua bán đơn thuần, sử dụng tiền của các quỹ đầu tư để tăng trưởng.

Hiện tại ThinkZone đầu tư vào một công ty quản lý về taxi. Trên thực tế, công  ty này chưa từng tăng trưởng nóng vì doanh thu của công ty còn nhỏ. Thế nhưng độ ảnh hưởng của công ty lại rất lớn vì giá trị cốt lõi của công ty là nghiên cứu sâu về công nghệ và sản phẩm cho nền tảng 110 hãng taxi có thể điều vận chung và chia sẻ lại các khách hàng với nhau. Hiện nay, công ty đã có 18 triệu lượt khách hàng đang sử dụng trên hệ thống công nghệ của họ.

Là người đã đoạt giải 3 cuộc thi Viet Solutions 2020, ông Nguyễn Huy Đức, CEO-Founder CyRadar - một Startup về hệ thống phát hiện mối đe dọa nâng cao chia sẻ, định hướng của Founder Cyradar ngay từ đầu thành lập là áp dụng công nghệ mới để giải quyết các bài toán cũ. Vấn đề an toàn thông tin không phải vấn đề mới, các hệ thống càng ứng dụng nhiều thì càng cần an toàn thông tin.

Tuy nhiên qua thực tế thì các cuộc tấn công hiện nay càng phức tạp và đa dạng nên Cyradar hướng tới công nghệ mới. Định hướng Founder Cyradar vào an toàn thông tin là lĩnh vực hẹp và trong an toàn thông tin chính là chọn con đường phát triển bền vững.

“Chúng tôi hướng tới phát triển các công nghệ mới và chúng tôi sử dụng các dữ liệu lớn, sử dụng AI vào các bài toán cụ thể. Và định hướng Cyradar vào an toàn thông tin nó cũng đã là lĩnh vực hẹp, nhưng trong an toàn thông tin có những dòng bảo vệ khác nhau: bảo vệ thiết bị, laptop, bảo vệ đường truyền, email…. Chính vì vậy góc nhìn của Cyradar sẽ lựa chọn sẽ lựa chọn con đường bền vững”- Nguyễn Huy Đức cho hay.

Theo một báo cáo thì số tiền đầu tư vào an toàn thông tin đến năm 2020 là đạt 7,8 tỷ đô vào các công ty khởi nghiệp về an toàn thông tin trên thế giới. Quý 1 của 2021, lĩnh vực này đã tăng 50% rồi cho thấy xu hướng tăng rất nhanh.